Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Chia sẻ để triệu người bớt khó

28/03/2020 10:10 GMT+7

TTO - Dịch COVID-19 làm cho hàng triệu người bỗng dưng mất việc, mất thu nhập. Đó là bác tài xế xe công nghệ, phục vụ nhà hàng, bán hàng qua mạng, cô bảo mẫu, anh giữ xe...

Việc làm đã bị cuốn đi khi nhịp sinh hoạt hằng ngày của xã hội phải dừng lại để ngăn dịch lây lan. Cuộc sống của họ và gia đình chênh vênh, dịch kéo dài không khéo họ rơi vào đói nghèo.

Chúng ta có hệ thống an sinh xã hội rộng khắp, trong đó người làm công ăn lương tham gia bảo hiểm xã hội có trợ cấp thất nghiệp. 

Với người nghèo khó, đã có sổ hộ nghèo, được nhận trợ cấp từ Chính phủ. Nhưng còn hàng triệu lao động tự do bỗng dưng mất việc vì COVID-19, họ không có lưới đỡ rủi ro, chẳng có trợ cấp thất nghiệp, vì thế rất dễ rơi vào túng quẫn.

Ai giúp họ vượt qua đại dịch? TP.HCM đang triển khai làm điều đó. Ước tính có khoảng 600.000 người không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hỗ trợ mức 1 triệu đồng/tháng, tối đa 3 tháng. Nhiều hay ít? 

Không thể nói được bởi còn tùy thuộc vào nguồn lực. Như TP.HCM đã dùng thu nhập tăng thêm của cán bộ công chức để san sẻ cho người mất thu nhập, một "cơ chế đặc thù" của mùa dịch. Với nghĩa cử đó, số tiền 1 triệu đồng là lớn, dù không thể bù đắp được khoản thu nhập đã mất do mất việc.

Vậy câu hỏi đặt ra là có nguồn tiền nào khác để có được mức hỗ trợ cao hơn cho người không có trợ cấp thất nghiệp, hoặc có những chính sách kiểu "trao cần câu" như cho vay vốn khi dịch đi qua? Hay các đô thị lớn khác như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ... sẽ có những sáng kiến nào để hỗ trợ người mất thu nhập?

Câu hỏi đó tầm địa phương không giải quyết được.

Muốn hỗ trợ, cần có tiền. Tiền đâu để giúp hàng triệu người trong cả nước tạm thời mất việc vì COVID-19 nhưng không có bảo hiểm thất nghiệp? 

Thời dịch bệnh, phải có biện pháp mạnh, táo bạo. Chẳng hạn nếu không cân đối được từ các nguồn khác, cũng cần tính tới tăng bội chi ngân sách để có thêm tiền hỗ trợ hàng triệu con người và gia đình họ sống qua mùa dịch.

Biết rằng từ lâu chúng ta đã thực hiện nghiêm kỷ luật ngân sách, kéo giảm bội chi ngân sách quốc gia, chỉ tiêu này năm 2020 là 3,44% GDP để ổn định kinh tế vĩ mô. Nhưng lúc này, giúp cho hàng triệu người mất việc và gia đình họ bớt chênh vênh là rất cấp bách, cũng chính là ổn định vĩ mô, trật tự xã hội. Nhìn ra thế giới, nhiều nước đang làm thế. 

Châu Âu đã nới lỏng kỷ luật ngân sách, nền tảng tạo ra sức mạnh của đồng euro, cho phép các quốc gia thành viên được bội chi vượt 3% GDP để có tiền hỗ trợ người dân vượt khó...

Chúng ta đã sáng tạo trong chống dịch nhưng cần mở ra cuộc chiến chống đói nghèo để không có ai rơi vào cảnh túng quẫn trong dịch bệnh. Chia sẻ để cả xã hội vượt qua khó khăn, cũng cấp bách chẳng khác gì chống dịch.

Người lao động cách ly vì COVID-19 vẫn được hưởng lương Người lao động cách ly vì COVID-19 vẫn được hưởng lương

TTO - Người lao động phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch COVID-19, như phải đi cách ly, thì vẫn được hưởng lương bình thường.

THANH TUYỀN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận