Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Siêu thị giá 0 đồng cho người nghèo

14/04/2020 09:01 GMT+7

TTO - Gạo, trứng gà, dầu ăn, đường cùng những nhu yếu phẩm khác được bày như một siêu thị mini để phục vụ miễn phí cho người nghèo.

Siêu thị giá 0 đồng cho người nghèo - Ảnh 1.

Bà con được nhân viên siêu thị hỗ trợ chọn lựa các mặt hàng thiết yếu đảm bảo tổng giá trị không quá 100.000 đồng - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Người dân xếp hàng trật tự, khoảng cách 2m rồi vào "siêu thị hạnh phúc" chọn các mặt hàng với hạn mức không quá 100.000 đồng/người. Siêu thị đặc biệt mang tên "Hạnh phúc" - như là niềm hạnh phúc cho đi để nhận lại bao nỗi vui. Những điều tốt đẹp, lòng nhân ái như thế đang nở rộ trên mọi miền Tổ quốc, làm ấm lòng người giữa mùa dịch COVID-19 này.

Lòng nhân ái nở hoa

"Siêu thị hạnh phúc" khai trương ngày 13-4 tại xã Thủy Vân (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế), mục đích "bán" các mặt hàng thiết yếu với giá... 0 đồng cho người dân nghèo, khó khăn.

Do mới khai trương nên 15h30 siêu thị mới mở cửa phục vụ, nhưng từ hơn 14h đã có rất đông người dân nghèo đội mưa, choàng áo ấm, tập trung trước siêu thị. Nhân viên siêu thị chính là các bạn trẻ trong công ty đã kẻ vạch khoảng cách, điểm đứng ở khoảng sân rộng giúp người dân xếp hàng đảm bảo khoảng cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay tại cổng siêu thị, người dân được đo thân nhiệt, sau đó được hỗ trợ rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn để phòng chống dịch COVID-19. Do chuẩn bị kỹ nên siêu thị vận hành khá trật tự, đảm bảo giãn cách xã hội.

Sau khi được đo nhiệt độ và rửa tay sát khuẩn, bà Nguyễn Thị Thúy (xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy) tiến vào bên trong siêu thị. Những kệ hàng bày biện đầy ắp gạo, dầu ăn, trứng gà đóng hộp, muối, đường, dầu gió... hiện ra trước mắt trong niềm vui. Ở gian hàng này, bà Thúy được nhân viên siêu thị tư vấn, hỗ trợ chọn những nhu yếu phẩm tùy theo nhu cầu của mình, miễn sao đảm bảo giá trị không quá 100.000 đồng/người.

"Tôi "mua" 3kg gạo, chai dầu ăn và hộp trứng gà. Vậy là chiều nay bữa cơm của gia đình sẽ đầy đủ hơn. Mong sao "siêu thị hạnh phúc" sẽ duy trì hết dịch để hỗ trợ người nghèo vượt qua khó khăn", bà Thúy chia sẻ.

Xếp hàng sau lưng bà Thúy là ông Lê Văn Mạnh (người dân xã Thủy Vân) xúc động khi nhận phần hàng từ tay nhân viên siêu thị. Ông Mạnh cho biết mình làm phụ hồ, nhưng do dịch bệnh không ai thuê nên ở nhà cả tháng nay. Vợ làm nông nhưng cũng không có thu nhập gì trong thời gian dịch bệnh. Khi được trưởng thôn thông báo có chương trình, ông liền tới xếp hàng đăng ký để được hỗ trợ, lo cho cuộc sống những ngày tới.

Muốn duy trì được lâu

Chủ nhân ý tưởng và thực hiện "siêu thị hạnh phúc" là giám đốc Công ty Apec Huế. Ông Hồ Xuân Vinh, giám đốc công ty, cho biết cách đây một tuần, anh em trong đơn vị nghĩ ra ý tưởng làm một cửa hàng nhỏ để hỗ trợ miễn phí nhu yếu phẩm cho người dân xã Thủy Vân. Tuy nhiên khi thực hiện, đơn vị nhận được nhiều tấm lòng cùng chung tay đóng góp nên đã mở rộng thành "siêu thị hạnh phúc" để có thể hỗ trợ nhiều người dân hơn.

"Trước khi mở cửa, đơn vị đã nhờ UBND xã Thủy Vân phát giấy cho những hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn xã đến mua hàng giá 0 đồng. Các giấy hẹn được đơn vị phân bố thời gian đến mua hàng nhằm đảm bảo việc giãn cách xã hội, tránh việc tập trung đông người. Đối tượng được phát giấy mua hàng cũng được UBND xã chọn lựa đúng đối tượng cần hỗ trợ", ông Vinh chia sẻ.

Theo kế hoạch, những ngày đầu khai trương "siêu thị hạnh phúc" chỉ phục vụ những người dân được UBND các xã phát giấy hẹn nhằm đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng và người dân hạn chế tập trung đông người. Sau đó, siêu thị sẽ đón tiếp người dân nghèo, khó khăn cần hỗ trợ ở các địa phương khác đến.

"Dù món quà công ty gửi tặng bà con không lớn nhưng hi vọng sẽ giúp người dân sớm vượt qua khó khăn, lan tỏa tinh thần nhân ái trong xã hội mùa dịch COVID-19. Hiện nay, nhiều nhà hảo tâm, đơn vị đã liên hệ được đóng góp để đồng hành giúp "siêu thị hạnh phúc" duy trì. Khi ấy chắc chắn số lượng người nghèo trên địa bàn thị xã Hương Thủy và vùng lân cận sẽ được hỗ trợ", ông Vinh thông tin.

Ông Nguyễn Thành Trung, chủ tịch UBND xã Thủy Vân, đánh giá mô hình thiện nguyện "Siêu thị hạnh phúc" bán hàng miễn phí rất ý nghĩa và thiết thực trong thời gian khó khăn hiện nay. Siêu thị đã chung tay cùng chính quyền hỗ trợ người nghèo, không để người dân khó khăn ở lại phía sau vì dịch bệnh.

"Siêu thị hạnh phúc" mở ra, nhiều người nghèo trên địa bàn Thừa Thiên Huế sẽ được hỗ trợ, giúp đỡ vượt qua dịch COVID-19. Tấm lòng nhân ái ấy cũng được lan tỏa rộng khắp cùng xã hội chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

“Xã đã báo cáo mô hình thiện nguyện lên cấp trên và hi vọng “Siêu thị hạnh phúc” sẽ nhận thêm nhiều nguồn lực đóng góp để duy trì giúp đỡ người dân. Mô hình mở ra ngay địa phương càng quý hơn, vì hiện tại hoạt động “ATM gạo” được lắp ở trung tâm TP Huế khá xa với bà con”, ông Nguyễn Thành Trung chia sẻ.

Siêu thị hạnh phúc - Siêu thị hạnh phúc - 'siêu thị 0 đồng' dành tặng người nghèo

TTO - Gạo, trứng gà, dầu ăn, đường và một vài nhu yếu phẩm thiết yếu khác được bày như trong siêu thị nhưng tặng miễn phí cho người nghèo. Siêu thị mang tên hạnh phúc vừa mở cửa góp phần chung tay chia sẻ cộng đồng giữa dịch COVID-19.

PHƯỚC TUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận