01/06/2022 10:54 GMT+7

Giữa căng thẳng với Mỹ, giao dịch rúp - nhân dân tệ tăng hơn 1.000%

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 31-5, Hãng tin Bloomberg cho biết khối lượng giao dịch hằng tháng trên cặp đồng rúp (Nga) - nhân dân tệ (Trung Quốc) đã tăng 1.067% lên gần 4 tỉ USD kể từ khi chiến sự nổ ra ở Ukraine vào ngày 24-2.

Giữa căng thẳng với Mỹ, giao dịch rúp - nhân dân tệ tăng hơn 1.000% - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Matxcơva và Bắc Kinh tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng đôla Mỹ (USD) và thúc đẩy thương mại song phương để vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Những người chơi chính trên thị trường đồng nhân dân tệ - rúp là các tập đoàn và ngân hàng, nhưng cũng có sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư bán lẻ" - ông Yuri Popov, chiến lược gia tiền tệ và tỉ giá tại Sberbank CIB JSC, cho biết. 

Việc khối lượng giao dịch tăng 1.067% lên gần 4 tỉ USD như trên là dấu hiệu cho thấy người Nga đang ngày càng chuyển sang sử dụng hàng hóa Trung Quốc để thay thế hàng hóa nhập khẩu của phương Tây và các thương hiệu quốc tế vốn đã biến mất khỏi các kệ hàng ở xứ sở bạch dương.

Đối với Trung Quốc, điều đó lại tạo ra động lực mới cho quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng đang làm chậm quá trình đó.

Nga và Trung Quốc đã tìm cách tăng cường quan hệ trong năm nay, với việc tuyên bố quan hệ hữu nghị "không có giới hạn" hồi tháng 2, nhằm trực tiếp chống lại sức ảnh hưởng của Mỹ đối với nền kinh tế toàn cầu.

Thương mại của Trung Quốc với Nga đã tăng 12% vào tháng 3 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn so với mức tăng thương mại với các nước còn lại trên thế giới. Lượng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Nga giảm, nhưng lại tăng theo chiều từ Nga vào Trung Quốc, và điều này có thể phản ánh vấn đề giá năng lượng tăng cao hơn.

Hồi tháng 4, Nga dự báo thương mại giữa nước này với Trung Quốc sẽ đạt 200 tỉ USD vào năm 2024, tăng từ mức khoảng 150 tỉ USD của năm 2021.

Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt mạnh tay của Mỹ với Nga và việc kiểm soát vốn chặt được Matxcơva áp dụng đã khiến giao dịch đồng USD - rúp giảm mạnh. Hãng tin Bloomberg cho biết khối lượng giao dịch trên cặp đồng USD - rúp đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong một thập niên.

Trong báo cáo của Trường Kinh tế London tuần trước, học giả Bjorn Alexander Duben nhận định: "Cuộc khủng hoảng hiện tại khó có thể dẫn tới bất cứ điều gì khác ngoài việc thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương Trung - Nga".

EU cấm dầu Nga: Hai bên đều thiệt EU cấm dầu Nga: Hai bên đều thiệt

TTO - Việc Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu phần lớn dầu Nga sẽ không chỉ tạo thêm áp lực cho Nga, mà còn với chính các nước EU và làm trầm trọng thêm những cuộc khủng hoảng khác đang diễn ra trên thế giới.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận