Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Giọng Đà Nẵng trên đài lớn nhất Hàn Quốc

14/07/2018 16:56 GMT+7

TTO - KBS - hệ thống phát thanh - truyền hình lớn nhất ở "xứ sở kim chi" - có một MC người Việt: Lê Nguyễn Minh Phương (31 tuổi, quê Đà Nẵng), người dẫn dắt chương trình "Chuyện từ Seoul" hằng tuần trên kênh quốc tế KBS World Radio.

Giọng Đà Nẵng trên đài lớn nhất Hàn Quốc - Ảnh 1.

Chị Lê Nguyễn Minh Phương (bìa phải) trong một lần thực hiện chương trình “Chuyện từ Seoul” trên kênh quốc tế KBS World Radio - Ảnh: NVCC

Vừa đóng vai trò chủ chốt trong chương trình, chị Phương còn là "đại sứ" quảng bá hình ảnh Việt Nam ở xứ Hàn.

Từ người kể chuyện thành dẫn chuyện

"Tôi từng là khách mời của KBS trong chuyên mục "Chuyện từ Seoul", nhưng không ngờ một năm sau tôi trở thành người dẫn dắt chính chương trình mà mình từng xuất hiện với vai trò khách mời trước đó" - chị Phương nói về cái duyên đến với công việc yêu thích của mình hơn ba năm nay.

Đài Phát thanh quốc tế Hàn Quốc (KBS World Radio) là kênh thông tin quốc tế lớn nhất nước này, phát 11 ngôn ngữ chính thức, trong đó có tiếng Việt. "Chuyện từ Seoul" là một trong những chuyên mục thuộc chương trình phát thanh bằng tiếng Việt phát định kỳ hằng tuần, thời lượng kéo dài gần 20 phút, trong đó có nhiều thông tin về đời sống của cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc và giới thiệu văn hóa người Việt.

Đây là kênh chuyên thông tin phục vụ cộng đồng người Việt đang sống tại Hàn Quốc cũng như những người Việt quan tâm đến đất nước này.

Giọng Đà Nẵng trên đài lớn nhất Hàn Quốc - Ảnh 2.

Chị Lê Nguyễn Minh Phương trong một lần phiên dịch cho đoàn ngoại giao Việt Nam - Ảnh: NVCC

Theo chị Phương, thời gian đầu đến với chương trình là lúc khó khăn nhất vì mọi thứ còn mới mẻ. Phải mất rất nhiều thời gian để đọc báo, lên mạng tìm kiếm nhân vật, chủ đề phù hợp để giao lưu. Chị kể: "Mình cũng không được bỏ sót thông tin về các sự kiện liên quan giữa hai nước, vì đây là mấu chốt tình hữu nghị hai nước. Có thời điểm tôi chỉ ngủ vài tiếng mỗi ngày vì chạy song song chương trình trên lớp và nhà đài. Làm bài tới rạng sáng nhưng phải dậy sớm để ghi hình phỏng vấn".

Năm 2013, chị Phương nhận được học bổng toàn phần chương trình thạc sĩ chuyên ngành giảng dạy tiếng Hàn tại Đại học Yonsei của Chính phủ Hàn Quốc. Ban đầu tham gia chương trình chủ yếu để có thêm vốn liếng trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người, nhưng đến bây giờ khi trở thành người kể chuyện từ thủ đô xứ người, một niềm vui khác to lớn hơn đến với chị chính là việc được chia sẻ những thông tin của đồng bào mình với thế giới, cũng như là nơi tìm đến của cộng đồng người Việt xa quê.

Giọng Đà Nẵng trên đài lớn nhất Hàn Quốc - Ảnh 3.

Chương trình “Chuyện từ Seoul” trên kênh quốc tế KBS World radio mà chị Lê Nguyễn Minh Phương là MC - Ảnh: NVCC

Người Việt xa xứ phải nỗ lực rất nhiều

"Làm ở đâu, làm việc gì cũng phải cố gắng mới thành công. Nhưng đối với người Việt ở Hàn Quốc, sự nỗ lực là gấp 2-3 lần sức mình. Sự nỗ lực không chỉ để thay đổi cuộc sống mà còn để góp phần thay đổi những định kiến không tốt về cộng đồng chúng ta" - chị Phương nói như giãi bày sự cố gắng của mình.

Chính vì thấu hiểu cuộc sống của những người con xa xứ, mà những chương trình chị dẫn dắt đều rất hay tìm đến những nhân vật, gương mặt có đóng góp cho cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc. Trong đó, theo chị Phương, ấn tượng hơn cả là chương trình làm về những nhân vật là phụ nữ Việt Nam thành công và có nhiều đóng góp cho cộng đồng ở đây. Đặc biệt là chị em sang theo diện kết hôn với người bản xứ.

Giọng Đà Nẵng trên đài lớn nhất Hàn Quốc - Ảnh 4.

Chương trình “Chuyện từ Seoul” trên kênh quốc tế KBS World radio mà chị Lê Nguyễn Minh Phương là MC - Ảnh: NVCC

Theo chị Phương, việc kết hôn với người nước ngoài được đánh giá tích cực như là một cơ hội giao lưu văn hóa. Thế nhưng nhiều biến tướng tiêu cực tạo ra những câu chuyện đau lòng thời gian qua đã "ăn" thành một nếp nghĩ không tốt của nhiều người bản xứ khi nhìn người Việt. Chính vì vậy, chị Phương cho rằng những người phải nỗ lực không ngừng để có được một vị trí đáng công nhận trong xã hội Hàn Quốc là đáng trân trọng. Bởi để hòa nhập và thành công, các chị em sang Hàn Quốc theo diện kết hôn phải nỗ lực gấp bội từ những việc tưởng chừng như đơn giản nhất là tìm hiểu văn hóa, học tiếng Hàn đến kiếm một công ăn việc làm ổn định.

Đó là lý do chị Phương nhiều lần tham gia các khóa giảng dạy tiếng Hàn miễn phí. "Tôi vẫn hay nói với chị em là việc học tiếng Hàn không chỉ để giao tiếp, có việc làm, mà còn khẳng định mình trong xã hội" - chị Phương nói.

"Tìm được một nhân vật hay là một cơ hội để mang đến yếu tố tích cực, động viên những người Việt xa xứ trong cuộc sống cũng như tạo sự gắn kết với cộng đồng và giúp người Hàn Quốc hiểu thêm về cuộc sống, văn hóa Việt Nam. Đó cũng là lý do mà tôi sẽ tiếp tục gắn bó với chương trình dù rất bận bịu"- chị Phương thổ lộ.

Chị Phương cũng đã thực hiện nhiều chuyên đề lấy chồng Hàn Quốc với nhiều nhân vật để phác họa những bức tranh toàn cảnh về đời sống của họ. Ngoài những vướng víu về ngôn ngữ, trái ngang về nghịch cảnh, nhiều cô dâu lấy chồng xứ Hàn biết cố gắng vươn lên để có được tình yêu, hạnh phúc.

8-7 co mc da nang tren kenh truyen hinh han quo

Chị Lê Nguyễn Minh Phương (hàng đầu, thứ hai từ trái qua) trong chuyến thăm Phủ tổng thống Hàn Quốc do đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung Sook (hàng đầu, đứng giữa) mời - Ảnh: NVCC

Ngoài việc tham gia giảng dạy tại Đại học Nam Seoul và là nghiên cứu sinh tại Đại học Yonsei, Lê Nguyễn Minh Phương còn tham gia rất tích cực trong các hoạt động của cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc. Chị Phương từng là phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc chuyên phụ trách các hoạt động truyền thông. Chị tham gia giảng dạy các lớp tiếng Việt miễn phí cho gia đình đa văn hóa, cũng như tham gia các hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức.

Tháng 3-2018, chị Phương là 1 trong 15 du học sinh Việt tiêu biểu được đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung Sook mời đến thăm và dùng cơm tại Phủ tổng thống. Trước khi sang Hàn Quốc, chị Phương là cựu sinh viên tiếng Hàn ở Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng). Bạn đọc có thể theo dõi chương trình "Chuyện từ Seoul" tại địa chỉ: http://world.kbs.co.kr/vietnamese/program/program_seoulreport.htm.

'Người đẹp phiếm đàm' Việt của KBS "Người đẹp phiếm đàm" Việt của KBS

TT - Chương trình “Người đẹp phiếm đàm” được phát sóng trên Đài truyền hình KBS2 vào 10g30 sáng chủ nhật hằng tuần.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận