Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Cựu thủ tướng Úc: Malaysia nghi phi công MH370 'tự sát giết người hàng loạt'

19/02/2020 14:24 GMT+7

TTO - "Theo những gì tôi biết từ lãnh đạo cấp cao trong chính phủ Malaysia, họ đã nghi ngờ từ rất sớm rằng đây là một vụ tự sát giết người hàng loạt của viên phi công", cựu thủ tướng Úc Tony Abbott chia sẻ về tại nạn máy bay bí ẩn gần 6 năm trước.

Cựu thủ tướng Úc: Malaysia nghi phi công MH370 tự sát giết người hàng loạt - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Úc Tony Abbott trong bộ phim tài liệu do Sky News đăng tải hôm 19-2 - Ảnh chụp màn hình

Theo Straits Times, đoạn phim ghi lại tiết lộ gây sốc trên của ông Abbott trong một bộ phim tài liệu được Sky News tung ra hôm 19-2. Trong đoạn phim, ông Abbott từ chối đưa ra nhân chứng cho tuyên bố của mình.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines đã biến mất khỏi màn hình rađa ngày 8-3-2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc), mang theo 239 người.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy MH370 đã bay chệch khỏi đường bay bình thường không lâu sau khi cất cánh, bay xuyên qua Malaysia và tiến về phía nam tới Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, công tác dò tìm dưới đáy biển không thể xác định chính xác địa điểm MH370 rơi xuống.

Vào thời điểm MH370 mất tích, thủ tướng đương thời của Malaysia là ông Najib Razak.

Các cuộc điều tra chính thức cho tới nay vẫn chưa thể đưa giải thích hợp lý cho vụ mất tích, hay chứng minh rõ ràng đây có phải là lỗi của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah hay không.

Một báo cáo của Chính phủ Malaysia năm 2018 cho biết hệ thống điều khiển của MH370 có thể đã bị thao túng và các điều tra viên không loại trừ khả năng "có can thiệp của bên thứ ba".

Trong khi đó, quan chức Úc cho biết chuyến bay giả lập của Zaharie tại nhà đã được cài đặt hướng về phía nam Ấn Độ Dương.

Phía điều tra cũng thông báo theo dữ liệu vệ tinh, chiếc máy bay xấu số có thể đã chuyển về chế độ tự động lái khi bay về phía nam.

Thuyết âm mưu nói MH370 biến mất giống vụ tàu Titanic chìm Thuyết âm mưu nói MH370 biến mất giống vụ tàu Titanic chìm

TTO - 5 năm mất tích không để lại dấu vết của chuyến bay MH370 đã tạo ra vô vàn thuyết âm mưu về sự kiện này. Nếu không phải lỗi kỹ thuật, động cơ gì khiến ai đó muốn chiếc Boeing 777 biến mất?

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận