22/09/2022 11:02 GMT+7

Góp ý của Chủ tịch Quốc hội về dự án Luật đất đai sửa đổi

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cần tuyệt đối tránh những vướng mắc có tính chất vi phạm hiện nay lại đưa vào dự án Luật đất đai sửa đổi để hợp thức hóa. Việc sửa đổi cần trên tinh thần quốc gia, dân tộc.

Góp ý của Chủ tịch Quốc hội về dự án Luật đất đai sửa đổi - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: PHẠM THẮNG

Không đưa những vấn đề chưa chín, chưa đúng vào luật

Sáng 22-9, nêu ý kiến góp ý về dự án Luật đất đai (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay đây là dự án luật có nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng pháp luật của nhiệm kỳ này.

Ông chỉ rõ kết quả cuối cùng của dự luật là ví dụ sinh động nhất để đánh giá năng lực xây dựng pháp luật của các cơ quan Chính phủ, Quốc hội.

Đồng thời đánh giá năng lực thể chế hóa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và năng lực để kiến tạo phát triển, năng lực để tháo gỡ những vướng mắc trước đây và không để xảy ra những khó khăn vướng mắc mới...

"Đây cũng là ví dụ sinh động nhất trong thực hiện chủ trương chống tiêu cực, cài cắm lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật", ông Huệ nói.

Ông dẫn lại ý kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng "giàu cũng vì đất, nghèo cũng vì đất", 60 - 70% tranh chấp khiếu kiện vì đất đai, "cạn tàu ráo máng, mất tình làng nghĩa xóm, anh em trong nhà cũng vì đất đai", thậm chí tham nhũng, đi tù đi tội cũng vì đất đai…

Do đó trách nhiệm của các cơ quan rất lớn để chuẩn bị từ sớm dự án luật này. "Khó nhưng không có nghĩa không hoàn thành. Tôi có tin tưởng như vậy và đánh giá cao quá trình chuẩn bị. Chúng ta đủ điều kiện trình Quốc hội thảo luận 3 kỳ họp", ông Huệ nêu.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý những vấn đề đặt ra nhưng chưa đủ độ chín, chưa đúng với tinh thần nghị quyết trung ương tuyệt đối không đưa vào dự thảo luật, mà chỉ cụ thể hóa những vấn đề đã chín, đã đủ rõ và có quyết sách của trung ương.  

Ông dẫn ví dụ như việc áp dụng cơ chế dự án đang tự thỏa thuận, bây giờ bảo 80% thỏa thuận xong rồi, 20% áp dụng cơ chế hành chính để thu hồi đất thì không được. 

"Đã dân sự là dân sự, hành chính là hành chính. Không thể dân sự lại áp dụng hành chính để thu hồi được. 

Khoản 5 điều 70 dự thảo đưa ra rất mù mờ, chung chung. Việc này không đúng tinh thần Hiến pháp và trung ương không có chủ trương như vậy. Dự án thỏa thuận là thỏa thuận, thu hồi là thu hồi, còn thu hồi vì mục đích công cộng thì cụ thể nội hàm ra là gì?", ông Huệ đặt vấn đề.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm

Ông nhấn mạnh dự thảo Luật đất đai cần trên tinh thần sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm khắc phục các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn nhưng đảm bảo tính tổng thể, chiến lược lâu dài.

"Tuyệt đối tránh những vướng mắc có tính chất vi phạm hiện nay lại đưa vào dự án luật để hợp thức hóa.

Cạnh đó, những vấn đề phát sinh trong thực tiễn nhưng mang tính sự vụ, hiện tượng nhỏ lẻ, cá thể của một vài trường hợp cần hạn chế. Đồng thời không phải bất cứ đơn vị, cá nhân nào đề xuất cũng đưa vào.

Cần đánh giá kỹ lưỡng trên tinh thần quốc gia, dân tộc, quyền, lợi ích hợp pháp của người dân", ông Huệ nhấn mạnh thêm.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị quá trình làm tách bạch rõ quan hệ đất đai mang tính công như quản lý nhà nước, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận... với đất đai mang tính chất tư như giao dịch, góp vốn, chuyển nhượng... Việc này phải tường minh, không lẫn lộn.

Về giá đất, cơ chế tài chính đất đai, ông Huệ chỉ rõ việc này khó nhất nên cần quy định làm sao để vận hành được.

Ông nói bỏ khung giá đất rồi nhưng bảng giá đất thì vai trò của HĐND, UBND thế nào? Định nghĩa thế nào là nguyên tắc thị trường với giá thị trường trong điều kiện bình thường vẫn mang tính định tính rất lớn. Do đó đề nghị Ủy ban Kinh tế nghiên cứu kỹ.

Dự án luật này được xem xét, thông qua theo 3 kỳ họp. Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 tới đây và dự kiến thông qua vào kỳ họp 6 vào cuối năm 2023.


Sửa Luật đất đai: Cần tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan Sửa Luật đất đai: Cần tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị xác định rõ các tiêu chí, điều kiện thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng để tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên