11/01/2022 09:55 GMT+7

Trung Quốc triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho Olympic Bắc Kinh

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Trung Quốc đang triển khai đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số cho các vận động viên và khán giả của Thế vận hội mùa đông 2022 (Olympic) ở Bắc Kinh. Đây sẽ là phép thử lớn cho sức hấp dẫn của đồng tiền điện tử này với cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho Olympic Bắc Kinh - Ảnh 1.

Trung Quốc kỳ vọng quảng bá đồng NDT kỹ thuật số thông qua Olympic 2022 - Ảnh: BLOOMBERG

Còn chưa đầy một tháng là đến ngày khai mạc, Trung Quốc kỳ vọng quảng bá đồng NDT kỹ thuật số ra thế giới thông qua Olympic.

Theo Hãng tin Bloomberg, Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) - đối tác chính thức của Olympic - cho biết người tham gia có thể tải ứng dụng, mua thẻ chứa đồng NDT kỹ thuật số hoặc tự đổi tiền nước ngoài thành đồng tiền điện tử này tại các máy tự động.

Riêng các vận động viên và huấn luyện viên sẽ được cấp vòng tay “ví điện tử”, dùng để trả tiền cho hàng hóa và dịch vụ bằng đồng NDT kỹ thuật số.

Các cửa hàng tiện lợi, quán cà phê và các cửa hàng khác bên trong làng Olympic - nơi các vận động viên sẽ sinh hoạt - đều được trang bị máy thanh toán bằng đồng NDT kỹ thuật số. Các cửa hàng tại ga tàu gần địa điểm thi đấu cũng được trang bị tương tự.

Ông Qu Songming, người quản lý nhóm vận hành làng Olympic, cho biết họ sẽ chỉ giới hạn ở vài phương thức thanh toán.

“Các phương thức thanh toán duy nhất là NDT tiền mặt, thẻ Visa và đồng NDT kỹ thuật số tại tất cả địa điểm liên quan trong thời gian diễn ra Olympic”, ông Qu nói.

Đáng chú ý là cả hai ứng dụng có hỗ trợ đồng NDT kỹ thuật số là Alipay (Alibaba) và WeChat Pay (Tencent) đều không thể sử dụng tại làng Olympic.

Giới quan chức Trung Quốc thống kê, tính đến đầu tháng 11-2021, tổng cộng 140 triệu người đã đăng ký tài khoản NDT kỹ thuật số.

Theo Hãng tin Bloomberg, liệu các vận động viên nước ngoài có sử dụng NDT kỹ thuật số hay không vẫn còn là dấu chấm hỏi. Căng thẳng chính trị đang bao trùm Olympic 2022, cùng những lo ngại về bảo mật dữ liệu, sẽ là các rào cản chính cho việc triển khai này.

Hồi tháng 7-2021, 3 thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi Ủy ban Olympic Mỹ cấm các vận động viên của họ sử dụng đồng NDT kỹ thuật số vì lo ngại gián điệp và an ninh dữ liệu.

Những quy định nghiêm ngặt của Trung Quốc để bảo vệ Olympic trong mùa dịch Những quy định nghiêm ngặt của Trung Quốc để bảo vệ Olympic trong mùa dịch

TTO - Chính quyền thành phố Bắc Kinh yêu cầu người dân tránh mọi tương tác với các phương tiện của Thế vận hội mùa đông 2022 (Olympic), thậm chí không giúp đỡ nếu có tai nạn xảy ra, để kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên