Gõ cửa người nghèo gửi phần cơm ấm

14/04/2020 11:35 GMT+7

TTO - "Ngoài những giờ học online, mình tranh thủ buổi trưa chạy ra phường nhận những phần cơm được một bếp ăn ủng hộ rồi mang đến cho những hoàn cảnh khó khăn. Mình muốn làm phần việc nhỏ cùng mọi người".

Gõ cửa người nghèo gửi phần cơm ấm - Ảnh 1.

Các bạn trẻ đến tận nhà trao cơm nóng hổi cho người khó khăn - Ảnh: K.ANH

Đó là chia sẻ của bạn Trần Ngọc Ánh, học sinh lớp 10, nhà ở phường 13, quận 4 (TP.HCM).

Có nhiều việc làm như thế của các bạn trẻ mùa dịch bệnh COVID-19 này.

Ấm lòng người nhận

Nắng trưa hầm hập, hai bạn tình nguyện viên Ngọc Ánh và Ngọc Tú chia nhau mỗi người xách theo chục phần cơm nóng hổi trong chiếc giỏ to, họ len lỏi vào những con hẻm nằm sâu phía sau khu chợ Xóm Chiếu (Q.4). 

Cánh cửa của căn nhà cũ mèm được đẩy ra, cô Tống Thị Ngọc, khoảng 70 tuổi, nhận lấy phần cơm, nói lời cảm ơn. 

Ẩn phía sau chiếc khẩu trang là ánh mắt thật tươi của cô Ngọc khi chia sẻ: "Mấy hôm nay không ra chợ bán bánh dạo được nữa, vì tôi lớn tuổi lại càng phải hạn chế tiếp xúc. Ở nhà có phần cơm mấy cháu tình nguyện mang đến thật là quý giá".

Đến trao phần cơm cho cô Kim Phước sống nhờ vào mái hiên của một gia đình trong con hẻm nhỏ, các bạn tình nguyện viên không khỏi cám cảnh khi thấy "tài sản" của cô Phước chỉ là chiếc ghế xếp tạm bợ. "Đang lo không biết lấy gì ăn, không ngờ có mấy bạn trẻ đến trao cơm ngon, nóng hổi. Tụi nhỏ đi rồi, ngồi ăn cơm mà thấy lòng mình thật xúc động" - cô Kim Phước bộc bạch.

Trong khi đó, 30 bạn tình nguyện viên của Quận đoàn 2 (TP.HCM) chia nhau phụ các khâu rửa rau, nấu ăn và chia hàng ngàn phần cơm mang đến các khu trọ. Anh Trần Quốc Minh, bí thư Quận đoàn 2, cho hay: "Bên mình và CLB Chuyến xe yêu thương phối hợp vận động hơn 600 triệu đồng nấu khoảng 1.000 suất cho cả hai bữa trưa và chiều, giúp người nghèo trong tháng 4 và 5".

Góp sức trẻ, tràn niềm vui

Những ngày nghỉ việc vì nhà hàng đóng cửa chống dịch bệnh là những ngày anh Phong Trung Kim Thành, 24 tuổi, tìm thấy ý nghĩa cuộc sống khi tham gia đội hình tình nguyện mang cơm đến tặng hoàn cảnh khó khăn của Đoàn phường 13, Q.4. "Mình thấy những ngày nghỉ ý nghĩa hơn. Đi ra mới thấy so với nhiều người, mình còn may mắn hơn" - Kim Thành cho biết.

Các tình nguyện viên Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP (thuộc Thành đoàn TP.HCM) cũng nấu hàng trăm phần cơm chiều với đầy đủ món mặn, xào, canh và cơm để vào các hộp, tiện cho mọi người ghé lấy mang đi. Trong những phần ăn, các bạn còn làm thêm cả nước trà chanh, trái cây.

Anh Dương Ngọc Tuấn, giám đốc Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP, chia sẻ: "Tụi mình cảm nhận được những cảm xúc của các cô, chú, anh, chị đến nhận các suất ăn nghĩa tình của trung tâm, tặng kèm với những cặp khẩu trang xinh xắn do các tình nguyện viên trung tâm may, những chai nước rửa tay hay những phần sữa, nước sâm đầy yêu thương do cán bộ trung tâm và các nhà hảo tâm chính tay chuẩn bị. Mình càng cảm nhận được rõ hơn niềm hạnh phúc, những ánh mắt rạng ngời của từng cán bộ, cộng tác viên trung tâm khi được góp sức trẻ của mình vào việc chống dịch của cả nước".

Với nhóm thiện nguyện Hoa Hồng, thay vì chuỗi bếp cơm 0 đồng mời người bán vé số, lượm ve chai... đến dùng tại chỗ như trước đây thì những ngày này, các tình nguyện viên chia ra các hộp để người cần ghé lấy mang đi. Còn những ai khó khăn trong việc đi lại thì các bạn mang đến tận nơi.

"Để tránh tụ tập đông người, nhóm chia nhỏ việc để mỗi người phụ trách một phần, một cách linh hoạt" - chị Nguyễn Thị Ngọc Phượng, một thành viên nhóm, cho biết.

Siêu thị giá 0 đồng cho người nghèo Siêu thị giá 0 đồng cho người nghèo

TTO - Gạo, trứng gà, dầu ăn, đường cùng những nhu yếu phẩm khác được bày như một siêu thị mini để phục vụ miễn phí cho người nghèo.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận