Nữ sát nhân hàng loạt Trung Quốc bị tóm sau 20 năm

03/12/2019 09:00 GMT+7

TTO - Lao Vinh Chi - từng là một giáo viên tiểu học, bị truy nã vì nghi bắt cóc và giết 7 người - vừa bị công an Trung Quốc bắt tại một trung tâm mua sắm sau 20 năm bỏ trốn.

Nữ sát nhân hàng loạt Trung Quốc bị tóm sau 20 năm - Ảnh 1.

Bà Lao Vinh Chi và thông báo của Công an thành phố Hạ Môn về việc bắt giữ nữ sát nhân hàng loạt này trong "Chiến dịch Vân Kiếm" - Ảnh chụp màn hình Sohu

Báo South China Morning Post ngày 2-12 đưa tin bà Lao Vinh Chi (Lao Rong Zhi), nghi phạm bị cáo buộc giết 7 người (trong đó có một bé gái 3 tuổi), vừa bị bắt sau 20 năm chạy trốn.

Người được truyền thông Trung Quốc gọi là "sát nhân hàng loạt" này đã trốn thoát được nhờ người bạn trai Pháp Tử Anh (Fa Zi Ying) bao che khi tên này bị công an Trung Quốc bắt tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, vào tháng 7-1999. 

Pháp Tử Anh ban đầu chọn cách không khai bất kỳ điều gì về bạn gái mình với cảnh sát. Sau đó, tên này cung cấp thông tin sai để bao che cho bạn gái. Cuối cùng Pháp Tử Anh, 35 tuổi, đã bị tử hình vào tháng 12-1999 sau khi thú nhận đã bắt cóc và giết 7 người.

Trong khi đó, Lao Vinh Chi, hiện 45 tuổi, đã sống dưới một danh tính giả kể từ đó. Hôm 29-11, công an thông báo Lao Vinh Chi đã bị bắt tại một trung tâm mua sắm - nơi bà làm công việc bán đồng hồ - ở thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc.

Nữ sát nhân hàng loạt Trung Quốc bị tóm sau 20 năm - Ảnh 2.

Truyền thông địa phương đưa tin về Lao Vinh Chi và bạn trai Pháp Tử Anh - người bị tử hình vào năm 1999 - Ảnh chụp màn hình Weibo

Quá trình truy bắt Lao Vinh Chi là một phần trong "Chiến dịch Vân Kiếm" - một chiến dịch quốc gia nhằm truy bắt những kẻ lừa đảo và tội phạm bỏ trốn của công an Trung Quốc. Tuy nhiên, công an từ chối tiết lộ cách họ tìm ra Lao Vinh Chi.

Theo hồ sơ, thời điểm gặp Pháp Tử Anh, Lao Vinh Chi (lúc đó mới 19 tuổi) là một giáo viên tiểu học. Vì bạn trai, Lao Vinh Chi sớm bỏ việc và được cho là đã tham gia vào một loạt tội ác trong 3 năm.

Công an Trung Quốc cho biết Lao Vinh Chi từng đóng giả gái mại dâm để dụ dỗ nạn nhân đầu tiên của Pháp Tử Anh - một người đàn ông họ Hùng (Xiong) - đến một địa chỉ ở thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, năm 1996.

Hai nghi phạm lấy toàn bộ trang sức, tiền bạc của nạn nhân và buộc người này nói địa chỉ nhà trước khi sát hại. Pháp Tử Anh và Lao Vinh Chi sau đó đột nhập vào nhà nạn nhân, giết vợ và con gái ba tuổi của anh ta trước khi lấy đi hơn 200.000 nhân dân tệ (khoảng 28.400 USD theo tỉ giá hiện tại).

Nữ sát nhân hàng loạt Trung Quốc bị tóm sau 20 năm - Ảnh 3.

Một tờ báo địa phương viết về vụ người thợ mộc bị sát hại. Trong ảnh là người thợ mộc và con của anh - Ảnh chụp màn hình news.163.com

Một năm sau, cặp đôi này tiếp tục bắt cóc, giết 2 gái mại dâm, rồi lấy tài sản của họ, gồm đồng hồ, điện thoại và tiền bạc. Pháp Tử Anh và Lao Vinh Chi sau đó chuyển đến thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy năm 1999 và ra tay sát hại thêm 2 người.

Cụ thể, theo cảnh sát, Pháp Tử Anh và Lao Vinh Chi đã xây một buồng giam trong căn hộ của họ, dụ một người đàn ông họ Yên (Yin) đến rồi nhốt lại để đòi tiền chuộc. Họ tiếp tục lừa một thợ mộc tới nhà, giết người này trước mặt của Yên để đe dọa và đòi tiền chuộc 300.000 nhân dân tệ.

Tuy nhiên, khi Pháp Tử Anh đến nhà Yên lấy tiền chuộc, vợ của Yên đã đã báo công an truy bắt nghi phạm. Công an đã bắn bị thương Pháp Tử Anh ở đùi và bắt nghi phạm. Trong khi đó, Lao Vinh Chi giết chết ông Yên rồi nhanh chóng xóa mọi dấu vết và bỏ trốn.

Như vậy sau 20 năm chạy trốn, bà Lao Vinh Chi cuối cùng đã bị bắt. Công an thành phố Hạ Môn cho biết Lao Vinh Chi đã bị chuyển đến một nhà giam ở thành phố Nam Xương - nơi xảy ra 3 vụ giết người đầu tiên - và dự kiến bị xét xử tại đây.

Trung Quốc lập đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng trí tuệ nhân tạo Trung Quốc lập đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng trí tuệ nhân tạo

TTO - Trung Quốc tuần này công bố một đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên sẽ sớm đi vào hoạt động tại thành phố Vũ Hán.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận