Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Giáo sư Trung Quốc đề xuất tặng tiền để cải thiện tỉ lệ sinh

12/05/2021 10:10 GMT+7

TTO - Một giáo sư Trung Quốc đề xuất chính phủ tặng các cặp vợ chồng 156.000 USD (khoảng 3,5 tỉ đồng) khi họ sinh con nhằm cải thiện tỉ lệ sinh đang giảm của nước này.

Giáo sư Trung Quốc đề xuất tặng tiền để cải thiện tỉ lệ sinh - Ảnh 1.

Trung Quốc đang đau đầu vì tỉ lệ sinh giảm liên tiếp qua các năm - Ảnh: AFP

Dân số Trung Quốc trong giai đoạn 2010-2020 đã tăng với tốc độ chậm nhất từ trước tới nay theo kết quả điều tra dân số mới nhất của nước này.

Cụ thể, trong năm 2020, dân số Trung Quốc tăng lên 1,412 tỉ người và số ca sinh mới là 12 triệu.

Năm 2020 cũng là năm thứ tư liên tiếp Trung Quốc ghi nhận số trẻ sinh mới tiếp tục ít đi, giảm 18% so với năm 2019 (với 14,65 triệu ca sinh mới).

12 triệu trẻ được sinh ra trong năm 2020 tương ứng với tỉ lệ mỗi phụ nữ sinh 1,3 con. Tuy nhiên, báo SCMP cho biết tỉ lệ cần thiết để duy trì dân số ổn định là 2,1 trẻ/phụ nữ.

Trên tài khoản mạng xã hội Weibo, ông Liang Jianzhang - giáo sư Trường Kinh tế Đại học Bắc Kinh - cho rằng muốn tăng tỉ lệ sinh từ mức 1,3 hiện nay lên 2,1 sẽ tốn khoảng 10% GDP đất nước.

Số tiền này tương đương với việc chi 1 triệu nhân dân tệ (156.000 USD) cho mỗi trẻ sinh ra, và có thể được phân phối dưới dạng tiền mặt, giảm thuế hoặc trợ cấp nhà ở.

"Tôi đã nói chuyện với nhiều người trẻ tuổi. Nếu chỉ cấp vài chục ngàn nhân dân tệ thì về cơ bản là chưa đủ để khuyến khích mọi người sinh con", giáo sư Liang nói.

Cũng theo giáo sư Liang, chi phí này sẽ được bù đắp bởi những đóng góp trong tương lai của lớp trẻ cho nền kinh tế.

"Nếu mỗi gia đình sinh thêm một trẻ, những đóng góp của đứa trẻ đó trong tương lai cho an sinh xã hội, thuế… sẽ nhiều hơn 1 triệu nhân dân tệ".

Đề xuất của giáo sư Liang thu hút nhiều ý kiến tranh luận trên mạng Weibo trong tối 11-5. 

Cư dân mạng tranh cãi xem đó có phải là cách sử dụng hợp lý nguồn thu ngân sách của Trung Quốc hay không, hay 1 triệu nhân dân tệ liệu có đủ để trang trải chi phí giáo dục không.

"Sinh con mà không để chúng phát huy hết tài năng bị xem là tội ác trong xã hội ngày nay", một cư dân mạng viết.

"Việc này nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Đợi thêm vài năm nữa sẽ không ai muốn sinh con dù được cấp 2 triệu nhân dân tệ", một người khác bình luận.

Hàn Quốc tìm cách Hàn Quốc tìm cách 'sống chung' với tình trạng tỉ lệ sinh thấp

Sau nhiều năm thất bại trong việc gia tăng tỉ lệ sinh đẻ, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tập trung nguồn lực để học cách 'sống chung' với tình trạng giảm dân số.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận