12/05/2024 11:06 GMT+7

Giếng khoan bốc lửa giữa đồng, dân uống nước vì tin chữa được bệnh

Tuy chỉ là hiện tượng tự nhiên nhưng nhiều người đã mê tín tổ chức cúng bái, lấy nước từ giếng khoan về uống để chữa bệnh và đổ vào đồng ruộng với hy vọng lúa trúng mùa.

Ông Lý Thol, chủ ruộng, đang kể về hiện tượng giếng khoan bốc lửa - Ảnh: KHẮC TÂM

Ông Lý Thol, chủ ruộng, đang kể về hiện tượng giếng khoan bốc lửa - Ảnh: KHẮC TÂM

Sáng 12-5, Tuổi Trẻ Online đã có mặt tại cánh đồng tự nhiên "bốc lửa" thuộc ấp Tà Ân A1, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

Cánh đồng này cách UBND xã Thuận Hưng không xa. Lúc này có khá nhiều người đến xem. Trong đó có nhiều YouTuber các nơi đến ghi hình.

Giếng khoan sôi ùng ục giữa đồng, nhiều người lấy nước về uống để... chữa bệnh

Trên cánh đồng này chỉ còn gốc rạ, đất chưa cày ải. Tại đây mọi người tò mò nhìn vào vũng nước tròn to cỡ hai gang tay người lớn. 

Pha lẫn đất bùn nên nước đục ngầu và đang sùng sục như hiện tượng khí ở dưới phun lên, nhưng cũng giống như nồi nước đang đun. Tuy nhiên khi cho tay vào vũng nước này mát lạnh.

Ông Lý Thol, chủ mảnh ruộng này, cho biết cách đây 22 năm, ông từng cất nhà ở và có khoan giếng nước

Trong quá trình khoan, có phát hiện khí bốc lên từ lòng đất. Sau đó, được hướng dẫn của cơ quan chức năng, ông có lắp đặt ống để tận dụng khí sử dụng nấu ăn.

"Vài năm sau, tôi cất nhà nơi khác để ở, san lấp nền nhà này để trồng lúa. Thỉnh thoảng từ chỗ giếng khoan cũ vẫn có khí sục lên, tui trồng lúa bình thường. 

Gần đây, có người dân phát hiện nước sôi, kêu YouTuber đến quay, họ bật lửa, lấy nồi nấu mì nên thu hút sự tò mò của nhiều người, chứ tui thấy cũng bình thường", ông Thol cho biết.

Sáng 12-5, có nhiều YouTuber các tỉnh đến thửa ruộng của ông Lý Thol để ghi hình - Ảnh: KHẮC TÂM

Sáng 12-5, có nhiều YouTuber các tỉnh đến thửa ruộng của ông Lý Thol để ghi hình - Ảnh: KHẮC TÂM

Theo ông Thol, sau khi một số clip lan truyền trên mạng, nhiều người ở tỉnh khác kéo đến xem. Một số người còn tổ chức cúng bái, lấy nước từ giếng này về uống để chữa bệnh hoặc đổ vào đồng ruộng với hy vọng sẽ được trúng mùa.

Bà Châu Thị Muỗi - chủ tịch UBND xã Thuận Hưng, cho biết đây chỉ là hiện tượng bình thường, có thể do lượng nhỏ khí mê tan từ đất trào lên.

"Chúng tôi đã khảo sát, báo cáo cấp trên để sớm có đánh giá một cách đầy đủ và khoa học. Trước mắt, chúng tôi cử lực lượng trông coi, tuyên truyền người dân không tụ tập, không mê tín dị đoan, không tin vào những đồn thổi không hay", bà Muỗi nói.

Chữa bệnh mê tín dị đoan, mất tiền, mất cả mạng sốngChữa bệnh mê tín dị đoan, mất tiền, mất cả mạng sống

TTO - Mới đây, lại có bệnh nhân tử vong vì thầy lang ấn huyệt, tạt nước vào mặt... Đây không phải là trường hợp hiếm nhận hậu quả do người dân cứ chữa bệnh theo kiểu "vái tứ phương".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên