Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Giải Cống hiến: Sơn Tùng đăng quang giải Ca sĩ của năm

24/04/2016 18:27 GMT+7

TTO - Nhiều gương mặt đề cử giải Cống hiến như Tùng Dương, Tóc Tiên, Tiên Tiên, Sơn Tùng, Trọng Hiếu Idol, Ái Phương... có mặt tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) để dự lễ trao giải thưởng Cống hiến 2016.

Các nghệ sĩ tề tựu trong phần kết thúc lễ trao giải Cống hiến 2016.

*Chùm ảnh và video clip các nghệ sĩ trên thảm đỏ giải Cống hiến 2016

22g: Ca sĩ của năm luôn là hạng mục nóng nhất, được quan tâm và thu hút nhiều tranh cãi nhất của Cống hiến. Năm nay, hạng mục này gây ấn tượng với sự xuất hiện của Sơn Tùng bên cạnh các đàn anh, đàn chị kỳ cựu là Hồng Nhung, Trần Thu Hà và Tùng Dương.

Hạng mục này cũng có sự phân hoá ngay trong lá phiếu cả các nhà báo bầu chọn, với đa phần dồn sự bầu chọn cho Sơn Tùng và Tùng Dương.

Có nhà báo nói, họ mong Sơn Tùng đoạt giải vì sự tươi mới và sự thu hút khán giả rất lớn của ca sĩ trẻ được đề cử tới 4 hạng mục. Một số ý kiến khác cho rằng, với nhiều hoạt động âm nhạc trong năm qua, Tùng Dương xứng đáng đoạt giải.

Sơn Tùng sau cánh gà trước khi lên sân khấu trình diễn tại lễ trao giải Cống hiến. Ảnh do người quản lý của anh là đạo diễn Nguyễn Quang Huy chụp và đăng tải trên mạng xã hội tối 24-4 với chú thích: "Born to be on stage" (Sinh ra để lên sàn diễn).

Ngay trong lễ trao giải, hai tiết mục trình diễn của Tùng Dương và Sơn Tùng gây ấn tượng mạnh nhất với khán giả.

Sự hồi hộp lên lên cực điểm khi chính Tùng Dương là người công bố giải và kết quả Ca sĩ của năm thuộc về Sơn Tùng. "Em chính là một người nghệ sĩ giải trí xuất sắc" - Tùng Dương khen ngợi Sơn Tùng.

*Xem clip nhận giải của Sơn Tùng:

Đứng trên sân khấu nhận giải thưởng, Sơn Tùng không nén nổi niềm xúc động. Anh tâm sự: "Đã có nhiều lúc Tùng muốn bỏ cuộc vì những áp lực, nhưng nếu Tùng dừng lại thì thất bại này dành cho ai?

Với giải thưởng hôm nay, theo gió, theo mưa, theo sóng, Tùng muốn dành tặng bố mẹ vì đã luôn tin tưởng con. Bố mẹ hãy yên tâm vì con.

Lúc này Tùng cũng nhớ đến nhạc sĩ An Thuyên, vì trong những lúc khó khăn nhất, chính nhạc sĩ An Thuyên đã đứng ra che chở, có những lời nói để Tùng trưởng thành hơn.

Tùng cũng nhớ đến nhạc sĩ Nguyễn Cường vì chính ông đã từng đề cử ca khúc Cơn mưa ngang qua của Tùng cho chương trình Bài hát yêu thích.

Cuối cùng, cảm ơn quý vị khán giả và bạn bè đã ở bên cạnh và luôn động viên Tùng".

Sơn Tùng nhận giải Ca sĩ của năm

Sơn Tùng M-TP: Đi giữa người yêu kẻ ghét

Tạp chí Time: Sơn Tùng được người Việt tìm kiếm nhiều nhất

21g40: Ông Lê Xuân Thành, đại diện BTC công bố giải thưởng của hạng mục Chương trình của năm thuộc về Thập kỷ hoan ca của ca sĩ Tùng Dương.

Ca sĩ đang giữ nhiều giải Cống hiến qua các năm bảy tỏ lời cảm ơn tới ca sĩ Thanh Lam, Lê Cát Trọng Lý, khán giả và cả... "con Voi" (là tên Tùng Dương gọi con mình) và cả... "mẹ Voi".

Sự hóm hỉnh của Tùng Dương trên sân khấu khiến hội trường vang lên những tiếng cười vui vẻ.

Khi Tùng Dương trình diễn ca khúc Biển đêm, các ca sĩ Tóc Tiên, Tiên Tiên, nhạc sĩ Mew Amazing từ hàng ghế khán giả đã bật dậy vỗ tay.

Tùng Dương một lần nữa lại tỏ ra "cực duyên" với giải Cống hiến.

 

21g30: Bước lên sân khấu nhận giải cho Chuỗi chương trình của năm với Lễ hội âm nhạc Gió mùa (Monsoon Festival), nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ: "Khi làm nghề, nhất là nghề nhạc thì chúng ta hãy chia sẻ thành công chứ không phải cứ kể lể những khó khăn, vất vả".

21g20: Nhạc sĩ Trần Tiến và Phó Đức Phương công bố giải Nhạc sĩ của năm thuộc về Mew Amazing (Lê Đức Hùng). Như vậy, đây là đêm thắng lớn của nhạc sĩ sinh năm 1990.

Trước đó, nhạc sĩ Trần Tiến phát biểu: "Nếu anh có tài thì thời nào anh cũng có thể được công chúng ghi nhận".

Nhạc sĩ Phó Đức Phương trò chuyện: "Cống hiến thì phải sáng tạo thực sự và sáng tạo thì thực sự gian truân, khổ ải lắm, và thế thì mới có thể thành công bền lâu được".

Nhạc sĩ Trần Tiến bổ sung: "Sáng tạo giống như đã lên xe đạp rồi, không đạp thì không đi được. Làm âm nhạc thì không thể không có sáng tạo".

Nhạc sĩ Trẻ Mew Amazing khi lên nhận giải nói lời cảm ơn đến ba mẹ, ca sĩ đàn chị Mỹ Linh, những người bạn ca sĩ, nhạc sĩ trẻ... và chia sẻ: "Một trong những điều mà chúng tôi cần làm là góp phần tạo nên sự đa sắc, mang đến sự đa dạng trong âm nhạc".

Mew Amazing nhận giải từ nhạc sĩ Nguyễn Cường.

 

21g10: Ca sĩ Vũ Thắng Lợi trình bày ca khúc Hà Nội niềm tin và hi vọng (Sáng tác: Phan Nhân).

21g: Ca sĩ Khánh Linh hát ca khúc Những ánh sao đêm và kể những kỷ niệm về quá khứ mà mẹ cô là nghệ sĩ Vũ Dậu tứng gắn bó và hát cách đây 40 năm.

20g50: Lần thứ hai, biểu tượng hoạ mi vàng của Cống hiến thuộc về Thật bất ngờ ở hạng mục Ca khúc của năm.

Khi công bố giải thưởng này, nhạc sĩ Nguyễn Cường tiết lộ: "Nhạc sĩ Phó Đức Phương chiều nay mới bảo tôi, ông rất thích bài hát có những câu "anh kia cặp với chị này..." đầy tính giễu nhại này!".

Nhạc sĩ gạo cội cũng phát biểu: "Sự xuất hiện của những gương mặt mới là tín hiệu rất mừng cho âm nhạc Việt Nam. Các thế hệ đi trước đã có nhiều cống hiến rất lớn lao. Hôm nay, chúng ta được chứng hiến sự "cống hiến" của giới trẻ và họ sẽ còn tiếp tục sáng tạo, đó là điều rất đáng quý cho âm nhạc Việt Nam".

Nhạc sĩ Mew Amazing nói khi nhận giải: "Việc bài hát Thật bất ngờ đoạt giải từ bình chọn của các nhà báo cho thấy những gì được bày tỏ trong ca khúc và cách nhìn của chúng tôi là không đơn độc".

Trước đó, Ái Phương trình diễn ca khúc Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh - một trong những tác phẩm có tên trong hạng mục Ca khúc của năm.

Giáng Son nhận giải Album của năm.

20g40: Nhạc sĩ Anh Quân công bố giải Album của năm thuộc về Bóng tối Jazz (nhạc sĩ Giáng Son).

Nhạc sĩ Giáng Son lên nhận giải và tâm sự: "Sau album đầu, Giáng Son tưởng như mình sẽ không làm CD riêng nữa, vì sản phẩm ra mắt luôn bị sao chép ngay tức khắc. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của những người bạn và các ca sĩ Trần Thu Hà, Tùng Dương... mà CD Bóng tối Jazz được ra đời sau 7 năm ấp ủ".

20g30: Đạo diễn Đoàn Minh Tuấn và hoa hậu các dân tộc Việt Nam Ngọc Anh công bố giải MV của năm thuộc về MV Thật bất ngờ (ca sĩ Trúc Nhân thể hiện, đạo diễn Nhu Đặng). Tác giả của Thật bất ngờ - Mew Amazing - thay mặt ê kíp thực hiện MV nhận giải.

Trước đó ca sĩ Sơn Tùng trình diễn Buông đôi tay nhau ra - sáng tác và MV cùng tên đưa nam ca sĩ đến với đề cử MV của năm.

20g20: Ca sĩ Ánh Tuyết công bố giải Nghệ sĩ mới của năm thuộc về Tiên Tiên. Nữ ca sĩ trẻ xúc động nói "ngày hôm nay của Tiên giống như là mơ".

20g10: Ca sĩ Trọng Hiếu khuấy động không khí mở màn với bản mash-up hai ca khúc Con đường tôi Uptown Funk. Trọng Hiếu cùng Issac, Tiên Tiên, Hoàng Touliver là những cái tên được đề cử Nghệ sĩ mới của năm.

Ca sĩ Trọng Hiếu trình diễn trong lễ trao giải tối 24-4.

20g: MC Anh Tuấn và Thu Hương xuất hiện trên sân khấu Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 11-2016. MC Anh Tuấn giới thiệu "tiêu chí của giải thưởng Âm nhạc cống hiến dựa trên 2 yếu tố “công luận” và “phát hiện” để làm cơ sở chính cho việc xét đề cử và bầu chọn. Vì vậy những khám phá sáng tạo có thể được đông đảo công chúng biết đến hoặc cũng có thể chưa được đông đảo công chúng biết đến nhưng nó thật sự là những khám phá sáng tạo thiết thực".

Lễ trao giải bắt đầu với bản nhạc hòa tấu Tháng tư về (sáng tác: Dương Thụ) do dàn nhạc thể hiện.

Từ 18g chiều 24-4, nhiều nghệ sĩ có mặt để tham gia sự kiện thảm đỏ tại sân khấu Trung tâm hội nghị quốc tế ở FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa). Lễ trao giải bắt đầu từ 20g tối nay.

Có mặt trên thảm đỏ, nhạc sĩ Quốc Trung nói với Tuổi Trẻ: "Cũng giống như Monsoon Festival Music mà tôi thực hiện, giải Cống hiến năm nay có sự xuất hiện của rất nhiều gương mặt trẻ. Điều này cho thấy, sân khấu âm nhạc hiện nay đang tạo điều kiện cho các bạn trẻ bộc lộ năng lực, sự sáng tạo và những điều mới mẻ của họ".

Ca sĩ Tóc Tiên xuất hiện rạng rỡ trên thảm đỏ. Có tên trong đề cử hạng mục MV của năm với sản phẩm âm nhạc Ngày mai (Vũ điệu cồng chiêng), Tóc Tiên nói:

"MV là hạng mục mới năm nay, điều đó cho thấy thị trường âm nhạc hiện nay không chỉ quan tâm đến phần nghe mà phần nhìn cũng rất quan trọng để ca sĩ mở rộng biên độ khán giả. Với việc làm MV thì ca sĩ cũng cần đầu tư nhiều hơn cho các tác phẩm của mình".

Các nhạc sĩ Phó Đức Phương, Trần Tiến, Nguyễn Cường của nhóm “bộ tứ Hà Nội” đến Sầm Sơn từ khá sớm. Họ sẽ xuất hiện trong phần vinh danh và tưởng nhớ những nhạc sĩ, nghệ sĩ có nhiều cống hiến và qua đời trong năm 2015-2016.

Các nhạc sĩ Phó Đức Phương, Trần Tiến, Nguyễn Cường trước giờ dự lễ trao giải ở Sầm Sơn - Ảnh: Danh Anh

18g: Trong khi hồi hộp chờ đợi kết quả, nhạc sĩ trẻ Mew Amazing (Lê Đức Hùng) trò chuyện với Tuổi Trẻ:

"Tôi mong đợi một đêm nhạc thật đỉnh cao và các kết quả công tâm và đồng thuận. Giải thưởng bài hát có ý nghĩa với tôi hơn cả vì nó đại diện cho sự thành công của một sản phẩm có giá trị với công chúng".

"Tôi luôn kì vọng điều tốt nhất sẽ đến với ca khúc Thật bất ngờ nhưng thắng cả 3 hạng mục là điều "bất ngờ" hơi xa vời mà mình chưa dám nghĩ tới", nhạc sĩ nắm giữ 3 đề cử nói.

*Xem MV Thật bất ngờ của ca sĩ Trúc Nhân TẠI ĐÂY

Từ 15g30 chiều cùng ngày, BTC giải Cống hiến là báo Thể thao & Văn hóa tổ chức buổi kiểm phiếu và công bố trước 50% kết quả phiếu bầu cho 8 hạng mục. 50% còn lại được giữ kín cho đến buổi trao giải tối nay.

Qua 44 phiếu bầu đầu tiên trên tổng số 92 phiếu bầu của các nhà báo (có 2 phiếu không hợp lệ), các gương mặt Mew Amazing (Lê Đức Hùng, hạng mục Nhạc sĩ của năm), Trúc Nhân (ở các hạng mục MV của năm, Ca khúc của năm), Tiên Tiên (Nghệ sĩ mới), Tùng Dương (Chương trình của năm, Ca sĩ của năm)… đang tạm giữ số lượng bầu chọn áp đảo.

Cụ thể, MV Thật bất ngờ của Trúc Nhân dẫn đầu hạng mục MV của năm với 25/46 phiếu.

Bài hát Thật bất ngờ do Mew Amazing (Đức Hùng) sáng tác, Trúc Nhân thể hiện đứng đầu Bài hát của năm với 18/46 phiếu.

MV Thật bất ngờ của Trúc Nhân dẫn đầu hạng mục MV của năm

Tiên Tiên dẫn đầu với 29/46 phiếu ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm.

Album Bóng tối Jazz của nhạc sĩ Giáng Son dẫn đầu hạng mục Album của năm với 18/46 phiếu.

*Xem Bóng tối jazz - Cống hiến mới của Giáng Son

Monsoon Music Festival dẫn đầu hạng mục Chuỗi chương trình của năm với 20/46 phiếu.

Thập kỷ hoan ca của ca sĩ Tùng Dương dẫn đầu hạng mục Chương trình của năm với 19/46 phiếu.

*Xem hình ảnh chương trình Thập kỷ hoan ca của Tùng Dương

Ở hạng mục Nhạc sĩ của năm, Đức Hùng (Mew Amazing) dẫn đầu với 17 phiếu, nhạc sĩ Quốc Trung và nhạc sĩ Giáng Son đều được 12 phiếu ở hạng mục này.

Hạng mục Ca sĩ của năm có sự tranh đua giữa Tùng Dương và Sơn Tùng M-TP.

*Tiếp tục cập nhật.

DANH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận