Giới trẻ Trung Quốc và 'Hộp rút băng vệ sinh miễn phí'

09/11/2020 16:14 GMT+7

TTO - Sinh viên Trung Quốc phát động chương trình lắp đặt máy rút băng vệ sinh miễn phí trong khuôn viên trường đại học, nhằm chống lại quan điểm kỳ thị kinh nguyệt ở trong nước.

Giới trẻ Trung Quốc và Hộp rút băng vệ sinh miễn phí - Ảnh 1.

Băng vệ sinh miễn phí tại đại học Vân Nam, Trung Quốc - Ảnh: The Guardian

"Hộp cung cấp băng vệ sinh" được lắp đặt ở gần 250 trường sau một chiến dịch trên mạng xã hội của nhóm vận động Stand By Her. Nhóm khuyến khích ai lấy băng từ hộp thì hỗ trợ đóng góp vào kho cho người khác dùng tiếp.

Wang Ping, sinh viên năm 3 đại học Vân Nam, cho biết với sự giúp đỡ của khoảng 10 tình nguyện viên, nhóm đã lắp đặt 10 hộp rút băng vệ sinh trong trường.

"Chúng tôi làm điều này với hy vọng chấm dứt tình trạng xấu hổ vì bị kỳ thị khi tới kỳ kinh nguyệt. Chúng tôi không né tránh, mà đối diện trực tiếp với vấn đề này", cô nói.

Phong trào diễn ra trong bối cảnh vấn đề kinh nguyệt đang được chú ý ở Trung Quốc. Theo báo Guardian, sức khỏe kinh nguyệt chưa được quan tâm đúng mức ở quốc gia này.

Trong những tháng đầu của đợt bùng phát dịch COVID-19, các nữ nhân viên y tế phàn nàn rằng họ được thông báo là sản phẩm vệ sinh phụ nữ không được xem là mặt hàng quan trọng, và không được cung cấp. Một tổ chức phi chính phủ cấp địa phương đã phải vận động quyên góp băng vệ sinh và đồ lót gửi cho nhân viên y tế tuyến đầu.

Vào tháng 8 vừa qua, một bức ảnh chụp màn hình gói băng vệ sinh không nhãn mác được bán với giá 3 USD cho 100 miếng băng lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều người kêu gọi chính phủ hỗ trợ cho những người không đủ khả năng mua những sản phẩm vệ sinh như vậy, nhất là những người có đời sống khó khăn ở vùng nông thôn.

Các sinh viên nữ nói với báo Guardian rằng họ thường thấy xấu hổ khi mua băng vệ sinh. Một sinh viên năm 3 tại đại học Quảng Tây cho biết bất cứ khi nào cô mua băng vệ sinh ở cửa hàng trong khuôn viên trường, chủ cửa hàng đều đặt gói băng vào túi nhựa màu đen, tách riêng với các sản phẩm khác trước khi đưa cho cô.

Nghiên cứu mới: Phụ nữ kinh nguyệt không đều có tuổi thọ thấp Nghiên cứu mới: Phụ nữ kinh nguyệt không đều có tuổi thọ thấp

TTO - Nghiên cứu 79.505 phụ nữ, các nhà khoa học nhận thấy những người kinh nguyệt không đều hoặc có chu kỳ quá dài có tuổi thọ thấp hơn nhóm còn lại, thường không quá 70 tuổi.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận