Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Giọt máu ấm giữa mùa đông

11/01/2018 09:48 GMT+7

TTO - Hà Nội rét buốt, nhưng dòng người đến cổng Viện Truyền máu - huyết học trung ương đăng ký hiến máu những ngày qua vẫn không ngớt.

Giọt máu ấm giữa mùa đông - Ảnh 1.

Gần một tuần nay, sau lời thông báo thiếu lượng máu dự trữ và nhất là máu nhóm O cho điều trị, mỗi ngày đã có hàng trăm người xếp hàng tại viện để hiến những giọt máu quý giá của mình.

Người tình nguyện tranh thủ giờ nghỉ trưa, cuối buổi chiều - nhân viên y tế chia ca làm việc tối. Người tình nguyện canh từng ngụm nước, muỗng cơm ăn trước khi đi hiến máu - nhân viên y tế cặn kẽ tư vấn từng cuộc điện thoại, từng tin nhắn trên mạng xã hội, trò chuyện trước, trong và sau khi lấy máu. 

Cứ qua một ngày, lượng đơn vị máu và máu nhóm O mà viện tiếp nhận lại được cập nhật trên những thông báo thật chi tiết. Con số đơn vị máu tăng lên hàng trăm, hàng ngàn, tỉ lệ máu O tăng hàng chục phần trăm, đã đạt gần đến mốc dự trữ cần thiết. 

Những con số reo vui. Nhiệt huyết đúng nghĩa xua đi mưa rét.

Đã lâu rồi Hà Nội mới lại được chứng kiến một hình ảnh đẹp như thế trong cộng đồng, nhờ đó mà cái rét buốt của mùa đông bỗng tan biến để nhường chỗ cho một cảm giác ấm áp, tươi vui trước nghĩa cử đẹp của dòng người hiến máu. 

Hà Nội của thông hiểu, yêu thương và chia sẻ vẫn còn đó và sẵn sàng xuất hiện một cách mạnh mẽ, nồng ấm bất kỳ khi nào cần thiết.

Cũng những ngày này, trong các nhóm hoạt động xã hội có tổ chức hoặc tự phát ở Hà Nội, ngày nào cũng có những chuyến xe xuất phát nhằm hướng Tây Bắc, Đông Bắc, mang theo áo rét, chăn bông, lương khô, sữa, bánh. 

Những cuộc quyên góp không mấy ồn ào mà đã thành thói quen, cài chiếc áo len, áo da trên mình, người Hà Nội đã nhớ mình cùng chung cơn lạnh, cùng chia hơi ấm với trẻ em, đồng bào vùng cao. Lòng người yêu Hà Nội lại càng rộn rã hơn nữa. 

Một Hà Nội ồn ã, xô bồ dường như đang lắng xuống, chìm khuất bớt đi trước những nỗ lực của lòng người sẻ chia.

Hàng ngàn người tình nguyện với hàng ngàn đơn vị máu không chỉ làm ấm lại cơn rét lạnh đến mức kỷ lục này, không chỉ là niềm hi vọng sống của hàng ngàn người bệnh sẽ được tiếp nhận máu. 

Hàng ngàn chiếc áo lạnh đang lên đường leo núi không chỉ là chút ấm áp giữa ngày đông. Giọt máu cứu người của họ lúc này lại còn có ý nghĩa như một thông điệp trao gửi niềm tin về lòng nhân ái của cuộc sống, về tình yêu thương con người vốn đang có chiều hướng mai một. 

Giọt máu ấm áp của họ cũng giúp vơi đi phần nào sự bức bối về hàng ngàn tỉ đồng tham ô từ hai vụ đại án đang xét xử, những hành vi bất nhân, lọc lừa, gian trá đây đó... để gieo vào lòng người niềm hi vọng về những ứng xử đẹp hơn, thân ái và yêu thương hơn.

Mùa đông và quyết sách Mùa đông và quyết sách Mùa đông và áo ấm Mùa đông và áo ấm Kêu gọi người có nhóm máu O hiến máu gấp Kêu gọi người có nhóm máu O hiến máu gấp
PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận