Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Giáp Tết, lãi suất huy động giảm sâu

07/02/2021 20:44 GMT+7

TTO - Thanh khoản dồi dào, trong khi nguồn vốn bị “chôn chân” trong những ngày Tết khiến các ngân hàng đua nhau hạ lãi suất huy động trong những ngày cận Tết.

Giáp Tết, lãi suất huy động giảm sâu - Ảnh 1.

Cận Tết lãi suất huy động có xu hướng đi xuống - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Dù là một ngân hàng có mức lãi suất khá thấp trên thị trường nhưng Ngân hàng Vietcombank vừa hạ lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn.

Cụ thể kỳ hạn 1-2 tháng lãi suất huy động giảm 0,1%/năm, về mức 2,9%/năm. Ở kỳ hạn 6-9 tháng, lãi suất huy động còn 3,8%/năm; kỳ hạn dài 24 - 60 tháng, lãi suất cũng giảm về mức 5,3%/năm.

So với các "ông lớn" trong nhóm Big 4 là Vietinbank, BIDV, Agribank, mức lãi suất huy động hiện nay tại Vietcombank đang thấp hơn từ 0,2 - 0,3%/năm, tùy kỳ hạn.

Dù có mức lãi suất huy động thấp nhất hệ thống nhưng Techcombank vẫn giảm thêm lãi suất huy động. Theo biểu lãi suất mới công bố đầu tháng 2, lãi suất kỳ hạn 1 tháng chỉ còn 2,35%/năm, lãi suất kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng lần lượt là 2,55%, 3,8%/năm và 4%/năm. 

Mức lãi suất cao nhất chỉ còn 4,6%/năm cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Mức lãi suất này thấp hơn đến 1%/năm so với các ngân hàng lớn. Còn nếu so với thời điểm tháng 9-2020 thì mức lãi suất hiện tại của Techcombank đã giảm thêm 0,3%/năm.

Còn tại VPBank, với mức gửi dưới 300 triệu đồng, lãi suất huy động tại quầy kỳ hạn dưới 6 tháng chỉ còn dao động từ 3,25 - 3,3%/năm. Lãi suất huy động kỳ hạn 9 tháng và 12 tháng lần lượt là 4,6%/năm và 4,9%/năm. Mức lãi suất cao nhất cũng chỉ còn 5%/năm. Trường hợp gửi số tiền trên 50 tỉ, kỳ hạn 36 tháng mới được hưởng mức lãi suất huy động 5,5%/năm.

Theo các ngân hàng, thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang rất dồi dào. Chưa kể thời điểm cận Tết, sau khi doanh nghiệp trả xong lương thưởng, theo quy luật dòng tiền sẽ quay trở lại ngân hàng. 

Vốn nhiều nhưng nhu cầu vay giảm trong thời điểm Tết nên ngân hàng bị "chôn" vốn. Do vậy nhiều ngân hàng có xu hướng giảm nhẹ lãi suất thời điểm cận Tết, song song đó khuyến mãi cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm đầu năm.

Theo Công ty chứng khoán SSI, đợt bùng phát dịch COVID-19 tại Việt Nam những ngày gần đây có thể khiến cầu tín dụng yếu đi, lãi suất sẽ vẫn duy trì ở vùng thấp hiện tại và có thể còn giảm thêm nếu dịch bệnh phức tạp hơn.

Theo ghi nhận, do nguồn vốn dồi dào nên năm nay khuyến mãi Tết của ngân hàng có thay đổi. Theo đó, bên cạnh khuyến mãi cho người gửi tiết kiệm, nhiều ngân hàng cũng tìm cách thu hút khách hàng mở thẻ, mở tài khoản, đăng ký ebanking, ưu đãi cho doanh nghiệp vay vốn… thông qua chương trình khuyến mãi cuối năm thay vì tập trung khuyến mãi cho người gửi tiền như trước.

Ngán với chênh lệch lãi suất! Ngán với chênh lệch lãi suất!

TTO - Mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp là cộng sinh, lâu dài. Trong lúc dịch bệnh hoành hành suốt cả năm qua, doanh nghiệp đã gắng gượng trụ lại chờ cơ hội phục hồi thì ngân hàng cũng nên chia sẻ với doanh nghiệp nói chung.


A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận