01/10/2020 10:51 GMT+7

Nghiên cứu mới: Phụ nữ kinh nguyệt không đều có tuổi thọ thấp

MINH HẢI (Tổng hợp)
MINH HẢI (Tổng hợp)

TTO - Nghiên cứu 79.505 phụ nữ, các nhà khoa học nhận thấy những người kinh nguyệt không đều hoặc có chu kỳ quá dài có tuổi thọ thấp hơn nhóm còn lại, thường không quá 70 tuổi.

Nghiên cứu mới: Phụ nữ kinh nguyệt không đều có tuổi thọ thấp - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu tin rằng rối loạn nội tiết tố chính là một phần nguyên nhân dẫn đến tuổi thọ thấp ở nhóm phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc quá dài - Ảnh: PARENTING

Kết luận được các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) công bố trên tạp chí khoa học BMJ ngày 30-9 dựa trên đánh giá sức khỏe của 79.505 phụ nữ tại nhiều quốc gia.

Nghiên cứu được bắt đầu vào năm 1993 khi hầu hết những phụ nữ này đang ở độ tuổi 30-40. Sau gần 30 năm thu thập thống kê các thông tin sức khỏe và bệnh lý của 79.505 người này, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc dài quá 32 ngày thường có tuổi thọ thấp. Trong khi những phụ nữ có chu kỳ đều 28-30 ngày sống thọ thì nhóm còn lại thường không vượt quá tuổi 70.

Một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường dài khoảng 28 ngày, nhưng cũng có trường hợp từ 25-35 ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, chu kỳ kinh nguyệt không đều kéo dài trong nhiều năm ở tuổi trưởng thành có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh ung thư hoặc bệnh tim mạch.

Nguy cơ này cao hơn ở những người có chu kỳ kinh nguyệt quá 40 ngày.

So với những phụ nữ có chu kỳ đều đặn thì nhóm chu kỳ không đều có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn, có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, cholesterol cao, lạc nội mạc tử cung, dễ phát triển các bệnh ở tử cung, dễ mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu tin rằng rối loạn nội tiết tố chính là một phần nguyên nhân dẫn đến tuổi thọ thấp ở nhóm phụ nữ này.

Trong số gần 80.000 phụ nữ thì có 1.975 người có chu kỳ kinh không đều và đã chết trước 70 tuổi, 894 người chết vì ung thư và 172 người vì bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Jorge E. Chavarro, Khoa Dinh dưỡng và Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, cho biết có rất nhiều tài liệu khoa học về mối quan hệ giữa các vấn đề sức khỏe, nguy cơ các bệnh mãn tính với chu kỳ kinh nguyệt.

Tiến sĩ Chavarro hi vọng nghiên cứu sẽ nâng cao nhận thức của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe rằng chu kỳ kinh nguyệt có thể là "dấu hiệu quan trọng" khi đánh giá sức khỏe của phụ nữ. Những phụ nữ lo lắng về phát hiện này nên liên hệ với bác sĩ để tìm hướng giải quyết.

Sau khi nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học BMJ, các nhà khoa học trên thế giới đã lên tiếng đồng tình và cho biết phát hiện này tuy có hạn chế là chỉ nghiên cứu sức khỏe của phụ nữ da trắng nhưng kết luận là đúng.

Tiến sĩ y khoa Frans M. Helmerhorst tại Trung tâm Y tế Đại học Leiden (Hà Lan) cho biết nghiên cứu mới này bổ sung vào nghiên cứu trước đó rằng chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể liên quan đến bệnh tim mạch và tử vong do béo phì.

Các bác sĩ tại Hiệp hội sinh sản Anh cho biết có rất nhiều người phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt do các nguyên nhân như công việc, thức đêm, dinh dưỡng hoặc trầm cảm.

Do đó, phụ nữ có kinh nguyệt không đều cần một đánh giá toàn diện không chỉ về hormone và sự trao đổi chất của họ mà còn về lối sống để có thể được tư vấn nâng cao sức khỏe tổng thể của họ.

'Bác sĩ cứu con em, 6 tuổi cháu đã có kinh nguyệt!'

TTO - Một bà mẹ hốt hoảng dắt đứa con gái chạy vào phòng khám, “bác sĩ ơi, cứu con em với, nó mới 6 tuổi mà đã “bị” (có kinh nguyệt) rồi!”. Ngoài ra, bà mẹ còn cho biết con gái bỗng nhiên cao vọt lên và ngực nhô ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên