Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Giới chuyên gia nói gì về khả năng hết dịch Covid-19 khi mùa hè đến?

12/02/2020 11:53 GMT+7

TTO - Khoa học chưa hiểu tường tận lý do của hiện tượng này, nhưng các loại virus gây bệnh cúm nói chung thường phát triển mạnh trong mùa lạnh, không khí khô và ít lây lan trong mùa nóng.

Giới chuyên gia nói gì về khả năng hết dịch Covid-19 khi mùa hè đến? - Ảnh 1.

Bên ngoài một tòa nhà chung cư ở Hong Kong, nơi có 2 người nhiễm virus corona được phát hiện - Ảnh: NYT

Theo Hãng tin AFP, trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hi vọng rằng dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19) đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc có thể chấm dứt vào tháng 4 khi nhiệt độ môi trường tăng lên.

"Tôi có một cuộc trò chuyện dài với Chủ tịch Tập Cận Bình cách đây 2 đêm. Ông ấy rất tự tin rằng trong tháng 4, sức nóng sẽ giết chết loại virus này. Đó là điều tốt", ông Trump tường thuật lại trước giới truyền thông.

Khoa học chưa hiểu tường tận lý do của hiện tượng này, nhưng các loại virus gây bệnh cúm nói chung thường phát triển mạnh trong mùa lạnh, không khí khô và ít lây lan trong mùa nóng. Dựa trên kinh nghiệm này nhiều người hi vọng virus gây bệnh Covid-19 cũng có đặc tính tương tự.

Nhưng điều đó vẫn chưa chắc chắn. Họ virus corona có rất nhiều chủng, trong khi đa số chỉ gây ra các bệnh đường hô hấp nhẹ ở người; còn virus gây bệnh SARS, MERS và Covid-19 đều là các chủng mới xuất hiện, con người hiểu rất ít về chúng.

"Vấn đề là chúng ta không biết gì. Bất cứ dự báo nào hiện tại đều không được khuyến khích vì có quá nhiều thứ chúng ta không biết", ông Anthony Fauci - giám đốc Viện quốc gia về Dị ứng và bệnh truyền nhiễm (Mỹ), giải thích.

Vị chuyên gia Mỹ nhận định kịch bản tốt nhất là Trung Quốc sẽ khống chế được dịch, ngăn không để nó trở thành đại dịch toàn cầu, tuy nhiên vẫn có nguy cơ con virus này lây sang một quốc gia khác không có tiềm lực chống dịch mạnh như Trung Quốc.

Trong một báo cáo khoa học đăng trên tạp chí y khoa The Lancet ngày 31-1, các chuyên gia cảnh báo ngay cả khi Covid-19 bắt đầu lùi ở tâm dịch Vũ Hán, nó vẫn có thể đạt đến quy mô toàn cầu trong nửa cuối năm 2020.

Về yếu tố thời tiết, giáo sư dịch tễ học Marc Lipsitch (ĐH Harvard, Mỹ), liệt kê một số lý do để lạc quan khi mùa hè đến: nhiều nắng giúp tăng lượng vitamin D cơ thể tổng hợp, dẫn đến hệ miễn dịch mạnh hơn; độ ẩm lớn khiến virus khó lây lan; học sinh nghỉ hè nên khó xuất hiện ổ dịch lớn...

Tuy nhiên, cho đến khi khoa học hiểu nhiều hơn về đặc tính thời tiết của dòng virus corona, trong đó có chủng virus gây ra bệnh Covid-19, GS Lipsitch nhận xét những dự báo hiện tại chỉ mang tính phỏng đoán.

"Nhiều người suy luận rằng Covid-19 sẽ trôi qua vì dịch SARS cũng chấm dứt vào mùa hè. Chúng ta vẫn chưa biết đó có phải là sự tình cờ không. Nó có thể xảy ra vô tình đúng vào thời điểm chúng ta kiểm soát được", ông Michael Osterholm - giám đốc Trung tâm Bệnh truyền nhiễm (ĐH Minnesota), cảnh báo.

Ông Tập Cận Bình: Thắng virus corona xong, Trung Quốc càng Ông Tập Cận Bình: Thắng virus corona xong, Trung Quốc càng 'phồn vinh hưng thịnh'

TTO - Trong cuộc điện đàm với lãnh đạo Indonesia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc thậm chí sẽ thịnh vượng hơn sau khi vượt qua được dịch bệnh do virus corona chủng mới.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận