27/12/2025 09:42 GMT+7

Giáo viên dạy thực hành trường nghề có thể hưởng phụ cấp 40%

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp, trong đó đề xuất chế độ phụ cấp đặc thù đối với nhà giáo tại trường nghề công.

Giáo viên dạy thực hành trường nghề có thể hưởng phụ cấp 40% - Ảnh 1.

Giáo viên dạy thực hành tại các trường nghề có thể được hưởng mức phụ cấp đáng kể - Ảnh: TTO

Nội dung này thu hút sự quan tâm lớn của đội ngũ giáo viên trường nghề, nhất là nhóm trực tiếp giảng dạy thực hành, dạy tích hợp và giảng dạy cho người khuyết tật.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, dự thảo nghị định được xây dựng trên cơ sở kế thừa, chỉnh sửa và hoàn thiện các quy định hiện hành tại Nghị định số 113/2015.

Mục tiêu phải bảo đảm không tạo ra khoảng trống pháp lý, đồng thời tiếp tục duy trì và làm rõ các chính sách đặc thù đã áp dụng đối với nhà giáo thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trong thời gian qua.

Một điểm đáng chú ý là đề xuất mức phụ cấp ưu đãi 40% dành cho nhà giáo dạy tích hợp và trực tiếp giảng dạy thực hành.

Cụ thể, đối tượng được hưởng mức phụ cấp này gồm nhà giáo dạy tích hợp, nhà giáo là nghệ nhân ưu tú trở lên hoặc người có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia bậc 4 trở lên, bậc thợ 5/6, 6/7 hoặc tương đương đang trực tiếp giảng dạy thực hành tại các trường cao đẳng, trung cấp.

Theo đánh giá, đây là cách ghi nhận đúng tính chất lao động nghề nghiệp, yêu cầu kỹ năng cao và trách nhiệm truyền nghề của đội ngũ giáo viên trường nghề.

Bên cạnh mức 40% cho dạy tích hợp, dạy thực hành, dự thảo cũng đề xuất các mức phụ cấp ưu đãi cao hơn đối với giáo viên giảng dạy học sinh, sinh viên là người khuyết tật.

Theo đó giáo viên giảng dạy trong lớp có dưới 50% người học là người khuyết tật (không phải lớp hoặc trường chuyên biệt) được hưởng phụ cấp 50%. Nếu lớp học có từ 50% người học là người khuyết tật trở lên, mức phụ cấp dự kiến là 65%.

Đáng chú ý giáo viên giảng dạy tại các trường, lớp, trung tâm dành riêng cho người khuyết tật hoặc trung tâm phát triển giáo dục hòa nhập được đề xuất hưởng mức phụ cấp ưu đãi cao nhất là 85%, kèm theo phụ cấp trách nhiệm công việc bằng 0,2 lần mức lương cơ sở.

Đây được xem là điểm nhấn mang tính nhân văn, nhằm khuyến khích và bù đắp phần nào áp lực nghề nghiệp đối với đội ngũ giáo viên làm việc trong môi trường đặc thù.

Ngoài ra dự thảo nghị định cũng làm rõ nguyên tắc áp dụng phụ cấp. Nhà giáo đã hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghị định này sẽ không tiếp tục hưởng phụ cấp ưu đãi nghề theo các quy định chung của Chính phủ đối với viên chức, người lao động trong cơ sở giáo dục công lập, nhằm tránh tình trạng hưởng trùng chính sách.

Trường hợp giáo viên có thời lượng giảng dạy cho học sinh, sinh viên khuyết tật ít hơn so với thời lượng dạy lớp không có học sinh khuyết tật, việc áp dụng phụ cấp sẽ thực hiện theo quy định chung hiện hành.

Giáo viên dạy thực hành trường nghề có thể được phụ cấp tới 40% - Ảnh 3.Nghiên cứu mô hình chia sẻ trang thiết bị giữa các trường nghề

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Thị Diệu Thúy lưu ý điều này tại Hội nghị chuyên đề hội đồng hiệu trưởng các trường nghề (trường cao đẳng, trung cấp) trên địa bàn TP.HCM chiều 25-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất