Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Thuyết âm mưu nói MH370 biến mất giống vụ tàu Titanic chìm

08/03/2019 15:42 GMT+7

TTO - 5 năm mất tích không để lại dấu vết của chuyến bay MH370 đã tạo ra vô vàn thuyết âm mưu về sự kiện này. Nếu không phải lỗi kỹ thuật, động cơ gì khiến ai đó muốn chiếc Boeing 777 biến mất?

Thuyết âm mưu nói MH370 biến mất giống vụ tàu Titanic chìm - Ảnh 1.

Thuyết âm mưu nói có điểm tương đồng giữa vụ mất tích của MH370 và chuyến tàu định mệnh Titanic - Ảnh: EXPRESS

Chuyến bay MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất với 239 người trên khoang vào ngày 8-3-2014 khi đang trên đường đi từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc).

Chiếc Boeing liên lạc với trạm kiểm soát không lưu lần cuối vào lúc 01h19 trên không phận Biển Đông, rồi sau đó biến mất khỏi màn hình rađa dân sự. Từ thời khắc đó đến ngày nay không ai biết gì về nó nữa.

Có nhiều giả thuyết, từ khả dĩ cho đến cấp độ "âm mưu", về bí ẩn MH370 trong 5 năm qua: từ sự cố kỹ thuật, phi công "nổi loạn", âm mưu khủng bố, tin tặc chiếm quyền điều khiển từ xa cho đến "(Tổng thống Nga) Putin ra lệnh bắt cóc"...

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad là người ủng hộ giả thuyết máy bay bị chiếm quyền điều khiển. "Khả năng đó đã có. Công nghệ làm việc đó cũng có sẵn" - ông Mahathir nhận xét hồi năm ngoái trước khi đắc cử thủ tướng.

Viết trên Tạp chí New York hồi năm 2015, chuyên gia hàng không Jeff Wise nhận xét nếu loại trừ khả năng lỗi kỹ thuật, khó để nghĩ ra một động cơ khả dĩ cho sự biến mất của MH370, đơn giản vì ai là người được hưởng lợi từ điều này?

Chính từ đây hàng loạt thuyết âm mưu "kinh khủng" hơn đã ra đời, một trong số đó liên hệ MH370 với con tàu huyền thoại Titanic.

Thuyết âm mưu nói MH370 biến mất giống vụ tàu Titanic chìm - Ảnh 2.

Tàu Titanic bị chìm năm 1912 - Ảnh tư liệu

Theo thuyết âm mưu này, có 3 hành khách trên tàu Titanic là những người phản đối kịch liệt ý tưởng thành lập Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FRB), bao gồm: Benjamin Guggenheim, Isa Straus và David Astor.

Nếu 3 người kia chết, người được hưởng lợi sẽ là nhà tài phiệt J.P. Morgan - người ủng hộ thành lập FRB. Morgan là người sở hữu tàu Titanic và chính ông đã hủy tấm vé của mình vào phút chót. Một năm sau đó, FRB chính thức thành lập.

Tương tự Titanic, vụ MH370 có một tình tiết hết sức trùng hợp: có 4 hành khách người Hoa trên chuyến bay làm việc cho công ty Freescale Semiconductor ở thành phố Austin, bang Texas (Mỹ). 4 người này có tên trong một bằng bảo hộ sáng chế của Mỹ đối với một loại vật liệu không gian là graphene.

Graphene có thể thay đổi cả ngành hàng không vũ trụ. Loại vật liệu này cứng hơn thép 200 lần và mỏng hơn miếng nhựa dẻo đến 60.000 lần. Khi 4 chủ sở hữu bằng sáng chế qua đời, phần sở hữu của họ sẽ thuộc về Công ty Freescale Semiconductor.

Người có cổ phần trong Freescale Semiconductor không ai khác hơn là Jacob Rothschild - thành viên của gia tộc tài chính Rothschild lừng lẫy.

Thực tế thì công ty Mỹ xác nhận có 20 nhân viên của họ trên chuyến bay MH370, bao gồm 12 người Malaysia và 8 người Hoa, tuy nhiên những người này chỉ là "nhân viên kỹ thuật" đang trên đường đến nhà máy ở Trung Quốc để kiểm tra.

Thuyết âm mưu nói MH370 biến mất giống vụ tàu Titanic chìm - Ảnh 3.

Cơ trưởng Zaharie Shah của MH370 - Ảnh chụp màn hình

Và "Titanic" không phải là thuyết âm mưu duy nhất.

Hồi năm 2017, một nhà ngoại giao Malaysia tên Zahid Raza bị bắn chết ở Madagascar trong lúc đang điều tra vụ MH370. Nhiều người cho rằng có sự liên hệ giữa cái chết này và công việc tìm kiếm các mảnh vỡ MH370 của nạn nhân.

Blaine Gibson - một luật sư người Mỹ tham gia điều tra MH370, khẳng định bạn ông đang chuẩn bị chuyển bằng chứng mới về Malaysia trước khi bị giết.

Gibson viết trên blog tháng 8-2017: "Để bảo vệ những người liên quan, chúng tôi quyết định không công bố báo cáo cho đến khi mảnh vỡ MH370 được chuyển về Malaysia. Nhưng bi kịch đã xảy ra". 

Theo thỏa thuận giữa hai nước, mảnh vỡ MH370 phải được thu thập bởi Zahid Raza - lãnh sự danh dự Malaysia tại Madagascar, và được vận chuyển bằng máy bay tư nhân đến Malaysia... Một tuần sau, ông Raza bị bắn chết ở Antananarivo!

Nhưng cũng có ý kiến nói ông Raza bị bắn vì có dính líu đến vụ bắt cóc một số thành viên của cộng đồng người Ấn Độ - Pakistan ở Madagascar hồi năm 2009.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận