Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam: 'Hiện nay, có sân bay cả ngày không có chuyến nào'

21/05/2021 12:51 GMT+7

TTO - Đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết trong 3 tuần vừa qua, đặc biệt sau lễ nhiều nơi giảm chuyến rất sâu, thậm chí có những sân bay không có chuyến bay như Buôn Ma Thuột, và đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này.

Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam: Hiện nay, có sân bay cả ngày không có chuyến nào - Ảnh 1.

Hành khách đi máy bay - Ảnh: T.T

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 sáng 21-5, ông Trần Doãn Mậu - giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam - cho biết đối với hoạt động hàng không trong 3 tuần vừa qua, đặc biệt sau lễ nhiều nơi giảm chuyến sâu, thậm chí có những nơi không có chuyến bay như Buôn Ma Thuột.

Còn sân bay Rạch Giá (Kiên Giang) và sân bay Cà Mau thường xuyên không có chuyến bay. "Từ đó thấy được ảnh hưởng của dịch đối với hàng không nói riêng và các ngành kinh doanh dịch vụ khác rất lớn", ông Mậu đánh giá.

Tuy nhiên theo ông Mậu, với việc mỗi ngày vẫn có vài trăm khách quốc tế nhập cảnh, nguồn dịch từ nước ngoài là hiện hữu, do vậy cảng hàng không miền Nam không lơ là và luôn phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Theo ông, để an toàn phòng dịch, mỗi ngày HCDC thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên cho 50 nhân viên và 450 cho hành khách. "Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay đơn vị đề nghị HCDC nghiên cứu xem có cách thức nào xét nghiệm hiệu quả, không thể lấy ngẫu nhiên như vậy, bởi có thể sau 3-4 ngày tiếp xúc mới có thể xác định chính xác" - ông đề xuất.

Trong khi đó, ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết đơn vị đã cùng với Sở Y tế phối hợp kiểm tra việc kê khai, giãn cách số lượng trên các phương tiện công cộng và đo thân nhiệt hành khách.

Đối với xe hai bánh, có thêm loại hình giao hàng, đơn vị khuyến khích việc tăng thanh toán qua ví điện tử, từ chối các hành khách không đeo khẩu trang. Người giao hàng không thực hiện các biện pháp phòng dịch sẽ bị báo về và tạm khóa tài khoản. 

"Xe công nghệ hiện quản lý khá tốt, khi có thông tin phản hồi, khóa tài khoản ngay. Còn về xe ôm tự quản 2 bánh, nếu truy vết thì rất khó, bởi tụ tập trước cổng bệnh viện lớn rất nhiều, không đảm bảo giãn cách", ông Lâm nói.

Giám đốc HCDC: "Tất cả xe công cộng, cả taxi 4, 7 chỗ đều phải mở cửa kính khi chở khách"

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Trí Dũng đề xuất như vậy tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ngày 21-5. Theo ông, hiện nay việc thông khí trong xe rất quan trọng, bởi xe nếu đóng khí với lưu lượng có nhiều người lên xuống tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm rất cao. Ông đề xuất cần phải quyết liệt, yêu cầu tất cả các xe công cộng, kể cả taxi 4 chỗ, 7 chỗ đều phải mở cửa khi chở khách.

Chủ tịch UBND TP.HCM đồng ý đề xuất này và đề nghị các đơn vị phải đảm bảo yêu cầu của HCDC khi vận hành, khai thác phương tiện công cộng.

Cập nhật: Các địa điểm ở TP.HCM đang được khoanh vùng chống dịch Cập nhật: Các địa điểm ở TP.HCM đang được khoanh vùng chống dịch

TTO - Đến 11h trưa nay 21-5, TP.HCM có thêm 2 địa điểm được khoanh vùng phòng chống COVID-19, một địa điểm được gỡ khoanh vùng là tòa nhà số 212 Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3.

HOÀNG LỘC - KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận