20/09/2023 16:08 GMT+7

Xe tự hành Curiosity đến được nơi lưu giữ bằng chứng về nước trên sao Hỏa

Sau nhiều nỗ lực, xe tự hành Curiosity của NASA đã tiếp cận thành công nơi lưu giữ bằng chứng về nước trên sao Hỏa.

Xe tự hành Curiosity của NASA tìm kiếm các bằng chứng mới liên quan đến sự sống trên bề mặt sao Hỏa - Ảnh: REUTERS

Xe tự hành Curiosity của NASA tìm kiếm các bằng chứng mới liên quan đến sự sống trên bề mặt sao Hỏa - Ảnh: REUTERS

Xe tự hành Curiosity của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã di chuyển thành công đến Gediz Vallis Ridge - một hệ tầng địa chất quan trọng trên sao Hỏa, nơi lưu giữ manh mối về sự tồn tại của trữ lượng nước lớn trên hành tinh này thời xa xưa.

Theo NASA, xe tự hành Curiosity đã đến được khu vực trên vào ngày 14-8 sau nhiều nỗ lực. Được cho là tàn dư của những dòng chảy mạnh bao gồm nước và những vật chất khác, Gediz Vallis Ridge là điểm đến được nhóm khoa học của dự án xe tự hành Curiosity tìm kiếm từ lâu.

Ông Ashwin Vasavada, nhà khoa học thuộc dự án xe tự hành Curiosity tại Phòng thí nghiệm lực đẩy phản lực (JPL) của NASA ở Nam California, chia sẻ: "Sau 3 năm, cuối cùng chúng tôi đã tìm thấy một nơi mà sao Hỏa cho phép xe tự hành Curiosity tiếp cận sườn núi dốc một cách an toàn. Thật hồi hộp khi có thể đưa tay ra và chạm vào những tảng đá được vận chuyển từ những nơi cao trên núi Sharp".

Trong khi các nhà khoa học vẫn đang phân tích dữ liệu và hình ảnh từ Gediz Vallis Ridge, xe tự hành Curiosity đã chuyển sang thử thách tiếp theo: tìm đường dẫn đến kênh phía trên sườn núi để các nhà khoa học có thể tìm hiểu thêm về cách thức và địa điểm nước từng chảy xuống núi Sharp.

NASA cho biết núi Sharp, với các địa tầng già nhất ở đáy và các địa tầng trẻ nhất ở đỉnh, cung cấp cho các nhà khoa học một "trình tự thời gian trên sao Hỏa". Nhờ đó, các nhà khoa học có thể nghiên cứu cách thức sao Hỏa biến đổi từ một hành tinh giống Trái đất hơn trong quá khứ cổ đại, với khí hậu ẩm và nhiều nước, thành một hoang mạc lạnh giá như ngày nay.

Xe tự hành Curiosity đã đáp xuống "Hành tinh Đỏ" vào ngày 5-8-2012. Đây là xe tự hành lớn nhất và tinh vi nhất từ trước đến nay mà NASA đưa lên sao Hỏa để thực hiện hoạt động thám hiểm.

NASA phát hiện "mặt gấu" trên bề mặt sao HỏaNASA phát hiện 'mặt gấu' trên bề mặt sao Hỏa

Tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa MRO (Mars Reconnaissance Orbiter) của NASA đã chụp được một số bức ảnh về bề mặt sao Hỏa giống với khuôn mặt của một con gấu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên