Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Giám đốc bệnh viện Trung Quốc đòi thai phụ phải có 'giấy âm tính', thai phụ mất con

06/01/2022 17:00 GMT+7

TTO - Chính quyền thành phố Tây An thông báo đã tiếp nhận và xử lý vụ thai phụ mất con vì bệnh viện cứng nhắc với các quy định phòng dịch theo chính sách Zero COVID. Vụ việc đang gây phẫn nộ tại Trung Quốc.

Giám đốc bệnh viện Trung Quốc đòi thai phụ phải có giấy âm tính, thai phụ mất con  - Ảnh 1.

Một người mặc đồ bảo hộ đứng trước cổng vào một khu dân cư tại thành phố Tây An, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Ngày 6-1, thông báo trên tài khoản WeChat chính thức của chính quyền Tây An cho biết vụ việc tại Bệnh viện Xian Gaoxin làm dấy lên "mối lo ngại trên diện rộng và gây tác động xấu với xã hội". Đồng thời tuyên bố cho biết sở y tế địa phương đang điều tra vụ việc.

Trung Quốc đình chỉ chức vụ giám đốc bệnh viện cứng nhắc theo Zero COVID làm thai phụ mất con.

Giám đốc Bệnh viện Xian Gaoxin đã bị đình chỉ chức vụ, trong khi những cá nhân chịu trách nhiệm vụ việc tại khu điều trị ngoại trú của bệnh viện đã bị cách chức. Bệnh viện cũng được yêu cầu xin lỗi công chúng.

Theo Hãng tin AFP, chỉ vài giờ sau khi đăng, thông báo đã nhận được gần 600 triệu lượt xem, cho thấy sự việc đang được công chúng Trung Quốc quan tâm.

Theo bài đăng ngày 1-1 trên Weibo - mạng xã hội tương tự Twitter tại Trung Quốc, nhân viên y tế bệnh viện đã từ chối tiếp nhận thai phụ vì người này không có giấy xét nghiệm âm tính trong 48 giờ.

Cô cháu gái đã đăng video ghi lại cảnh dì mình ngồi bên ngoài bệnh viện với máu chảy dài xuống chân lên Weibo. Cô này cho biết dì của mình đã phải ngồi chờ 2 giờ mới được cho nhập viện, trong khi giấy xét nghiệm chỉ vừa hết hạn 4 giờ. Đáng buồn là đứa trẻ trong bụng đã không giữ được.

Sau sự việc đau lòng này, chính quyền Tây An cũng đã yêu cầu các bệnh viện phải mở "luồng xanh" để tiếp nhận một số nhóm bệnh nhân cụ thể, như phụ nữ mang thai hay bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Các ca mắc mới tại Trung Quốc vẫn rất thấp so với nhiều nơi trên thế giới, song Chính phủ Trung Quốc vẫn kiên định với chiến lược "Zero-COVID" (không ca COVID-19 trong cộng đồng). Thành phố Tây An của tỉnh Thiểm Tây đang trong đợt phong tỏa, yêu cầu 13 triệu dân phải ở yên trong nhà vì là điểm nóng dịch COVID-19.

Theo AFP, trong 189 ca mắc mới trong 24 giờ được ghi nhận tại Trung Quốc ngày 6-1, Tây An chiếm 63 ca.

Thai phụ Trung Quốc mất con vì bị bệnh viện cứng nhắc theo Thai phụ Trung Quốc mất con vì bị bệnh viện cứng nhắc theo 'zero COVID'

TTO - Video lan truyền trên mạng Trung Quốc cho thấy một phụ nữ mang thai ngồi bên ngoài bệnh viện với máu chảy dài xuống chân đang gây phẫn nộ. Cô bị từ chối nhập viện vì giấy xét nghiệm âm tính đã hết hiệu lực mới 4 giờ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận