Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Giữa mùa dịch, Nhật - Hàn vẫn 'ăn miếng trả miếng' vì chuyện cách ly

06/03/2020 19:20 GMT+7

TTO - Đáp trả việc Nhật đòi cách ly 14 ngày tất cả công dân Hàn, Seoul tính ngừng chương trình miễn visa và hủy mọi visa còn hiệu lực đã cấp cho người Nhật. Tokyo lập tức tuyên bố hủy 2,8 triệu visa đã cấp cho người Hàn và Trung Quốc.

Giữa mùa dịch, Nhật - Hàn vẫn ăn miếng trả miếng vì chuyện cách ly - Ảnh 1.

Vẻ mặt căng thẳng của Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha (phải) khi triệu tập đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc trưa 6-3 - Ảnh: REUTERS

Bầu không khí ở Đông Bắc Á đang hết sức căng thẳng không chỉ vì tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) mà còn bởi những màn trả đũa của các nước.

Hãng thông tấn AFP nhận định những tranh cãi giữa Nhật và Hàn Quốc đang biến một vấn đề thuần về y khoa thành căng thẳng chính trị - ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 6-3 đã phản ứng mạnh trước việc Tokyo yêu cầu tất cả công dân Hàn Quốc và Trung Quốc phải cách ly 14 ngày khi tới Nhật Bản. 

Korean Air và Asiana, hai hãng hàng không lớn của Hàn Quốc, thông báo sẽ hủy mọi chuyến bay tới Nhật sau động thái ngày 5-3 của Tokyo.

Trong tuyên bố được phát đi chiều 6-3, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Sei Young thông báo kể từ ngày 9-3, Seoul sẽ ngừng chương trình miễn thị thực (visa) cho công dân Nhật Bản và hủy mọi visa còn hiệu lực đã cấp cho người Nhật.

Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định nâng cảnh báo đi lại và đề ra một quy trình kiểm dịch đặc biệt chỉ dành cho người nước ngoài đến từ Nhật Bản.

Giữa mùa dịch, Nhật - Hàn vẫn ăn miếng trả miếng vì chuyện cách ly - Ảnh 2.

Các nhà ngoại giao nước ngoài ở Seoul đến Bộ Ngoại giao Hàn Quốc chiều 6-3 để nghe thông tin liên quan chuyện phòng dịch và thị thực - Ảnh: REUTERS

Trước đó tại Seoul, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha triệu tập đại sứ Nhật Bản và nhấn mạnh các biện pháp yêu cầu cách ly bắt buộc của Tokyo "không chỉ thiếu sự hữu nghị mà còn không có căn cứ về khoa học". Dường như cuộc gặp không hóa giải được vấn đề và dẫn tới đòn trả đũa của Hàn Quốc chiều 6-3.

Các động thái "ăn miếng trả miếng" giữa hai quốc gia cùng là đồng minh của Mỹ này có thể gọi là dồn dập. Trong cùng ngày 6-3, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này sẽ hủy khoảng 2,8 triệu visa đã được cấp cho các công dân Trung Quốc và 17.000 thị thực được cấp cho các công dân Hàn Quốc từ ngày 9-3.

Chính sách mới sẽ có hiệu lực cho đến cuối tháng 3-2020. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết thời hạn áp dụng có thể kéo dài hơn tùy diễn biến của dịch COVID-19.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, tính đến chiều 6-3 đã có 102 quốc gia và vùng lãnh thổ cấm hoặc hạn chế nhập cảnh đối với người đến từ Hàn Quốc. Cả chính phủ Hàn Quốc đang vào cuộc để giải quyết vấn đề này, trong đó đề nghị các nước nới lỏng các biện pháp kiểm dịch với người Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 6-3 cũng nhập cuộc khi điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đề nghị Ankara "nhẹ tay" với công dân Hàn Quốc.

Tính đến chiều 6-3, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc là 6.593 trường hợp, trong đó có 42 ca tử vong. Trong khi đó, Nhật Bản ghi nhận 348 ca nhiễm, chưa tính hơn 700 ca trên du thuyền Diamond Princess.

Tại sao Hàn Quốc Tại sao Hàn Quốc 'vỡ trận' với virus corona?

TTO - Với số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận tăng hơn 65 lần chỉ trong 10 ngày (tính đến sáng 28-2), nhiều người tự hỏi chuyện gì đã xảy ra ở Hàn Quốc để dẫn đến tình hình rối loạn như hiện nay?

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận