09/10/2021 09:23 GMT+7

Giảng viên, sinh viên sửa xe cho người hồi hương

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Những ngày dòng người hồi hương từ phía Nam ùn ùn kéo qua TP Đà Nẵng, dưới chân đèo và khu vực hầm Hải Vân có một đội thợ sửa xe rất đặc biệt gồm một thầy giáo và chừng 15 sinh viên các trường đại học.

Giảng viên, sinh viên sửa xe cho người hồi hương - Ảnh 1.

Thầy Phan Thanh Tin sửa xe cho một người về quê tại trạm trung chuyển hầm Hải Vân trưa 8-10 - Ảnh: B.D.

12h trưa 8-10, khu vực trạm trung chuyển của hầm đường bộ Hải Vân nghìn nghịt người. Những lao động từ miền Nam, sau hai ngày đêm chạy xe giữa mưa gió, đèo bồng lỉnh kỉnh đồ đạc khi về tới Đà Nẵng thì thấm mệt.

"Bà con ai có nhu cầu sửa chữa xe, bơm xăng thay nhớt không thì qua đây nào! Sửa chữa miễn phí đây" - một thanh niên mặc áo mưa, đứng giữa khoảnh sân nói như hét. Biết có thợ ngay điểm dừng nghỉ, rất nhiều người đã dẫn bộ xe qua "gara" dã chiến để đội thợ này thăm khám.

Một trong các thành viên sửa xe lớn tuổi nhất mà nhìn qua thật khó ai nghĩ là một thầy giáo. Đó là thầy Phan Thanh Tin - phó trưởng bộ môn bơi lội, khoa giáo dục thể chất Trường ĐH Thể dục thể thao Đà Nẵng. 

Thầy Tin đã hoạt động thiện nguyện, trợ giúp cộng đồng trong nhiều năm. Trong các ngày qua chứng kiến hình ảnh xót xa của đoàn người lao động từ phía Nam về quê bằng xe máy, thầy Tin đã lên Facebook kêu gọi mọi người tổ chức các hoạt động hỗ trợ bà con.

Trong lúc lên đỉnh đèo Hải Vân phát các suất ăn, nước uống, thầy cùng các thành viên phát hiện có rất nhiều người về quê phải di chuyển nhọc nhằn trên các chiếc xe máy già cỗi. 

Quá trình đi trên đường, nhiều người xe hư hỏng nặng buộc phải bỏ lại, lên xe người khác để quá giang về quê.

Thầy Tin kêu gọi sinh viên, các tình nguyện viên trẻ lập một đội sửa xe đặc biệt dưới sự "chỉ đạo" chuyên môn chính là thầy. 

"Nhà tui có tiệm sửa xe máy nên việc vá, thay săm lốp hay chữa hỏng hóc đều nằm trong bàn tay. Tui huy động kinh phí, gọi thêm sinh viên chạy xe máy dọc đèo lập điểm sửa chữa di động phục vụ bà con" - thầy Tin nói.

Về quê trên lưng bạn đồng hành Về quê trên lưng bạn đồng hành

TTO - Trong dòng người ùn ùn qua miền Trung trong mưa tầm tã để về quê những ngày qua, hình ảnh nhiều lao động nghèo được khiêng cõng trên lưng người khác gây nhói lòng cho những người chứng kiến.

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên