Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021
Nghiên cứu mới: Phụ nữ kinh nguyệt không đều có tuổi thọ thấp
TTO - Nghiên cứu 79.505 phụ nữ, các nhà khoa học nhận thấy những người kinh nguyệt không đều hoặc có chu kỳ quá dài có tuổi thọ thấp hơn nhóm còn lại, thường không quá 70 tuổi.

Các nhà nghiên cứu tin rằng rối loạn nội tiết tố chính là một phần nguyên nhân dẫn đến tuổi thọ thấp ở nhóm phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc quá dài - Ảnh: PARENTING
Kết luận được các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) công bố trên tạp chí khoa học BMJ ngày 30-9 dựa trên đánh giá sức khỏe của 79.505 phụ nữ tại nhiều quốc gia.
Nghiên cứu được bắt đầu vào năm 1993 khi hầu hết những phụ nữ này đang ở độ tuổi 30-40. Sau gần 30 năm thu thập thống kê các thông tin sức khỏe và bệnh lý của 79.505 người này, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc dài quá 32 ngày thường có tuổi thọ thấp. Trong khi những phụ nữ có chu kỳ đều 28-30 ngày sống thọ thì nhóm còn lại thường không vượt quá tuổi 70.
Một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường dài khoảng 28 ngày, nhưng cũng có trường hợp từ 25-35 ngày.
Theo các nhà nghiên cứu, chu kỳ kinh nguyệt không đều kéo dài trong nhiều năm ở tuổi trưởng thành có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh ung thư hoặc bệnh tim mạch.
Nguy cơ này cao hơn ở những người có chu kỳ kinh nguyệt quá 40 ngày.
So với những phụ nữ có chu kỳ đều đặn thì nhóm chu kỳ không đều có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn, có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, cholesterol cao, lạc nội mạc tử cung, dễ phát triển các bệnh ở tử cung, dễ mắc bệnh tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu tin rằng rối loạn nội tiết tố chính là một phần nguyên nhân dẫn đến tuổi thọ thấp ở nhóm phụ nữ này.
Trong số gần 80.000 phụ nữ thì có 1.975 người có chu kỳ kinh không đều và đã chết trước 70 tuổi, 894 người chết vì ung thư và 172 người vì bệnh tim mạch.
Tiến sĩ Jorge E. Chavarro, Khoa Dinh dưỡng và Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, cho biết có rất nhiều tài liệu khoa học về mối quan hệ giữa các vấn đề sức khỏe, nguy cơ các bệnh mãn tính với chu kỳ kinh nguyệt.
Tiến sĩ Chavarro hi vọng nghiên cứu sẽ nâng cao nhận thức của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe rằng chu kỳ kinh nguyệt có thể là "dấu hiệu quan trọng" khi đánh giá sức khỏe của phụ nữ. Những phụ nữ lo lắng về phát hiện này nên liên hệ với bác sĩ để tìm hướng giải quyết.
Sau khi nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học BMJ, các nhà khoa học trên thế giới đã lên tiếng đồng tình và cho biết phát hiện này tuy có hạn chế là chỉ nghiên cứu sức khỏe của phụ nữ da trắng nhưng kết luận là đúng.
Tiến sĩ y khoa Frans M. Helmerhorst tại Trung tâm Y tế Đại học Leiden (Hà Lan) cho biết nghiên cứu mới này bổ sung vào nghiên cứu trước đó rằng chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể liên quan đến bệnh tim mạch và tử vong do béo phì.
Các bác sĩ tại Hiệp hội sinh sản Anh cho biết có rất nhiều người phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt do các nguyên nhân như công việc, thức đêm, dinh dưỡng hoặc trầm cảm.
Do đó, phụ nữ có kinh nguyệt không đều cần một đánh giá toàn diện không chỉ về hormone và sự trao đổi chất của họ mà còn về lối sống để có thể được tư vấn nâng cao sức khỏe tổng thể của họ.
-
TTO - Ngày 16-4, Thái Lan ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục ngày thứ ba liên tiếp với 1.582 ca, trong khi Campuchia báo cáo thêm 262 ca mới trong 24 giờ qua.
-
TTO - Ngày 17-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3 để lựa chọn, lập danh sách 38 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội.
-
TTO - Giáp tết vừa qua, tôi tình cờ thấy ông Tuấn bế Thiên Ân ghé vào các quầy hàng tết 0 đồng dành cho người nghèo ở Hội An. Nhìn đứa bé bụ bẫm và đẹp như thiên thần nằm ngủ trên vai người đàn ông khắc khổ, không ai nghĩ đó là đứa trẻ bị bỏ rơi.
-
TTO - Bước đầu, cơ quan chức năng nhận định H. giết chết chị N. trong phòng trọ rồi tự sát nhưng không chết, sau đó H. chạy xe máy với tốc độ cao tông trực diện vào đầu xe ôtô tự sát.
-
TTO - Trận đấu giữa Aquidauanense với Aguia Negra ngày 16-4 ở Giải vô địch bang South Mato-Grossense (Brazil) đã xảy ra một sự cố, khi cảnh sát bắn đạn cao su vào chân một cầu thủ và cầm súng rượt một cầu thủ khác chạy như "khủng bố".
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận