18/01/2023 13:31 GMT+7

Gói bánh chưng đón Tết trong trại giam Yên Hạ

Hàng trăm phạm nhân tại trại giam Yên Hạ (Sơn La) cùng nhau gói bánh chưng, đón Tết Quý Mão 2023 trong không khí ấm áp, thân tình.

Gói bánh chưng đón Tết trong trại giam Yên Hạ - Ảnh 1.

Các phạm nhân gói bánh chuẩn bị đón Tết - Ảnh: DANH TRỌNG

Trong cái lạnh buốt giá của mùa đông trong những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, tại trại giam Yên Hạ (Sơn La), ngay từ cổng vào, cờ, hoa, băng rôn chúc mừng năm mới đã được trang hoàng rực rỡ. Các cán bộ quản giáo cũng như các phạm nhân tại đây đang tất bật chuẩn bị đón Tết.

Trại giam Yên Hạ hiện đang giam giữ trên 3.000 phạm nhân (trong đó có 200 phạm nhân án chung thân). Phạm nhân được quản lý, giam giữ tại đây chủ yếu là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, trình độ hiểu biết về pháp luật còn hạn chế.

Để các phạm nhân được đón Tết trong không khí ấm áp, vui vẻ, thân tình, trại giam Yên Hạ đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết như gói bánh chưng, thể thao, văn nghệ…

Ở khu vực gói bánh chưng, từng nhóm phạm nhân được quản giáo chia thành các tổ rửa lá, cắt gấp lá, gói bánh, nấu bánh…

Trong nhóm, có người lần đầu làm công việc này nên giám thị phải thị phạm, cầm tay chỉ việc. Có phạm nhân tỏ ra thành thạo, gói nhanh thoăn thoắt vì đã gần 20 năm tham gia gói bánh trong trại.

Gói bánh chưng đón Tết trong trại giam Yên Hạ - Ảnh 2.

Các phạm nhân rửa lá dong để chuẩn bị gói bánh - Ảnh: DANH TRỌNG

Bàn tay từng gây án, đang khéo léo gấp từng nếp lá dong, buộc từng sợi dây gói bánh, phạm nhân Vàng A Xúa (37 tuổi, dân tộc Mông, quê Sơn La) cho biết anh đang chấp hành bản án 20 năm tù về tội buôn bán trái phép chất ma túy. Đây là năm đầu tiên Xúa đón Tết trong trại giam.

Xúa nói nhớ nhà, nhớ vợ con, nhớ những ngày giáp Tết cùng gia đình quây quần bên bếp lửa, gói bánh chưng.

"Nhớ nhà lắm. Nhưng lỡ làm sai rồi nên phải vào đây sửa lỗi lầm thôi", Xúa nói và cho hay được sự quan tâm của lãnh đạo, cán bộ tại trại giam nên anh thấy ấm áp, gần gũi, an tâm cải tạo tốt để sớm được về với vợ con.

Gói bánh chưng đón Tết trong trại giam Yên Hạ - Ảnh 3.

Một nhóm phạm nhân tham gia gấp lá để chuẩn bị gói bánh chưng - Ảnh: DANH TRỌNG

Hớn hở cầm một ít hoa quả cùng bánh kẹo vừa được mẹ đến thăm gửi vào, phạm nhân Lèo Văn Dung (22 tuổi, quê Mai Sơn, Sơn La) cho biết anh đang thụ án 20 năm tù về tội hiếp dâm, vào trại từ năm 2021.

Dung cho biết, những ngày giáp Tết càng nhớ nhà, nhớ bạn bè, người thân. Nhưng được sự động viên của các cán bộ quản giáo, được tham gia các hoạt động gói bánh chưng, văn nghệ, thể thao trong trại, thấy phần nào vơi đi nỗi cô đơn, mặc cảm.

"Tôi rất ân hận về lỗi lầm của mình gây ra. Chỉ mong những bạn trẻ ở ngoài xã hội hãy luôn cẩn trọng với những hành vi của mình, trân trọng những phút giây ở bên gia đình, sống và làm việc theo pháp luật để không phải ân hận như tôi bây giờ", Dung chia sẻ.

Đại tá Nguyễn Ngọc Chiến - giám thị trại giam Yên Hạ cho biết - việc gói bánh chưng kéo dài trong khoảng năm ngày. Sau khi hoàn thành, sẽ phát dần cho mỗi phạm nhân bốn cái, ăn trong những ngày Tết. Ngoài ra, ngày Tết, chế độ ăn của phạm nhân tăng gấp năm lần ngày thường.

"Ngày Tết, ai cũng muốn sum vầy bên gia đình, nên những phạm nhân đang thụ án cũng cần sự quan tâm, động viên để họ bớt chơi vơi, cô đơn, vì họ cũng có những tình cảm rất con người.

Để động viên, giải tỏa tâm lý cho các phạm nhân, chúng tôi tổ chức các hoạt động vui xuân nhằm giúp họ vơi bớt nỗi cô đơn, hụt hẫng, mặc cảm, thức tỉnh lòng hướng thiện, cố gắng cải tạo tốt để sớm được về với gia đình", đại tá Chiến nói,

Gói bánh chưng đón Tết trong trại giam Yên Hạ - Ảnh 4.

Lá gói bánh được gấp tỉ mỉ, cẩn thận - Ảnh: DANH TRỌNG

Gói bánh chưng đón Tết trong trại giam Yên Hạ - Ảnh 5.

Hoạt động gói bánh chưng giúp các phạm nhân vơi bớt nỗi cô đơn, nhớ gia đình - Ảnh: DANH TRỌNG

Gói bánh chưng đón Tết trong trại giam Yên Hạ - Ảnh 6.

Bánh chưng sau khi gói được sắp thành chồng ngăn ngắn - Ảnh: DANH TRỌNG

Gói bánh chưng đón Tết trong trại giam Yên Hạ - Ảnh 7.

Bánh chưng được nấu trong lò hơi - Ảnh: DANH TRỌNG

Gói bánh chưng đón Tết trong trại giam Yên Hạ - Ảnh 8.

Các phạm nhân còn được tham gia hoạt động văn nghệ - Ảnh: DANH TRỌNG

Gói bánh chưng đón Tết trong trại giam Yên Hạ - Ảnh 10.

Phạm nhân được người nhà đến thăm - Ảnh: DANH TRỌNG

Công an TP.HCM cấp căn cước công dân cho phạm nhân được đặc xáCông an TP.HCM cấp căn cước công dân cho phạm nhân được đặc xá

TTO - Ngày 1-9, Công an TP.HCM tổ chức lễ công bố và trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 39 phạm nhân đủ điều kiện được giảm án, tha tù trước hạn. Những người này được cấp căn cước công dân gắn chip, thuận lợi tái hòa nhập cộng đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên