06/09/2023 19:55 GMT+7

Giám đốc công ty gia công sữa tiểu đường: 'Tôi có xem quảng cáo và cũng nhận thấy lố quá'

Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Nanofood khẳng định đơn vị chỉ nhận gia công sản phẩm được quảng cáo là sữa tiểu đường Diasure.

"Uống 10 ngày dứt điểm tiểu đêm, 20 ngày hết tê bì chân tay, 40 ngày đường huyết về dưới sáu phẩy và đặc biệt sử dụng kiên trì sau hai tháng hoàn toàn không lo biến chứng tiểu đường, cũng không lo phải uống thuốc tây hoặc tiêm Insulin liên tục" - nghệ sĩ Cát Tường nói - Ảnh: Cắt từ clip trên mạng

"Uống 10 ngày dứt điểm tiểu đêm, 20 ngày hết tê bì chân tay, 40 ngày đường huyết về dưới sáu phẩy và đặc biệt sử dụng kiên trì sau hai tháng hoàn toàn không lo biến chứng tiểu đường, cũng không lo phải uống thuốc tây hoặc tiêm Insulin liên tục" - nghệ sĩ Cát Tường nói - Ảnh: Cắt từ clip trên mạng

Để làm rõ thêm về quy trình sản xuất sữa tiểu đường Diasure - sản phẩm được các nghệ sĩ quảng cáo rầm rộ ngăn đường huyết cao chót vót và cả các biến chứng cắt chân, suy thận, mù mắt, đột quỵ..., ngày 6-9 phóng viên Tuổi Trẻ Online trao đổi với nhà sản xuất là Công ty cổ phần thực phẩm Nanofood (Hà Nội).

HÁN THỊ KHANH - giám đốc công ty này - khẳng định: "Công ty chúng tôi chỉ là đơn vị nhận gia công sản xuất theo đơn đặt hàng từ Công ty TNHH kinh doanh và công nghệ Diamond Việt Nam. 

Họ đặt thế nào chúng tôi làm thế, còn khâu công bố, quảng cáo sản phẩm như thế nào đều không được phép tham gia. Chúng tôi xin khẳng định không quảng cáo bất kỳ sản phẩm nào".

* Hiện tại đơn vị còn nhận gia công cho Công ty TNHH kinh doanh và công nghệ Diamond Việt Nam (gọi tắt Công ty Diamond) hay không, thưa bà?

- Nhân viên phụ trách báo là lâu nay không thấy công ty này đặt hàng lại. (Bà Khanh nói sẽ cung cấp cụ thể số liệu mà Công ty Diamond đặt hàng sản xuất trước đó sau - PV).

* Các quảng cáo sữa Diasure do công ty bà gia công sản xuất khi quảng cáo đều nhắc đến cụm từ "phiên bản nano canxi" do đích thân các giáo sư hàng đầu của Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu. 

Tuy vậy, khi trao đổi với Tuổi Trẻ, viện này lại khẳng định không cung cấp nguyên liệu và không tham gia bất kỳ công đoạn nào của quy trình sản xuất sữa Diasure cho công ty?

- Đúng rồi. Chúng tôi không mua và viện này không cung cấp nguyên liệu, cũng như không tham gia vào bất kỳ công đoạn nào của quy trình sản xuất sữa Diasure.

* Nhưng tại sao công ty lại liên hệ làm việc, tiếp nhận chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất nano canxi cacbonat từ viện này?

- Thực ra lúc đầu chúng tôi cũng có ý định làm nhưng sau đó vì nhiều lý do nhận thấy vẫn chưa làm được, do đó tiếp tục quay lại với công nghệ cũ từng làm trước đó. Hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất nano canxi cacbonat (CaCO3) này bắt đầu từ tháng 3-2022 và được thanh lý vào tháng 8-2022.

* Công nghệ cũ trước đó là công nghệ gì, thưa bà?

- Cái này là việc riêng rồi, xin phép cái gì có thể trả lời tôi sẽ trả lời.

Nhiều người bỏ điều trị tiểu đường, tin dùng sữa Diasure do được giới thiệu "hợp tác" với Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Ảnh: Cắt từ clip trên mạng

Nhiều người bỏ điều trị tiểu đường, tin dùng sữa Diasure do được giới thiệu "hợp tác" với Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Ảnh: Cắt từ clip trên mạng

* Khi quảng cáo, sản phẩm này là "sữa non Diasure phiên bản nano canxi". Vậy quy trình sản xuất của công ty có đáp ứng như các nội dung quảng cáo hay không?

- Chúng ta thừa biết sữa chỉ là thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung. Còn các nội dung quảng cáo về sản phẩm này tôi có xem và cũng nhận thấy lố quá, như thế là không được.

Tôi đang phải ý kiến lại với Công ty Diamond Việt Nam rằng phải tiết chế lại tất cả mọi cái. Chứ không thể nói như thế được, thực tế như báo chí phản ánh là có ảnh hưởng. Cái gì chưa tốt phải tiếp thu và chỉnh sửa ngay.

* Bà nhận thấy vai trò, trách nhiệm của công ty trong câu chuyện này đến đâu?

- Thực tế chúng tôi cũng chỉ là đơn vị gia công sản xuất theo đơn đặt hàng, cũng gặp nhiều khó khăn vất vả riêng. Ví dụ như có mặt hàng bán được thì để lâu (tức hợp đồng sản xuất và phân phối dài - PV), còn không bán được một thời gian tự chết. Do đó, nội dung mà các đơn vị đó quảng cáo thực lòng rất khó, không thể kiểm soát hết được.

Nhưng khi có phản ánh, chúng tôi cũng cho kiểm tra rà soát lại tất cả các đơn vị hợp đồng trên tinh thần tuân thủ mọi quy định của pháp luật. Chúng tôi không cho phép cá nhân, tổ chức nào gây ảnh hưởng đến uy tín của mình, do đó sẽ có động thái làm việc với Công ty Diamond Việt Nam.

Sữa tiểu đường công bố ra sao?

Theo tìm hiểu, ngày 29-4-2021 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội có văn bản xác nhận tiếp nhận công bố sản phẩm: "Thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt Diasure" từ Công ty Diamond (ngõ 112 đường Nam Dư, phường Lĩnh Nam, quận Đống Đa, Hà Nội).

Sản phẩm này do Công ty cổ phần thực phẩm Nanofood (địa chỉ thôn Đồng Vàng, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) sản xuất được xác định "phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tiêu chuẩn của nhà sản xuất".

Ngày 22-6-2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội xác nhận nội dung quảng cáo với tên: "Thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt Diasure". Từ ngày 13-3-2021 đến 19-3-2022, sữa này được Công ty Diamond nộp hồ sơ tự công bố bốn lần với tên là "sản phẩm dinh dưỡng Diasure".

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đăng bài viết: "Sự thật sữa... trị tiểu đường" (31-8), phản ánh việc nghệ sĩ Cát Tường, Quyền Linh mạnh miệng tuyên bố uống sữa non Diasure sẽ không còn lo tiểu nhiều, tiểu đêm; ngăn đường huyết cao chót vót và cả các biến chứng nguy hiểm phải cắt chân, suy thận, mù mắt, đột quỵ...

Tuy vậy, Tuổi Trẻ xác định có một số bệnh nhân trong các nội dung này không mắc bệnh tiểu đường, chưa từng sử dụng sữa Diasure và được thuê dàn dựng clip. Một trong hai nghệ sĩ này sau đó khẳng định làm quảng cáo do "ngộ nhận" chữ "viện hàn lâm".

Trong khi đó, các chuyên gia khẳng định không có loại thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kỳ một loại sữa nào chữa được hết tiểu đường.

Quảng cáo ‘sữa trị tiểu đường’: Nhắc nhở người đóng quảng cáo sai sự thậtQuảng cáo ‘sữa trị tiểu đường’: Nhắc nhở người đóng quảng cáo sai sự thật

UBND phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM cho hay đã mời ông Nguyễn Văn Chương lên làm việc, nhắc nhở vì đóng clip quảng cáo “sữa trị tiểu đường” sai sự thật.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên