13/09/2023 17:53 GMT+7

Vụ 'cây si có hình giống mặt người': Ban Tôn giáo Gia Lai kêu gọi dân không nên mê tín dị đoan

Cán bộ tôn giáo và chức sắc tôn giáo ở Gia Lai đều khẳng định vụ cây si có hình giống mặt người chỉ là suy đoán ngẫu nhiên và kêu gọi người dân không theo mê tín dị đoan.

Cách gốc cây si khoảng 1,5m, có phần thân cây được nhiều người cho rằng giống với khuôn mặt người (ảnh chụp chiều 12-9) - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Cách gốc cây si khoảng 1,5m, có phần thân cây được nhiều người cho rằng giống với khuôn mặt người (ảnh chụp chiều 12-9) - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Những ngày qua, có nhiều người đến gốc cây si ở chợ Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh (Gia Lai) thắp nhang, đặt hoa, cầu khấn sau khi xem hình ảnh một gốc cây si được cho là có hình giống mặt người.

Ban Tôn giáo Gia Lai nói vụ 'cây si có hình giống mặt người' chỉ là suy đoán ngẫu nhiên

Từ bức ảnh cây si trên mạng

Theo ông Hà Thanh Bình - trưởng Ban quản lý chợ Nghĩa Hưng, cây si trên vốn được trồng trong khuôn viên chợ vào năm 2010. 

Sau vài năm thân cây phát triển lớn, rễ lan ra phá nền xi măng, lá cây rụng nhiều phải quét dọn liên tục, nên ban quản lý chợ đã cho cắt tỉa bớt cành để cây tránh ngã đổ.

Sau khi cây được cắt cành, thì một tiểu thương buôn bán trong chợ chụp hình ảnh một phần gốc cây si được cho là có hình giống khuôn mặt người đăng lên mạng.

Từ đó, nhiều người hiếu kỳ kéo tới xem. Có người dùng điện thoại ghi hình và cho hình mặt người trên gốc cây giống với khuôn mặt Chúa Giê Su.

UBND xã Nghĩa Hưng phải bố trí lực lượng cùng công an xã và ban quản lý chợ ổn định tình hình, giữ an ninh trật tự, do nhiều người kéo đến xem và khấn nguyện.

Hãy về thánh đường để cầu nguyện

Ngày 13-9, ông Hồ Hải Tần - trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Gia Lai - cho rằng vụ việc trên có dấu hiệu mê tín dị đoan và cần có thông tin định hướng đúng để người dân hiểu rõ hơn.

Theo ông Tần, nếu nhìn trực tiếp thì phần thân cây được cho là hình ảnh mặt người chỉ là sự ngẫu nhiên của quá trình sinh trưởng tự nhiên của cây tạo ra.

"Chiều 12-9, Ban Tôn giáo tỉnh Gia Lai đã có buổi trao đổi với giám mục Aloisio Nguyễn Hùng Vị - giám mục chính tòa thứ bảy của Giáo phận Kon Tum, linh mục Đỗ Hiệu - tổng đại diện giáo phận và linh mục Nguyễn Văn Hùng - thư ký Tòa Giám mục Kon Tum. Qua trao đổi, cả ba vị chức sắc đều không đồng thuận với việc cho rằng Chúa hiện linh nơi đó. Việc này không đúng" - ông Tần nói.

Cũng theo ông Tần, đức giám mục đã điện thoại trao đổi với linh mục Chánh xứ Biển Hồ, nơi có sự việc xảy ra, khuyên bà con giáo dân không tin theo mê tín dị đoan, mà hãy về thánh đường để cầu nguyện, không nên đến nơi gốc cây đó.

Đã cho di dời cây si

Ngày 13-9, ông Huỳnh Trọng Quang - chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh (Gia Lai) - cho biết đã cho di dời cây si ở chợ Nghĩa Hưng về trồng tại khuôn viên nhà thờ Ea Lũh, trong tối 12-9.

Hiện tại vị trí cũ của cây si, Ban quản lý chợ Nghĩa Hưng san gạt nền và sẽ đổ bê tông xi măng làm lại nền mới thuận tiện cho người dân mua bán tại chợ.

Nhiều hoa được người dân xếp quanh gốc cây si - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Nhiều hoa được người dân xếp quanh gốc cây si - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Những cây thông Noel độc lạ nhất quả đấtNhững cây thông Noel độc lạ nhất quả đất

Bạn đã từng tận mắt thấy những cây thông Noel được sáng tạo từ những cành cây khô, bằng sách hay thậm chí cả từ những nút chai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên