12/12/2020 13:00 GMT+7

Giải mã thành công thông điệp của kẻ sát nhân hàng loạt ‘Zodiac’ sau hơn 50 năm

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 11-12 cho biết các tình nguyện viên đam mê mật mã đã giải mã thành công một trong những thông điệp được mã hóa cách đây hơn 50 năm của kẻ sát nhân hàng loạt "Zodiac" từng gieo rắc ác mộng ở bang California

Giải mã thành công thông điệp của kẻ sát nhân hàng loạt ‘Zodiac’ sau hơn 50 năm - Ảnh 1.

Một số thông điệp mã hóa của Zodiac đã được giải mã và chân dung phác họa kẻ sát nhân hàng loạt này - Ảnh: AP

Kẻ sát nhân hàng loạt biệt danh "Zodiac" đã gửi thông điệp mã hóa trên, bao gồm các chữ cái và ký hiệu khó hiểu, cho báo San Francisco Chronicle vào tháng 11-1969.

Zodiac đã gieo rắc ác mộng kinh hoàng cho miền bắc California khi bắn hoặc đâm 7 người tại khu vực vịnh San Francisco hồi năm 1968 và 1969, giết 5 người trong số này, theo Hãng tin Reuters.

Trong thời gian gây án, Zodiac đã gửi các bức thư khủng bố tới báo San Francisco ChronicleTrong số các bức thư này có một số thông điệp được mã hóa. Nổi tiếng nhất là đoạn mã gồm 340 ký tự, được gọi là mật mã 340.

Hãng tin AFP cho biết dù y thông báo qua thư rằng đã thực hiện 5 vụ giết người nhưng nhiều người cho rằng Zodiac phải chịu trách nhiệm cho 37 vụ giết người, và là nguồn cảm hứng cho nhiều sát nhân hàng loạt khác.

Bộ ba tình nguyện viên đã giải mã thông điệp trên của Zodiac, cho biết thông điệp chỉ toàn sự khoe mẽ và thách thức các nhà chức trách nhưng không có bất kỳ manh mối nào về động cơ hay danh tính thật sự của y.

Hơn 50 năm qua, sát nhân giết người hàng loạt này vẫn chưa lộ mặt ra ánh sáng và chưa bị bắt.

"Ta hi vọng các người sẽ thấy vui khi cố gắng bắt ta. Ta không sợ buồng khí ngạt vì điều đó sẽ đưa ta đến thiên đường sớm hơn bởi vì ta hiện đã có đủ nô lệ để làm việc cho ta", nội dung của thông điệp đã được giải mã trên cho biết.

Ông David Oranchak (46 tuổi), một nhà thiết kế web tại bang Virginia (Mỹ), đã dùng nhiều chương trình máy tính kể từ khi bắt tay giải mã một trong những thông điệp mã hóa của Zodiac từ năm 2006. Ông Sam Blake, nhà toán học người Úc, và Jarl Van Eykcke, chuyên gia phân tích người Bỉ, đã tham gia cùng ông Oranchak.

"Thông điệp không nói lên nhiều điều. Nó giống như một thứ để Zodiac thu hút sự chú ý của mọi người", ông Oranchak chia sẻ.

Trước đó, vào năm 1969, một giáo viên và vợ của ông đã trở thành những người giải mã thành công thông điệp đầu tiên mà kẻ thủ ác Zodiac gửi cho báo San Francisco Chronicle. "Ta thích giết người bởi vì điều đó rất vui" chính là thông điệp đó.

Cũng trong thông điệp đầu tiên này, Zodiac cho biết hắn đang thu thập "nô lệ" để phục vụ hắn ở "bên kia thế giới".

Trong khi đó, theo Văn phòng FBI tại thành phố San Francisco ngày 11-12, cuộc điều tra vụ giết người hàng loạt hơn nửa thế kỷ vẫn đang diễn ra.

Vụ sát nhân hàng loạt của Zodiac cũng đã xuất hiện trong nhiều quyển sách và phim ảnh, bao gồm bộ phim Dirty Harry năm 1971 và  Zodiac năm 2007.

Nữ sát nhân hàng loạt Trung Quốc bị tóm sau 20 năm Nữ sát nhân hàng loạt Trung Quốc bị tóm sau 20 năm

TTO - Lao Vinh Chi - từng là một giáo viên tiểu học, bị truy nã vì nghi bắt cóc và giết 7 người - vừa bị công an Trung Quốc bắt tại một trung tâm mua sắm sau 20 năm bỏ trốn.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên