Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Ngành thuế yêu cầu Grab nộp thuế chuyển nhượng thay Uber

18/04/2018 11:23 GMT+7

TTO - Cục thuế TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Grab phải cung cấp hợp đồng và các tài liệu có liên quan đến việc Uber chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền, thị phần kinh doanh.

Ngành thuế yêu cầu Grab nộp thuế chuyển nhượng thay Uber - Ảnh 1.

Uber tại Việt Nam về tay Grab nhưng vẫn còn đối diện với những rắc rối về thuế - Ảnh: NAM TRẦN

Diễn biến này liên quan đến việc Uber B.V chuyển nhượng thị phần cho Grab và rút khỏi Việt Nam từ ngày 8-4, và thời hạn mà Grab phải cung cấp cho cơ quan thuế chậm nhất là giữa tháng 4-2018.

Ngoài việc cung cấp hợp đồng và các tài liệu có liên quan đến việc chuyển nhượng, Cục thuế TP.HCM yêu cầu Grab cũng phải xác định nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ khai nộp thuế, đối với việc chuyển nhượng này.

Theo Cục thuế TP.HCM, hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền kinh doanh, thị phần kinh doanh tại Việt Nam của Công ty Uber B.V thuộc diện phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Cụ thể, Nghị định 218 quy định, các khoản thu nhập mà doanh nghiệp nước ngoài nhận được có nguồn gốc tại Việt Nam từ hoạt động cung ứng dịch vụ, quyền góp vốn… không phụ thuộc vào địa điểm tiến hành kinh doanh đều phải chịu thuế.

Ngoài ra, theo Thông tư 156, với hoạt động chuyển nhượng vốn của nhà thầu nước ngoài, thì tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng vốn có trách nhiệm xác định, kê khai, khấu trừ thuế thay tổ chức nước ngoài.

Do vậy, Cục Thuế TP.HCM lưu ý trách nhiệm của Công ty TNHH GrabTaxi trong việc kê khai nộp thuế đối với hoạt động nhận chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng thị phần kinh doanh tại Việt Nam của Công ty Uber theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn.

Đồng thời Cục Thuế TP.HCM cũng lưu ý với Grab rằng Uber vẫn còn đang nợ ngân sách.

Việc thu thuế chuyển nhượng của Uber B.V cũng như truy thu khoản 53,3 tỉ đồng mà Uber B.V đang nợ là câu chuyện dài.

Ngày 5-4 vừa qua, Grab đã có văn bản khẳng định sẽ không trả nợ thuế thay cho Uber B.V. Lý do là vì Grab cho rằng Uber đã cam kết tự giải quyết vấn đề liên quan đến nợ thuế tại Việt Nam.

Ngoài ra, Grab cũng cho rằng công ty này không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam, do vậy Uber phải chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý giải quyết các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế.

Về khoản nợ 53,3 tỉ đồng thuế, hiện Uber B.V đang kiện Cục Thuế TP.HCM ra tòa và hai bên vẫn chưa đi đến bước hòa giải, vì thế vẫn chưa rõ thời điểm xét xử.

Tiền của Uber chảy về đâu? Tiền của Uber chảy về đâu?

TTO - Khi trả 100.000 đồng cho tài xế Uber có bao giờ bạn tự hỏi tiền sẽ chảy vào túi ai, Uber được hưởng mấy phần? Vì sao Uber bị tố trốn thuế, và mãi không chịu có lời?

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận