19/12/2017 15:03 GMT+7

Google, Facebook muốn qua sông ở Trung Quốc phải lụy đò kiểm duyệt

TRƯỜNG SƠN
TRƯỜNG SƠN

TTO - Nếu muốn tiếp cận 751 triệu người dùng Internet ở Trung Quốc, Google và Facebook chỉ cần chấp nhận các luật kiểm duyệt thông tin và quản lý không gian mạng hà khắc của Bắc Kinh.

Bà Qi Xiaoxia, tổng giám đốc Cục Hợp tác quốc tế thuộc Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc, tuyên bố như trên khi phát biểu tại Diễn đàn quản trị Internet do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Geneva ngày 18-12.

Google, Facebook muốn qua sông ở Trung Quốc phải lụy đò kiểm duyệt - Ảnh 1.

Ứng dụng của New York Times cũng bị Apple gỡ khỏi China App Store theo yêu cầu của chính phủ - Ảnh: REUTERS

Ngoài hai đại gia công nghệ nói trên, Twitter và nhiều hãng tin lớn của phương Tây cũng bị "cấm cửa", chặn truy cập tại Trung Quốc. Reuters dẫn lời bà Qi cho biết Trung Quốc sẵn sàng chào đón Google và Facebook, với điều kiện họ "phải tuân thủ luật pháp và quy định ở Trung Quốc, đồng thời không được làm hại an ninh quốc gia và lợi ích người tiêu dùng (nước này)".

Bắc Kinh đã áp dụng các quy định nghiêm khắc để quản lý không gian Internet, bao gồm việc chặn các công cụ giúp người dùng vượt tường lửa "Great Firewall" để truy cập các trang web bị cấm. 

Hồi tháng 6, Trung Quốc cũng ra luật an ninh mạng mới, yêu cầu các công ty nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu tại máy chủ đặt ở Trung Quốc và phải cung cấp dữ liệu cho chính quyền để kiểm soát. Apple đã chấp nhận các quy định về kiểm duyệt để "ở lại" Trung Quốc. 

Apple đã gỡ bỏ hàng chục ứng dụng nhắn tin (như Skype) và mạng riêng ảo (VPN, dùng để vượt tường lửa) ra khỏi kho ứng dụng China App Store theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên