Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Giám đốc Công an Điện Biên: Mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại vẫn không thành khẩn

23/10/2019 17:42 GMT+7

TTO - Thiếu tướng Sùng A Hồng - giám đốc Công an tỉnh Điện Biên - thông tin về vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại: Bà Hiền đã bị khởi tố 1 tội danh, áp dụng biện pháp ngăn chặn mà vẫn không khai đúng bản chất của sự việc.

Giám đốc Công an Điện Biên: Mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại vẫn không thành khẩn - Ảnh 1.

Giám đốc Công an Điện Biên Sùng A Hồng - Ảnh: B.D.

Thiếu tướng Sùng A Hồng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 23-10 xung quanh kết luận điều tra vụ án nữ sinh giao gà bị bắt cóc, hãm hiếp và giết thời điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, từng gây rúng động dư luận.

Mất nhiều thời gian để buộc tội

* Dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ án này và cho rằng việc điều tra vụ án kéo quá dài?

- Các đối tượng trong vụ án này đều nghiện rất nặng. Thời gian đầu đưa về cơ quan điều tra, các đối tượng thường xuyên lên cơn nghiện, không tỉnh táo nên không thể khai thác thông tin.

Các đối tượng này cũng đã có rất nhiều tiền án tiền sự nên rất ngoan cố. Thậm chí có bị can sau 4-5 tháng mới khai. Cơ quan điều tra phải làm hết sức mình, rất vất vả mới củng cố, thu thập được những tài liệu, chứng cứ để buộc tội các đối tượng.

Như bị can Công, cơ quan điều tra mất 3 tháng thu thập đủ tài liệu chứng cứ chứng minh, không thể chối cãi được thì đối tượng này mới nhận tội.

Có bị can trong vụ án bị khởi tố 4-5 tội danh nên cơ quan điều tra mất nhiều thời gian để chứng minh cho mỗi tội danh.

Riêng gia đình nữ bị can Vi Thị Thu cho rằng bà này bị thần kinh nên việc giám định pháp y về tâm thần mất ít nhất 1 tháng.

Tách ra 2 vụ án

* Tại sao trong kết luận điều tra vụ án nữ sinh giao gà bị bắt cóc, hãm hiếp và giết, không truy tố bà Trần Thị Hiền (mẹ của nữ sinh Cao Mỹ D.)?

- Liên quan đến bà Hiền, cơ quan điều tra và VKS đã tách thành 2 vụ án khác nhau: vụ án sát hại nữ sinh Cao Mỹ D. và vụ án ma túy. Đối với vụ án ma túy, hiện cơ quan điều tra phải tiếp tục chứng minh, điều tra mở rộng vụ án. Sau này kết thúc cơ quan điều tra sẽ cung cấp thông tin tài liệu liên quan vụ án này.

Giám đốc Công an Điện Biên: Mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại vẫn không thành khẩn - Ảnh 2.

Các bị can lên kế hoạch bắt cóc, hãm hiếp nữ sinh đầy man rợ - Ảnh: TTO

* Nhưng trong vụ sát hại nữ sinh, bà Hiền cũng có trách nhiệm?

- Dù đã tách vụ án nhưng cho đến bây giờ bà Hiền vẫn tiếp tục gây khó khăn và cơ quan điều tra sẽ làm rõ.

Bà Hiền là người đầu tiên biết con mình bị các đối tượng bắt nhưng lại không khai báo với cơ quan công an, chỉ khai con gái đi giao gà và mất tích. Thời điểm nhận được tin báo, cơ quan điều tra đã gặp gỡ bà Hiền, con lớn và chồng bà Hiền… Tất cả biết D. bị bắt cóc nhưng đều không cung cấp nên gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Và đây là nguyên nhân trực tiếp khiến cơ quan điều tra không cứu được nữ sinh. Nếu bà Hiền cung cấp ngay ban đầu cho cơ quan điều tra thì tôi nghĩ việc cứu Cao Mỹ D. hết sức đơn giản. Các đối tượng bắt cóc, hiếp dâm rồi thì không thể đơn giản thả nạn nhân nên buộc phải giết người.

* Tức là cũng có căn cứ xử lý hình sự bà Hiền?

- Tất nhiên, cơ quan điều tra, VKS và tòa án đã họp liên ngành, đánh giá chứng cứ và xem xét các khía cạnh, chúng ta tiếp tục theo dõi khi tòa mở phiên xét xử vụ án này.

Bà Hiền vẫn không hợp tác

* Bà này khi bị bắt tạm giam vẫn không thành khẩn khai báo?

- Đúng rồi, người này đã bị khởi tố 1 tội danh, áp dụng biện pháp ngăn chặn mà không khai đúng bản chất của sự việc. Hiện nay, các điều tra viên báo cáo bà Hiền vẫn không hợp tác. Nhưng chắc chắn cơ quan điều tra phải thu thập chứng cứ, củng cố tài liệu để buộc tội bà Hiền.

Với các bị can giết hại Cao Mỹ D., tôi đã gặp trực tiếp tất cả các đối tượng đó. Hiện cơ quan điều tra đã hoàn chỉnh bản kết luận điều tra của mình, chuyển cho VKS và tòa án, một thời gian nữa tòa sẽ xét xử, chắc chắn những đối tượng này sẽ bị xử lý một cách nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Kế hoạch man rợ của nhóm con nghiện bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà Kế hoạch man rợ của nhóm con nghiện bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà

TTO - Nhóm con nghiện ở Điện Biên có những hành vi man rợ khi bắt cóc, giam giữ nhiều ngày, thay nhau hãm hiếp và siết cổ đến chết nữ sinh giao gà.


TIẾN LONG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận