03/06/2024 20:28 GMT+7

Giới khoa học bối rối vì lỗ hổng bí ẩn trên bề mặt sao Hỏa

Lỗ hổng, trông như một cái hố, chỉ rộng vài mét, nằm ở vùng Arsia Mons. Đây là một trong ba ngọn núi lửa không hoạt động, trong nhóm ba ngọn núi lửa Tharsis Montes của sao Hỏa.

Lỗ hổng bí ẩn trên bề mặt sao Hỏa - Ảnh: NASA

Lỗ hổng bí ẩn trên bề mặt sao Hỏa - Ảnh: NASA

Một hình ảnh do camera Thí nghiệm khoa học hình ảnh độ phân giải cao (HiRISE) trên tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa (MRO) của NASA chụp được cho thấy một lỗ hổng bí ẩn trên bề mặt ngôi sao này. Liệu lỗ hổng có dẫn tới một hang động ngầm lớn hơn không?

Lỗ hổng bí ẩn trên sao Hỏa

Theo Science Alert, những du khách đến tham quan sao Hỏa cần một nơi để trú ẩn khỏi bức xạ, sự thay đổi nhiệt độ và bão bụi đang tàn phá hành tinh này. Nếu sao Hỏa giống Trái đất hoặc Mặt trăng, có thể có những hang động dung nham lớn dưới lòng đất để làm nơi trú ẩn. Những phần bị sập của hang dung nham, được gọi là giếng trời, có thể cho phép tiếp cận những nơi trú ẩn dưới lòng đất này.

Vùng Tharsis của Tharsis Bulge, một vùng có nhiều núi lửa lớn trên sao Hỏa, là một đồng bằng núi lửa rộng lớn có chiều ngang trải dài hàng nghìn km. Vùng này cao hơn phần còn lại của sao Hỏa, và cao hơn khoảng 10km so với độ cao trung bình của hành tinh này. Đây là khu vực từng có núi lửa hoạt động trong quá khứ, và các đặc điểm như chiếc hố trên bề mặt sao Hỏa là kết quả trực tiếp của hoạt động núi lửa từ thời cổ đại.

Một số hố ở vùng Arsia Mons có thể là giếng trời bị sập, hoặc lỗ thông vào các hang động dung nham dưới lòng đất. Tuy nhiên, có nhiều điều không chắc chắn. Hình ảnh của một trong số các lỗ này cho thấy một bên thành hố được chiếu sáng. Điều này cho thấy đó có thể là một chiếc hố hình trụ.

Kết quả của một vụ sụp lở

Theo hình ảnh minh họa, lỗ hổng có thể chỉ là một cái hố hoặc đường hầm, chứ không phải là lối vào hang động. Các lỗ hổng này cũng từng được tìm thấy trên các núi lửa ở Hawaii, được gọi là miệng hố, không kết nối với các hang động dung nham bên dưới. Thay vào đó, lỗ hổng chỉ là kết quả của một vụ sụp lở, nằm sâu dưới lòng đất.

Ở Hawaii, các hố có độ sâu từ 6 - 186m và rộng từ 8 - 1.140m. Hố Arsia Mons trong hình ảnh thể hiện chỉ sâu khoảng 178m.

Về cơ bản, con người hiểu rõ về các hố và hang động dung nham trên Mặt trăng nhiều hơn so với sao Hỏa. Một trong số các hố này có nhiệt độ ổn định ở khoảng 17 độ C. Các nhà khoa học đang suy nghĩ rất nhiều.

Người ta đang suy nghĩ rất nhiều về cách khám phá những hang động và hang dung nham trên Mặt trăng, bao gồm cả sử dụng robot khám phá. Trên hành tinh này, các phi hành gia có thể trú ẩn trong môi trường sống bên trong các hang, nơi họ được bảo vệ khỏi sự thay đổi nhiệt độ, bức xạ và thiên thạch.

Nhưng sao Hỏa lại là một câu hỏi khác. Trên thực tế, lực hấp dẫn của sao Hỏa yếu hơn nhiều so với Trái đất. Điều đó sẽ cho phép tạo ra những hang động lớn hơn nhiều. Hình ảnh của sao Hỏa cho thấy các rãnh trên bề mặt, là những hang bị sụp. Nhưng có vẻ không phải tất cả các hang đều sụp đổ và tạo ra rãnh. Có một khoảng trống nào đó dưới hố, nhưng bản chất của hố thì rất khó xác định.

Các hang động dung nham trên sao Hỏa vẫn còn là một bí ẩn. Các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều bằng chứng hình thái cho thấy chúng rất phong phú. Liệu một ngày nào đó, các hang này có thể trở thành nơi trú ẩn cho các phi hành gia không? Có lẽ cần một robot sứ mệnh để khám phá chúng trước nhất.

Trung Quốc phát triển “nhà hoá học” AI có thể tạo ôxy trên Sao HỏaTrung Quốc phát triển “nhà hoá học” AI có thể tạo ôxy trên Sao Hỏa

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một “nhà hóa học” robot có thể tạo ra ôxy từ đá trên Sao Hỏa, đưa con người tiến gần hơn đến ước mơ sinh sống trên hành tinh Đỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên