Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Về quê trên lưng bạn đồng hành

08/10/2021 18:55 GMT+7

TTO - Trong dòng người ùn ùn qua miền Trung trong mưa tầm tã để về quê những ngày qua, hình ảnh nhiều lao động nghèo được khiêng cõng trên lưng người khác gây nhói lòng cho những người chứng kiến.

Về quê trên lưng bạn đồng hành - Ảnh 1.

Các lao động đi bộ về quê được xe của các tỉnh "gom" rồi chở bàn giao cho tỉnh khác để tiếp tục về quê nhà - Ảnh: B.D.

Chúng tôi bắt gặp một nhóm gồm 250 lao động tại trạm trung chuyển hầm đường bộ Hải Vân ở hướng tỉnh Thừa Thiên Huế trong ý định về quê đầy liều lĩnh: cuốc bộ. Nhiều người trong số họ không tự đi được, mà phải nhờ người khác cõng. Rất may những người này đã được phát hiện dọc đường và đón lên xe khách.

Ba người thì một người điếc, một người "què"

Sẩm tối, 250 lao động phần lớn là người đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi phía Bắc được xe của các tỉnh đón trung chuyển qua thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Về quê trên lưng bạn đồng hành - Ảnh 2.

Hầu A Sinh không thể tự đi lại, mà phải nhờ bạn đồng hành cõng - Ảnh: B.D.

Không thể vào dãy nhà chờ tránh mưa như những người khác, ba thanh niên người Mông gồm Hầu A Sinh, Thào Su Sèng và Thào A Su - đều quê ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu - đành ngồi bệt dưới một hố cây xanh đang đào dở.

Phải tới khi một cán bộ tới hỏi vì sao không di chuyển tới nơi khô ráo thì Thào A Su - người lớn tuổi nhất và cũng là người lành lặn duy nhất trong nhóm - mới lên tiếng bằng vốn tiếng Kinh lơ lớ: "Ôi, thằng em mình nó nặng quá, cõng mệt lắm". Dưới nền đất, Hầu A Sinh một tay ôm chân trái, thỉnh thoảng lại đưa ánh mắt ngước lên nhìn như muốn giãi bày nỗi đau đớn. 

Về quê trên lưng bạn đồng hành - Ảnh 3.

Hầu A Sinh được cõng lên xe trung chuyển qua Huế - Ảnh: B.D.

Su cho biết nhóm anh là ba lao động quê ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, cùng vào TP.HCM làm công nhân ngành gỗ được hai năm nay. Hồi tháng 6, khi dịch ập đến thì cả nhóm định tìm đường về nhưng không có xe máy, nên phải chấp nhận trụ lại. Sáng 3-10, thấy dòng người tràn về quê đông quá nên ba anh em dậy sớm gói buộc đồ đạc rồi hướng ra quốc lộ.

"Cái chân của em bị làm sao thế?" - một cán bộ hỏi nhưng Hầu A Sinh cứ nhìn rồi lắc đầu. "Mình hỏi là cái chân nó bị làm sao?" - vị cán bộ này ngoái đầu qua hỏi Thào Su Sèng. Vẫn là sự im lặng. Lúc này Thào A Su mới nói rằng Sèng bị điếc tai, không nghe được tiếng người khác, còn Sinh thì chân sưng vù không thể tự bước được.

Khiêng cõng, bồng bế nhau để về quê

Phải gần tới khuya, việc sắp xếp cho nhóm của Hầu A Sinh, Thào Su Sèng và Thào A Su một chỗ ngồi mới hoàn tất. Một tài xế xe khách đã hiểu ra câu chuyện và bố trí ưu tiên cho ba anh em này ngồi ở dãy ghế gần tài xế. 

Về quê trên lưng bạn đồng hành - Ảnh 4.

Lý Thị Giàng - quê ở Sơn La - bị sưng chân nên chồng bồng bế về quê - Ảnh: B.D.

"Chân thằng Sinh đau, tai thằng Sèng không nghe được. Không biết chúng nó bị gì mà hai tuần nay cứ như thế, không đi viện được vì không có tiền. Sáng 3-10, mình và hai đứa nó vác balô ra đi bộ để về quê, cũng chẳng biết đi bao nhiêu ngày sẽ tới. May là có xe của cảnh sát cơ động thấy rồi đón, đưa lên xe khách để về được đây" - anh Su kể.

10 chiếc xe khách chở 250 lao động có ý định đi bộ về quê và được các tỉnh "gom" rồi bố trí xe đưa về. Khi đến Huế, chúng tôi thấy có rất nhiều người trong số này phải khiêng cõng, có người là phụ nữ nằm quặt quẹo trên tay chồng. Đó là chị Lý Thị Giàng - quê ở Sơn La

Chồng chị là anh Hầu Văn Lềnh nói rằng cả hai vợ chồng làm công nhân may mặc tại Bình Dương, ba tháng nay mất việc nhưng mấy lần đều không qua được chốt kiểm dịch để về quê. Sáng 3-10, hai vợ chồng đánh liều cuốc bộ theo dòng người rời bỏ thành phố. 

Đi được hết một buổi sớm, chân của chị Giàng nổi cục nước, sưng vù, cơ chân đau dữ dội. Cả hai người đang chẳng biết làm sao thì có xe của công an chạy dọc quốc lộ 1 để "gom" những bà con đi bộ, đưa lên xe đón về quê. 

"Có ôtô thế này thì về được nhà, chứ đi bộ thì hai tháng cũng không tới được quê mình" - anh Lềnh hai tay đỡ vợ, nói.

Thai phụ người Mông sinh con ngay bên đường khi về quê bằng xe máy Thai phụ người Mông sinh con ngay bên đường khi về quê bằng xe máy

TTO - Trên đường về quê tránh dịch, qua địa phận tỉnh Quảng Trị, một thai phụ người Mông đã chuyển dạ, sinh con ngay trên quốc lộ 1. Sau đó, người này được các y bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng kịp thời hỗ trợ, chăm sóc.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận