Tag: giải tán quốc hội

Thái Lan giải tán Quốc hội, chuẩn bị cho bầu cử tháng 5

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã thông qua sắc lệnh giải tán Quốc hội, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 tới.

Đụng độ trong biểu tình tại Peru, 2 người chết

TTO - Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ ở Peru đã leo thang vào cuối tuần qua khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát, kêu gọi đình công trên toàn quốc, tái bầu cử và đòi trả tự do cho cựu tổng thống Pedro Castillo đang bị giam giữ.

Malaysia giải tán quốc hội, chuẩn bị tổng tuyển cử

TTO - Ngày 10-10, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã tuyên bố giải tán quốc hội, mở đường cho các cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trong vài tuần tới.

Em trai thủ tướng Lý Hiển Long gia nhập đảng đối lập trước bầu cử

TTO - Lý Hiển Dương, em trai đương kim Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, ngày 24-6 cho biết ông đã tham gia đảng đối lập cạnh tranh với anh ruột trong cuộc bầu cử ngày 10-7 sắp tới. Song ông Dương chưa quyết định có ra tranh cử hay không.

Malaysia vẫn chưa thể ấn định ngày bầu cử

TTO - Ủy ban Bầu cử quốc gia Malaysia (EC) ngày 7-4 cho biết họ vẫn chưa thể công bố ngày bầu cử, điều mà đông đảo người dân đang mong chờ.

Thủ tướng Malaysia giải tán Quốc hội để giành lợi thế bầu cử

TTO - Thủ tướng Malaysia Najib Razak vừa thông báo giải tán Quốc hội để mở đường cho tổng tuyển cử trong vài tuần nữa. Phương thức này được cho là nhằm đảm bảo chiến thắng cho đảng của ông.

Người dân Catalonia ăn mừng khi tuyên bố độc lập với Tây Ban Nha

TTO - Nghị viện Catalonia tuyên bố độc lập sáng ngày 27-10 theo giờ địa phương. Ngay sau đó, chính quyền Tây Ban Nha đã lập tức phế truất thủ hiến, giải tán nghị viện của Catalonia. Thủ tướng Marino Rajoy tuyên bố tổ chức bầu cử khẩn cấp ngày 21-12.

Vua Abdullah của Jordan công bố sắc lệnh giải tán quốc hội

TTO - Nhà vua Abdullah của Jordan ngày 29-5 công bố sắc lệnh giải tán quốc hội nước này và chỉ định ông Hani al-Mulqi làm thủ tướng điều hành cuộc bầu cử quốc hội mới.

Thủ tướng Iceland từ chức vì bê bối tài liệu Panama

TTO - Thủ tướng Iceland Sigmundur Davíð Gunnlaugsson từ chức trước sức ép dữ dội từ công luận trong nước liên quan đến vụ rò rỉ Hồ sơ Panama, Reuters tối 5-4 đưa tin.

Vì sao Singapore giải tán quốc hội?

TTO - Quốc hội Singapore đã bị giải tán vào ngày 25-8 để chuẩn bị cho một cuộc bầu cử mới.