Giáo viên dạy thêm tại Trung Quốc 'ẩn mình' vì lệnh cấm

16/10/2021 18:59 GMT+7

TTO - Lệnh cấm dạy thêm của chính quyền Trung Quốc đang buộc nhiều giáo viên ở các trung tâm tư nhân "ẩn mình" để tránh bị chú ý. Một số chuỗi trung tâm ngoại ngữ đột ngột đóng cửa khiến phụ huynh chới với vì đã lỡ đóng tiền trước.

Giáo viên dạy thêm tại Trung Quốc ẩn mình vì lệnh cấm - Ảnh 1.

Nhu cầu học thêm tại Trung Quốc đang tăng cao bất chấp các lệnh cấm của chính quyền - Ảnh chụp màn hình

Anh ngữ quốc tế Shutoon - một hệ thống trung tâm tiếng Anh đã hoạt động trên 20 năm và có khoảng 230 chi nhánh trên khắp Trung Quốc - đã đóng cửa dần trong vài tuần qua.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), việc đóng cửa là nhằm tuân thủ quy định cấm dạy thêm mà chính quyền Trung Quốc ban ra nhằm giảm áp lực nuôi dạy con, từ đó tăng tỉ lệ sinh.

Tuy nhiên, lệnh cấm này khiến nhiều gia đình chới với vì đã lỡ đóng tiền cho các trung tâm gia sư, ngoại ngữ. Hàng trăm người thuộc tầng lớp trung lưu ở các tỉnh Quảng Đông, Tứ Xuyên và Hồ Bắc đã kiện hệ thống Shutoon để đòi lại tiền đóng trước.

Tại Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông), phụ huynh kiện người sáng lập hệ thống và giám đốc điều hành, yêu cầu hoàn trả từ 10.000 đến 100.000 nhân dân tệ tiền học phí đã đóng (khoảng 1.550 - 15.500 USD).

Zhang Rong, người có con gái 8 tuổi, cho biết chỉ riêng chi nhánh ở quận Việt Tú của Quảng Châu đã có 1.500 học viên với tổng số tiền cần phải hoàn trả là hơn 30 triệu nhân dân tệ (4,7 triệu USD).

Đầu tuần này, Tập đoàn giáo dục quốc tế OneSmart thông báo sẽ ngừng các khóa học và trung tâm dạy thêm vì sợ bị các rắc rối pháp lý tiềm ẩn. Đây cũng là tình trạng chung của các giáo viên và trung tâm dạy thêm ở Trung Quốc.

Các chuỗi giáo dục tư nhân khác cũng bị tê liệt vì lệnh cấm khiến họ không thể tiếp tục cung cấp dịch vụ hoặc trả nợ cho khách hàng.

Điều này đã dẫn tới sự "sa thải hàng loạt" trong ngành giáo dục tư nhân Trung Quốc, trong đó có không ít là người nước ngoài được thuê làm giáo viên Anh ngữ.

Trong một nhóm Facebook công khai có hơn 30.000 thành viên là người nước ngoài dạy tiếng Anh, một số người thừa nhận "tiệc vui đã tàn" tại Trung Quốc. SCMP đã liên hệ với vài người đang lén dạy thêm tại Trung Quốc qua mạng Internet nhưng không ai dám lên tiếng bình luận.

Theo SCMP, nhu cầu học thêm tại Trung Quốc vẫn rất lớn nên chắc chắn trong thời gian tới sẽ có "chợ đen gia sư" đáp ứng mong muốn của các gia đình trung lưu và giàu có.

Tuy nhiên không phải người nước ngoài nào cũng sẵn sàng mạo hiểm làm việc bị cấm tại Trung Quốc và một số đã chọn rời đi. Một cô giáo Canada đã về nước sau khi bị từ chối gia hạn thị thực, điều mà bà cho là một cách của chính quyền nhằm dẹp triệt để việc dạy thêm.

Trung Quốc cấm dạy thêm, các công ty gia sư mất phương hướng Trung Quốc cấm dạy thêm, các công ty gia sư mất phương hướng

TTO - Lệnh cấm dạy thêm được Chính phủ Trung Quốc đưa ra đang đẩy nhiều công ty giáo dục vào thế khó. Có công ty phải chuyển sang các lớp dạy kịch, công ty khác thì mở lớp dạy phụ huynh cách dạy con...

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận