29/09/2023 13:17 GMT+7

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM: Trường học không được góp vốn, huy động vốn

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho rằng một số trường ngoài công lập hiện không tách bạch hoạt động doanh nghiệp và hoạt động trường học.

Cơ sở tại huyện Nhà Bè của Trường quốc tế AISVN bị phụ huynh đến "đòi tiền" - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Cơ sở tại huyện Nhà Bè của Trường quốc tế AISVN bị phụ huynh đến "đòi tiền" - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Quan điểm trên được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2022-2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024 với các trường học ngoài công lập, được tổ chức ngày 29-9.

Theo báo cáo của Phòng Quản lý cơ sở giáo dục ngoài công lập thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, trong năm học 2022-2023 ghi nhận tình trạng một số trường ngoài công lập không tách bạch hoạt động của doanh nghiệp và hoạt động của trường học.

Ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định các hợp đồng dân sự giữa phụ huynh và chủ trường, chủ đầu tư như hùn vốn, góp vốn phải tách rời ra khỏi các hoạt động trường học.

Theo ông Hiếu, trường học hoạt động theo quy định của pháp luật, trong đó tổ chức thu học phí định kỳ, rõ ràng. "Không có tổ chức ký kết hùn vốn, góp vốn, huy động vốn. Những hoạt động này sẽ tiềm ẩn những nguy cơ trong quản lý", ông Hiếu nhấn mạnh.

Ông cho rằng thời gian ổn định một chu kỳ học của học sinh khá dài, có khi từ 12-15 năm. Khoảng thời gian này có sự biến động, giá cả cũng khác đi, các hợp đồng hợp tác sẽ có nhiều thay đổi, từ đó dẫn tới khó khăn cho phụ huynh và cho các cơ sở giáo dục.

"Tôi đề nghị các trường phải tách bạch ra để các trường hoạt động gắn với chuyên môn. Phụ huynh học sinh gắn với hoạt động dạy và học để đảm bảo được định hướng hoạt động và sự ổn định của các trường ngoài công lập trên địa bàn TP.HCM", ông Hiếu nói.

Cũng tại hội nghị, ông Hiếu cho rằng trung bình mỗi năm TP.HCM gia tăng 50.000 - 60.000 học sinh. Từ năm 2021 đến nay, mỗi năm TP tăng 35.000 học sinh ở các cấp học. Với những con số tăng này, nếu không có các trường ngoài công lập thì hệ thống giáo dục công lập rất áp lực. 

Ông phân tích tại TP.HCM, tỉ lệ trẻ mầm non học ngoài công lập là khoảng 50%. Tỉ lệ học sinh học ngoài công lập ở bậc tiểu học chưa tới 5%, bậc THCS 10-12%, bậc THPT khoảng 20%.

Số liệu này đang ổn định nhiều năm, nhưng sắp tới với xu hướng kêu gọi và mở rộng điều kiện cho các nhà đầu tư, ông kỳ vọng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tham gia việc nâng số học sinh ngoài công lập ngày càng nhiều hơn.

Ngoài ra TP.HCM chuẩn bị có đề án thực hiện chỉ tiêu công trình 4.500 phòng học chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước. Ông Hiếu cho biết trong số đó, TP.HCM dự kiến kêu gọi xây dựng 1.500 phòng học từ nguồn xã hội hóa.

"TP.HCM sẽ ưu tiên tạo điều kiện về đất, cơ chế để doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể đầu tư vào lĩnh vực giáo dục từ mầm non đến phổ thông", ông Hiếu nói.

21 trường học có vốn đầu tư nước ngoài

Hiện tại Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đang trực tiếp quản lý khối ngoài công lập 110 trường phổ thông, bao gồm 90 trường có vốn đầu tư trong nước, 21 trường có vốn đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó tại TP.HCM hiện có 27 trường mầm non có yếu tố nước ngoài và 1.615 cơ sở giáo dục ngắn hạn ngoài công lập.

Vụ Trường quốc tế AISVN: Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ đảm bảo quyền lợi người họcVụ Trường quốc tế AISVN: Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ đảm bảo quyền lợi người học

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết đang phối hợp với các sở ngành liên quan trong vụ việc tại Trường quốc tế AISVN.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên