27/05/2022 10:28 GMT+7

Các nghị sĩ Mỹ muốn chặn đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Các nghị sĩ Mỹ vừa công bố dự luật nhằm ngăn không cho các ứng dụng do gian hàng ảo của Apple, Google cung cấp chấp nhận thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc, do lo ngại gián điệp.

Các nghị sĩ Mỹ muốn chặn đồng nhân dân tệ kỹ thuật số - Ảnh 1.

Các nghị sĩ Mỹ cho rằng đồng nhân dân tệ số đặt ra lo ngại về an ninh cho công dân Mỹ - Ảnh: GLOBAL TIMES

Hãng tin Reuters dẫn nội dung dự luật công bố ngày 26-5 nêu rõ các công ty sở hữu hoặc kiểm soát các kho ứng dụng "không nên chứa hoặc hỗ trợ bất cứ ứng dụng nào mà trong ứng dụng đó hỗ trợ hoặc cho phép giao dịch bằng đồng e-CNY (nhân dân tệ kỹ thuật số), bên trong nước Mỹ".

Dự luật do các thượng nghị sĩ Tom Cotton, Marco Rubio và Mike Braun đề xuất. Văn phòng ông Cotton giải thích đồng e-CNY sẽ cho phép chính quyền Trung Quốc thấy được các giao dịch trong thời gian thực, do đó đặt ra lo ngại về an ninh và riêng tư cho người Mỹ tham gia giao dịch.

Hồi tháng 1-2022, Trung tâm An ninh Mỹ mới, trụ sở tại Washington D.C, cũng nhận định hệ thống thanh toán điện tử và đồng e-CNY có thể tạo điều kiện cho Trung Quốc giám sát kinh tế, can thiệp vào cuộc sống của người dân, do nó cung cấp thông tin chính xác về người dùng và các hoạt động tài chính của họ.

Động thái của các nghị sĩ Mỹ đưa ra sau khi WeChat, nền tảng tin nhắn và thanh toán với hơn 1,2 tỉ người dùng của Trung Quốc, thông báo chấp nhận đồng e-CNY. Tương tự, ứng dụng Alipay của Tập đoàn Ant Group thuộc sở hữu của tỉ phú Jack Ma cũng chấp nhận đồng tiền này. Cả 2 đều có trên kho ứng dụng của Apple và Google.

Trong phản ứng sau đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chỉ trích đây là hành động bắt nạt các công ty nước ngoài với lý do an ninh quốc gia.

Các vấn đề về đe dọa an ninh quốc gia thường nhận được sự đồng thuận của lưỡng đảng trong Quốc hội vốn đang chia rẽ sâu sắc của Mỹ.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng khả năng đạo luật cấm cửa đồng nhân dân tệ ảo này được thông qua vẫn chưa chắc chắn trong bối cảnh Mỹ đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ.

Trung Quốc triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho Olympic Bắc Kinh Trung Quốc triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho Olympic Bắc Kinh

TTO - Trung Quốc đang triển khai đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số cho các vận động viên và khán giả của Thế vận hội mùa đông 2022 (Olympic) ở Bắc Kinh. Đây sẽ là phép thử lớn cho sức hấp dẫn của đồng tiền điện tử này với cộng đồng quốc tế.


TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên