Giữa cái rét nàng Bân thủ đô, gói quà giản dị ấm lòng 'ai cần cứ đến lấy'

05/04/2020 13:43 GMT+7

TTO - 9h sáng, có chị lao động nghèo lọc cọc chiếc xe đạp đến xin một gói, có cụ già gần 80 tuổi chống đôi nạng cũng đến xin một gói. Mỗi gói gồm mì tôm, trứng gà, xúc xích, đủ làm ấm lòng người trong cái rét tháng ba âm lịch của thủ đô.

Giữa cái rét nàng Bân thủ đô, gói quà giản dị ấm lòng ai cần cứ đến lấy - Ảnh 1.

Chị lao động nghèo đến xin một gói quà - Ảnh: HÀ THANH

"Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn, hãy lấy 1 gói mỗi ngày. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác. Mỗi người một gói, không sợ hết, chỉ lấy đủ dùng. Chia sẻ cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19".

Đó là thông điệp treo tại cổng chính ký túc xá Mễ Trì (182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội) những ngày này giữa tình hình căng thẳng của dịch bệnh COVID-19. 

Khi các hàng quán đóng cửa gần hết, một gói quà nhỏ đã giúp cô lao công, anh xe ôm hay các em sinh viên đang lưu trú trong ký túc xá đỡ lo lắng bữa ăn hàng ngày.

Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn, hãy lấy 1 gói mỗi ngày - Video: HÀ THANH

"Bình thường em không đi lấy đâu", Vũ Thị Huyền (sinh viên khoa báo chí, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHQG Hà Nội) ngại ngùng. "Nay đọc thông tin trên fanpage của ký túc xá, chúng em cảm thấy biết ơn các chú các anh. Trong đại dịch như thế này chúng em đi mua đồ rất khó khăn".

9h sáng, hai mẹ con chị Hoàng Thị Tư (37 tuổi, lao động tự do) có mặt tại ký túc xá xin lấy một gói. Chị nói nhà có 3 mẹ con nhưng không dám xin nhiều, ba mẹ con ăn tiết kiệm thì một gói cũng đủ.

"Mình hay giao hàng buổi sáng nhưng đợt này trường nghỉ, mình không có việc để đi làm nữa. Ở nhà có ba mẹ con không đi làm được, thấy các bạn chia sẻ như này cảm ơn lắm, một gói này ba mẹ con ăn tiết kiệm cũng được", chị Tư trải lòng.

Giữa cái rét nàng Bân thủ đô, gói quà giản dị ấm lòng ai cần cứ đến lấy - Ảnh 3.

Tại ký túc xá Mễ Trì, người dân khó khăn trong dịch COVID-19 vui mừng nhận được gói quà của các bạn trẻ gửi tặng - Ảnh: HÀ THANH

Tại ký túc xá Mễ Trì, suốt hai hôm nay, cô sinh viên năm cuối Đinh Hồng Khuyên tình nguyện xuống cổng ký túc xá phát quà cho bà con, mỗi ngày có hơn 100 suất quà được phát cho những người khó khăn trong đại dịch. 

"Hôm qua thấy cựu sinh viên và ký túc xá triển khai hoạt động này rất ý nghĩa, tôi chủ động xuống để giúp mọi người. Những người đến đây nhận chia sẻ thực phẩm chủ yếu là các cô chú lao công, người lao động đang làm xung quanh đây", Khuyên chia sẻ.

Giữa cái rét nàng Bân thủ đô, gói quà giản dị ấm lòng ai cần cứ đến lấy - Ảnh 4.

"Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn, hãy lấy 1 gói mỗi ngày..." - Ảnh: HÀ THANH

Ngoài địa điểm ở ký túc xá Mễ Trì, chương trình tặng thực phẩm mỗi ngày còn được triển khai tại các địa điểm: ngã tư Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám; 420 Lạc Long Quân (quận Tây Hồ) và hôm nay thêm một địa điểm ở 1A Yết Kiêu (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Anh Nguyễn Phan Huy Khôi - người ra ý tưởng - cho biết hoạt động này do vợ chồng anh cùng nhóm bạn tại Hà Nội triển khai. Khi chia sẻ ý tưởng này trên Facebook, bạn bè anh người góp 1.000 quả trứng, người góp 1.000 gói mì, người góp gạo, góp tiền, góp khẩu trang…

"Chúng tôi chia ra mỗi gói quà khoảng 20.000 đồng gồm hai gói mì tôm, hai cái xúc xích và hai quả trứng. Trong chiều nay tại một số điểm sẽ đổi sang cháo thịt, xúc xích ăn liền và thêm 1kg gạo, thay đổi đa dạng khẩu phần để chia sẻ cho bà con.

Mong muốn nhất là chương trình không ồn ào ầm ĩ, mọi người giữ khoảng cách an toàn phòng dịch để chương trình kéo dài lâu, chia sẻ cho người khó khăn, người khó khăn ít chia sẻ cho người khó khăn nhiều", anh Khôi chia sẻ.

Anh cũng cho biết hoạt động này sẽ duy trì đến ngày 15-4, nếu dịch còn phức tạp sẽ tiếp tục ủng hộ tiếp.

Giữa cái rét nàng Bân thủ đô, gói quà giản dị ấm lòng ai cần cứ đến lấy - Ảnh 5.

Các địa điểm phát quà gần với khu lao động nghèo, khu trọ sinh viên - Ảnh: HÀ THANH

Giữa cái rét nàng Bân thủ đô, gói quà giản dị ấm lòng ai cần cứ đến lấy - Ảnh 6.

Mỗi suất quà gồm 2 gói mì, 2 quả trứng, 2 xúc xích - Ảnh: HÀ THANH

Giữa cái rét nàng Bân thủ đô, gói quà giản dị ấm lòng ai cần cứ đến lấy - Ảnh 7.

Có người chống nạng đến xin một gói quà - Ảnh: HÀ THANH

Giữa cái rét nàng Bân thủ đô, gói quà giản dị ấm lòng ai cần cứ đến lấy - Ảnh 8.

Chương trình phát quà sẽ diễn ra đến hết 15-4 và tùy tình hình dịch nhóm sẽ tiếp tục quyên góp giúp đỡ cho bà con - Ảnh: HÀ THANH

Ai cần gì tới lấy ở “siêu thị 0 đồng” trong khu cách ly tập trung Ai cần gì tới lấy ở “siêu thị 0 đồng” trong khu cách ly tập trung

TTO - Khai trương từ ngày 21-3, “siêu thị 0 đồng” tại khu cách ly trung tâm (P.Cát Lái, Q.2 TP.HCM) cung cấp miễn phí, cho người đi cách ly tại đây nhu yếu phẩm, đồ ăn vặt.

HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận