Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Giới chức Anh gọi điện cho các gia đình có con mất tích

03/11/2019 10:06 GMT+7

TTO - Những người ở Hà Tĩnh có người thân sang Anh mà đến nay không liên lạc được đều thốt lên "Con tôi chết ở Anh là thật rồi. Đau xót lắm!" sau khi cảnh sát Essex (Anh) thông báo tin rằng các nạn nhân trên xe container đều là người Việt.

Giới chức Anh gọi điện cho các gia đình có con mất tích - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Gia bên bàn thờ con - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Hơn 1 tuần tôi cầu mong cho con được an lành thì nay không còn hi vọng nữa. Biết có ngày hôm nay thì tôi không cho con đi làm thuê ở Pháp mô. Sao con tôi chết sớm vậy, người mẹ này sẽ sống như thế nào khi thiếu con đây.

Bà Nguyễn Thị Huân (mẹ của Nguyễn Đình Lượng)

Từ tối 1-11, ông Nguyễn Đình Gia (57 tuổi, ở xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) suy sụp hẳn vì có một người xưng là thông dịch viên cho nhà chức trách của nước Anh gọi về báo tin nói con ông là Nguyễn Đình Lượng là một trong số 39 người bị chết trong container. 

"Khoảng 20h ngày 1-11, có một người xưng là thông dịch viên cho nhà chức trách của nước Anh gọi về báo tin em nó là một trong số 39 người bị chết trong container. Tôi không tin đó là sự thật. Sao ông trời bất công, không cho tôi hi vọng về con nữa", ông Gia ngậm ngùi nói.

Trong căn nhà cấp 4, gia đình ông Gia đã lập bàn thờ có đặt di ảnh của Lượng. Năm nay Lượng tròn tuổi 20 tuổi. Cuối năm 2017, bố mẹ vay hơn 450 triệu đồng để Lượng bay sang Pháp làm thuê. Phải tới tháng 4-2018, Lượng mới đến Pháp, giúp việc tại nhà hàng.

Ngày 21-10, Lượng gọi điện về nhà báo chuẩn bị sang Anh bằng đường ôtô. Đến chiều 23-10, một người Việt ở bên Anh gọi về nói ông Gia chuẩn bị chồng tiền cho Lượng sang Anh. Từ đó, gia đình ông Gia không thấy Lượng gọi về nữa, chỉ suốt ngày ngồi hi vọng con trai không nằm trong 39 nạn nhân chết ở Anh.

Tương tự, ông Phạm Văn Thìn (ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) cũng cho biết gia đình ông nhận được một cuộc điện thoại của một người xưng là thông dịch viên cho nhà chức trách của nước Anh gọi về báo tin Phạm Thị Trà My là một trong số 39 người bị chết ở Anh. "Giờ con gái tôi chết ở Anh đúng là sự thật rồi. Đau xót quá. Giờ vợ chồng tôi biết làm sao đưa con gái về mai táng đây", ông Thìn nghẹn ngào nói.

Trước đó, gia đình ông Thìn có đọc những dòng tin nhắn đầy đau đớn của Trà My: "Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành. Con chết vì không thở được".

Giới chức Anh gọi điện cho các gia đình có con mất tích - Ảnh 3.

Người dân Hà Nội thắp nến tưởng niệm các nạn nhân - Ảnh: Reuters

Sau khi đọc tin nhắn, gia đình ông Thìn tin con gái gặp chuyện chẳng lành và đã lập bàn thờ. Trà My là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em. Cuộc sống quá khó khăn nên học hết lớp 12, Trà My đã đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Trở về quê, số tiền tích cóp được ở Nhật, Trà My đều cho bố và anh trai mua xe hơi để làm ăn. Được một thời gian thì xe bị cháy. Thấy cuộc sống trở nên khó khăn, Trà My xin bố mẹ đi Anh làm việc thì gặp nạn.

Hoàn cảnh gia đình Phạm Thị Trà My và Nguyễn Đình Lượng đều khó khăn, nợ nần chồng chất. Hai gia đình cũng mong sao sớm đưa thi thể người thân về quê sớm. "Việc đưa thi thể con tôi nghe nói tốn kém lắm, giờ vợ chồng tôi biết xoay đâu ra. Giờ gia đình tôi mong chính phủ hai nước giúp đỡ", ông Gia nói.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hà Tĩnh có 10 gia đình trình báo cơ quan chức năng về việc người thân của họ mất liên lạc khi tìm đường nhập cư trái phép vào nước Anh. Hiện địa phương đang lên các phương án trong trường hợp phải đón thi thể các nạn nhân về mai táng ở quê.

Các gia đình "nhận tin dữ" từ Anh

Ngày 2-11, có một số gia đình cho biết đã nhận thông tin từ bên Anh nói rằng người thân của mình "có thể nằm trong số 39 nạn nhân". Đó là trường hợp của gia đình Hoàng Văn Tiếp (18 tuổi), ở xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An). Bà Ái - mẹ của Tiếp - cho biết vào đêm 1-11 có nhận cuộc gọi từ một luật sư ở Anh báo "con ông bà có thể nằm trong số 39 nạn nhân".

Cách nhà vợ chồng bà Ái không xa là gia đình ông Nguyễn Văn Lệ (ngụ xóm 11, xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu). Mấy ngày qua chòm xóm thường ghé qua để thăm hỏi, động viên khi hay tin con trai ông Lệ là anh Nguyễn Văn Hùng (33 tuổi) mất liên lạc với gia đình. Bố mẹ anh Hùng đều đau ốm triền miên, sức khỏe yếu. Từ ngày không liên lạc được với con, ông bà như ngã qụy.

Anh Nguyễn Văn Hải - anh trai Hùng - cho biết đầu tháng 10, khi đang làm việc ở Pháp, Hùng điện thoại về gia đình báo sẽ sang Anh tìm việc mới do ở Pháp "không có việc làm". "Từ ngày 23-10, gia đình chúng tôi nhận tin dữ từ bạn bè ở Anh báo về có thể Hùng ở trong chuyến xe phát hiện 39 thi thể, cũng từ đó gia đình tôi mất liên lạc với Hùng" - anh Hải nói.

Bốn ngày sau, cơ quan chức năng có đến gia đình lấy 10 sợi tóc của mẹ anh Hùng để phục vụ xét nghiệm ADN nhưng đến nay gia đình vẫn chưa nhận được thông tin chính thức gì.

Chiều tối 2-11, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Lê Khắc Thuyết - phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - cho biết có 3 gia đình trước đó trình báo với địa phương không liên lạc được với con sau vụ phát hiện 39 thi thể trong container ở nước Anh thì đến nay đã kết nối được. Hiện 2 gia đình ở huyện Yên Thành và một gia đình ở huyện Anh Sơn nói con họ hiện đang làm việc tại TP.HCM, Trung Quốc và Đài Loan.

Từ ngày 24-10 đến 1-11, thông qua các nguồn tin công an, chính quyền các địa phương của Nghệ An đã tiếp nhận 24 đơn trình báo giúp đỡ của các gia đình về việc con em họ "bị mất liên lạc". Như vậy, đến nay chỉ còn 21 gia đình báo có con ở châu Âu bị mất liên lạc.

DOÃN HÒA

Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng

TTO - "Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận