Giao trọng trách cho người trẻ

25/02/2016 11:05 GMT+7

TT - Bà Đoàn Thị Thanh Xuân, chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong TP.HCM, đã đề nghị tăng thêm cơ cấu cho những người trẻ.

Đoàn viên thanh niên ký tên trên trang thông tin điện tử “Triệu trái tim, triệu chữ ký” tại ngày hội “Triệu trái tim hướng về biển đảo quê hương” ở Nhà văn hóa Thanh niên, Q.1, TP.HCM - Ảnh: Quang Định
Đoàn viên thanh niên ký tên trên trang thông tin điện tử “Triệu trái tim, triệu chữ ký” tại ngày hội “Triệu trái tim hướng về biển đảo quê hương” ở Nhà văn hóa Thanh niên, Q.1, TP.HCM - Ảnh: Quang Định

Bà Xuân phát biểu tại hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV diễn ra tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM mới đây.

“Chúng ta cần có nhiều diễn đàn và nhạy bén nắm bắt tình hình của giới trẻ, đáp ứng nhu cầu được tham gia sinh hoạt chính trị của người trẻ. Thanh niên của chúng ta đông đảo, đa dạng về thành phần nên cần thêm những diễn đàn để họ được nói tiếng nói của mình

Bà Đoàn Thị Thanh Xuân

“Tỉ lệ người trẻ tham gia Quốc hội hiện nay chưa cao. Trong khi đó, thực tế chứng minh có rất nhiều người trẻ đã đóng góp nhiều cho thành phố và đất nước. Chính vì thế, chúng ta hãy tin tưởng và giao trọng trách cho người trẻ” - bà Xuân bày tỏ.

* Tại sao bà đề xuất cần tăng tỉ lệ người trẻ ứng cử đại biểu Quốc hội?

- Hiện nay lực lượng trẻ có đầy đủ kiến thức, sáng tạo, nhiều ý tưởng mới, táo bạo, tiếp cận nhanh các xu hướng tiến bộ của thế giới, có khát khao hoài bão vươn lên, có bản lĩnh chính trị... Lực lượng đó có đủ bản lĩnh, năng lực trình độ đáp ứng được mong mỏi của nhân dân. Tại TP.HCM, lực lượng trẻ có nhiều đóng góp rất đáng kể cho công cuộc xây dựng thành phố và đất nước, góp vào nguồn tài năng trẻ phục vụ nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề...

Theo tôi, phần lớn lực lượng trẻ có tâm huyết, được học hành bài bản và sáng tạo trong lao động sản xuất. Thực tế đã cho thấy tại TP.HCM, nhiều lãnh đạo TP hiện nay là những lớp thanh niên nhiệt huyết, trưởng thành, được nhiều người mong đợi và hi vọng.

Tôi thấy tỉ lệ trẻ tham gia Quốc hội còn ít, tại sao mình không mạnh dạn đề xuất lực lượng trẻ để họ có điều kiện tiếp xúc, rèn luyện trưởng thành hơn và là lực lượng kế thừa đảm nhận những trọng trách quan trọng của đất nước. Nếu chúng ta mạnh dạn đề xuất và tin tưởng, chắc chắn người trẻ sẽ làm được.

Đơn giản khi tham gia cách mạng, chúng tôi chỉ ở độ tuổi đôi mươi, tôi cũng chỉ 17 tuổi. Khi tôi được giao trách nhiệm đại đội phó chỉ ngoài 20, do vậy không phải người trẻ sẽ không đủ trình độ mà quan trọng là họ có được tin tưởng và giao trọng trách hay không mà thôi. Nếu được tin tưởng họ sẽ cống hiến hết mình.

Bà Đoàn Thị Thanh Xuân - Ảnh: K.Anh
Bà Đoàn Thị Thanh Xuân - Ảnh: K.Anh

* Theo bà, người trẻ hiện nay quan tâm đến vấn đề chính trị, thời cuộc của đất nước ra sao?

- Nhu cầu của giới trẻ đâu chỉ có học hành, làm việc, vui chơi mà họ còn rất quan tâm đến vấn đề chính trị, thời cuộc của đất nước. Ví dụ khi tình hình Biển Đông có biến động, nhiều người trẻ đã lên tiếng; Đại hội Đảng cũng có nhiều người trẻ quan tâm. Dù họ chỉ bàn nhiều về vấn đề nhân sự trong hệ thống chính trị nước nhà thì đó cũng thể hiện sự quan tâm đến tình hình chính trị, nhưng như thế là chưa đủ.

Người trẻ vẫn còn quá ít diễn đàn để tạo môi trường sinh hoạt chính trị. Chính vì thế, không khí sinh hoạt chính trị của người trẻ còn hạn chế. Chúng ta muốn có người trẻ đủ bản lĩnh chính trị thì phải có sự tôi luyện chứ không thể tự nhiên mà có được.

Không phải ai cũng chọn con đường làm chính trị, vì ngoài việc giỏi chuyên môn thì người trẻ đấy phải nhiệt huyết và thật sự đam mê, biết hi sinh cho mọi người mới xứng đáng là đại diện của dân, làm việc và nói lên tiếng nói gắn liền với lợi ích của quần chúng nhân dân...

* Nói như bà thì dường như giới trẻ có quyền đòi hỏi để có cơ hội hiểu biết về chính trị nhiều hơn?

- Chúng ta không chỉ chờ đợi từ phía bạn trẻ mà tổ chức phải là nơi giúp các bạn thể hiện được hoài bão, khát vọng vươn lên. Từ chuyện học hành, lực lượng trẻ say sưa với khoa học kỹ thuật, tự phấn đấu mà không có ai giúp họ vươn lên nữa thì cũng khó gặt hái được thành công có tầm vĩ mô thì việc quan tâm đến chính trị của người trẻ cũng như vậy.

Khi giới trẻ “bàn tán” về câu chuyện nhân sự lãnh đạo nhà nước nghĩa là họ quan tâm đến chính trị, đó là suy nghĩ đúng đắn của giới trẻ, thể hiện sự kỳ vọng vào lãnh đạo đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn trẻ lên mạng xã hội tham gia diễn đàn, nắm bắt tình hình thời sự không chính thống nên cũng có những quan điểm còn lệch lạc.

Chính vì thế, chúng ta cần có nhiều diễn đàn và nhạy bén nắm bắt tình hình của giới trẻ, đáp ứng nhu cầu được tham gia sinh hoạt chính trị của người trẻ. Thanh niên của chúng ta đông đảo, đa dạng về thành phần nên cần thêm những diễn đàn để họ được nói tiếng nói của mình.

Đồng thời chúng ta cần có sự phản hồi một cách chính thống trên các trang mạng xã hội. Khi xảy ra bất kỳ sự việc gì, thông tin trên mạng xã hội ngập tràn nhưng thiếu sự định hướng và người trẻ nếu thiếu bản lĩnh chính trị sẽ dễ dàng tiếp thu những thông tin sai lệch.

Nên giao việc cụ thể

Chúng ta muốn người trẻ đóng góp nhiều hơn nữa cho thành phố, đất nước thì hãy trao cho họ những nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ khi thành phố có những vấn đề bức xúc về thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường, kẹt xe, ngập nước..., hãy thử tổ chức nhiều diễn đàn để lắng nghe những góp ý, hiến kế của người trẻ.

Chúng ta cũng không ngại gì khi nghe những ý kiến trái chiều tại các diễn đàn dành cho người trẻ. Cần có ngay diễn đàn “hỏi - đáp” và giúp họ có cái nhìn toàn diện hơn.

Tôi thấy các doanh nhân trẻ ngày nay không chỉ trang bị kiến thức lĩnh vực kinh tế mà đòi hỏi giới doanh nhân trẻ phải có đủ bản lĩnh, kỹ năng để sẵn sàng hội nhập. Anh không quan tâm đến lĩnh vực chính trị, không nắm rõ kiến thức luật pháp quốc tế... thì rất khó có thể “thắng” trong môi trường kinh doanh.

KIM ANH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận