Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Grab thâu tóm Uber: Thị phần tại Việt Nam đã vượt ngưỡng 50%

16/05/2018 12:41 GMT+7

TTO - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng có việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam, thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%.

Grab thâu tóm Uber: Thị phần tại Việt Nam đã vượt ngưỡng 50% - Ảnh 1.

Sau điều tra sơ bộ, với kết quả cho thấy Grab và Uber có thị phần vượt ngưỡng 50%, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công thương sẽ điều tra chính thức thương vụ thâu tóm này

Đây là kết quả được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đưa ra ngày 16-5, sau đúng một tháng ban hành quyết định điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam liên quan đến vụ việc Grab mua lại các hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết đã xác minh các nội dung về bên bị điều tra, thị trường liên quan, thị phần kết hợp trên thị trường liên quan và dấu hiệu của hành vi vi phạm.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%, có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3, Chương II - Luật Cạnh tranh 2004.

Với kết quả sơ bộ nói trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang xem xét ra quyết định điều tra chính thức theo quy định tại Khoản 2 Điều 88 Luật Cạnh tranh năm 2004.

Trước đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thông tin, Uber cho biết từ 23h59 ngày 8-4-2018 đã chính thức chấm dứt hoạt động của ứng dụng Uber tại Việt Nam, đồng thời văn phòng Uber Việt Nam cũng đã đóng cửa.

Điều này đồng nghĩa giao dịch tập trung kinh tế giữa Grab và Uber đã chính thức hoàn tất tại thị trường Việt Nam.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã gửi công văn đề nghị Công ty TNHH GrabTaxi VIệt Nam cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua lại nêu trên.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời, GrabTaxi Việt Nam cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%.

Do đó, Grab hiểu rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.

Bộ Công thương chính thức điều tra vụ Grab "thâu tóm" Uber Bộ Công thương chính thức điều tra vụ Grab 'thâu tóm' Uber

TTO - Trên cơ sở kết quả làm việc với các bên liên quan và thông tin thu thập được, Bộ Công thương vừa quyết định tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc Grab 'thâu tóm' Uber vì phát hiện có dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh 2004.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận