05/01/2023 14:23 GMT+7

Giới chức Tokyo tặng hàng triệu yên cho mỗi gia đình 'bỏ phố về quê'

Chính quyền Nhật Bản đang khuyến khích người dân rời khỏi thủ đô Tokyo và đến sinh sống ở những khu vực ngoại ô bị suy giảm dân số và già hóa nhanh.


Giới chức Tokyo tặng hàng triệu yên cho mỗi gia đình bỏ phố về quê - Ảnh 1.

Tokyo là đô thị đông dân nhất thế giới, tập trung khoảng 35 triệu người. Ảnh: kyodonews.net

Ngoài khoản hỗ trợ tài chính lên tới 3 triệu yên đã có sẵn, Chính phủ Nhật Bản đang cấp thêm 1 triệu yên (180 triệu đồng) trên mỗi con em của các gia đình chuyển ra khỏi Tokyo, trong nỗ lực nhằm đảo ngược tình trạng suy giảm dân số trong khu vực.

Theo truyền thông địa phương, khoản ưu đãi này đã tăng đáng kể so với chi phí tái định cư trước đó là 300.000 yên, và sẽ được triển khai từ tháng 4 năm nay. 

Mặc dù dân số Tokyo lần đầu tiên có xu hướng giảm xuống vào năm ngoái, được cho là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các nhà hoạch định chính sách tin rằng họ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giảm mật độ dân số của thành phố này, và đem lại sức sống mới cho các thị trấn và làng mạc xa xôi khác.  

Gói hỗ trợ trên sẽ được cung cấp cho các gia đình sống ở 23 phường 'lõi' của Tokyo cùng với các thành phố có vành đai đi lại lân cận là Saitama, Chiba và Kanagawa.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn lời các quan chức cho biết để nhận trợ cấp, người dân phải di chuyển ra ngoài Vùng thủ đô Tokyo (Greater Tokyo) và chuyển đến các khu vực miền núi nằm trong ranh giới của thành phố này. Họ phải sống trong ngôi nhà mới ít nhất 5 năm và một thành viên trong gia đình phải đi làm hoặc có kế hoạch mở một cơ sở kinh doanh tại nơi ở mới. Những người chuyển đi trước thời hạn 5 năm sẽ phải trả lại tiền.

Các quan chức hy vọng biện pháp trên sẽ khuyến khích các gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi chuyển nơi ở để giảm bớt áp lực về không gian và dịch vụ công cộng ở Tokyo, đô thị đông dân nhất thế giới, tập trung khoảng 35 triệu người.

Về nguyên tắc, những người tái định cư nhận được 1 - 3 triệu yên cho mỗi hộ gia đình với điều kiện họ đáp ứng một trong ba tiêu chí: Làm việc tại một công ty vừa hoặc nhỏ trong khu vực họ chuyển đến; tiếp tục công việc cũ của họ thông qua làm việc từ xa; hoặc bắt đầu kinh doanh tại ngôi nhà mới của họ. 

Sau khi bổ sung thêm các ưu đãi khác, một gia đình có hai con có thể đủ điều kiện nhận tới 5 triệu yên. Kyodo cho biết một nửa số tiền mặt sẽ được trích từ ngân sách của chính quyền trung ương và nửa còn lại từ các địa phương.

Sau 3 năm triển khai, chính sách tặng tiền cho các gia đình 'bỏ phố về quê' đã thu hút được đông đảo người tham gia hơn. Cụ thể, 1.184 gia đình đã đăng ký chuyển đi vào năm 2021 – thời điểm làm việc từ xa trở nên phổ biến hơn, nhiều hơn so với 71 gia đình vào năm 2019 và 290 gia đình vào năm 2020.

Chính phủ Nhật Bản đang hy vọng 10.000 người sẽ chuyển từ Tokyo đến các vùng nông thôn tính đến năm 2027.

Để thu hút cư dân mới, các thị trấn và làng mạc ở Nhật Bản đã đẩy mạnh quảng bá nét đẹp thanh bình của cuộc sống nơi nông thôn, cũng như tăng cường khả năng tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ chăm sóc trẻ em và y tế. 

Nỗ lực mới nhất nhằm hồi sinh vùng ngoại ô diễn ra trong bối cảnh dân số Nhật Bản tiếp tục sụt giảm. Theo dữ liệu của chính phủ, dân số của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã giảm kỷ lục 644.000 người trong năm 2020 - 2021.

Dự kiến, dân số của họ sẽ giảm mạnh từ 125 triệu của hiện tại xuống còn ước tính 88 triệu vào năm 2065, tức giảm 30% trong 45 năm. Trong khi số người trên 65 tuổi tiếp tục tăng, tỉ lệ sinh vẫn ở mức thấp nhất là 1,3 trẻ – thấp hơn nhiều so với mức 2,1 trẻ cần thiết để duy trì quy mô dân số hiện tại.

Năm 2021, tổng số ca sinh là 811.604, mức thấp nhất kể từ lần đầu lưu trữ hồ sơ vào năm 1899. Ngược lại, số người sống trên 100 tuổi là hơn 90.500 người, tăng mạnh so với con số 153 vào năm 1963./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên