21/06/2023 15:38 GMT+7

Giấc mơ sở hữu nhà ở thành phố lớn Trung Quốc tan thành mây khói

Các chủ sở hữu nhà ở Trung Quốc đang mất đi niềm tin kéo dài hàng thập kỷ - bất động sản là nơi làm giàu và cất giữ của cải đáng tin cậy - khi họ bế tắc trong việc bán nhà.

Giấc mơ sở hữu nhà ở thành phố lớn Trung Quốc tan thành mây khói - Ảnh 1.

Thành phố Thượng Hải - Ảnh: BRITANNICA

Ghi nhận của Hãng tin Bloomberg, ngay cả những thị trường bất động sản luôn được các chủ sở hữu nhà "thèm muốn" nhất như Thượng Hải cũng phải giảm giá xuống mức thấp nhất. 

Hiện hàng tồn kho nhà cũ tại thành phố vốn được mệnh danh "Paris phương Đông" cũng đứng mức cao lịch sử.

Theo dữ liệu do Tập đoàn môi giới bất động sản Centaline Group tổng hợp, giá chào bán tại trung tâm tài chính này đã giảm 3 tháng liên tiếp. Đây là giá xuống mức thấp nhất kể từ trước khi Trung Quốc thoát khỏi tình trạng phong tỏa do COVID-19 vào cuối năm 2022. 

Giao dịch của các chủ sở hữu tại Thượng Hải đã giảm 1/3, xuống còn khoảng 16.000 căn trong tháng 5 so với tháng 3, tờ Economic Observer đưa tin.

Nguy cơ suy thoái bất động sản sâu hơn đang gia tăng, vào thời điểm nền kinh tế Trung Quốc nói chung đều mất đà.

“Áp lực bán đang thực sự chồng chất ở Thượng Hải”, Jun Li - giám đốc đầu tư của Power Sustainable Investment Management, một công ty tài chính của Canada tại thành phố này - cho biết.

Mới đây, một nhân viên ngân hàng đã bán căn hộ của mình ở quận Jing'an danh tiếng với giá khoảng 10 triệu nhân dân tệ (1,4 triệu USD) và coi đó là một trong những cơ hội cuối cùng để rút tiền khỏi thị trường bất động sản.

Giá nhà tại hầu hết các thành phố Trung Quốc ghi nhận mức giảm lớn nhất trong tháng 5, kể từ năm 2022, theo dữ liệu được Công ty nghiên cứu bất động sản China Index Academy tổng hợp.

Yan Yuejin, giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu và Phát triển E-house Trung Quốc, cho biết: “Thượng Hải hiện có thị trường nhà ở phát triển chậm nhất tại Trung Quốc. Trong khi cung và cầu trên thị trường thứ cấp cả nước cũng đang xấu đi”.

Tại Hàng Châu - trụ sở chính của Alibaba Group Holding Ltd., một người ở vùng ngoại ô đã giảm giá chào bán căn nhà tới 17% sau khi không tìm được người mua trong 6 tháng.

Chính phủ tìm cách tháo gỡ cho các chủ sở hữu nhà

Theo Hãng tin Bloomberg, tâm lý suy yếu trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang buộc các nhà hoạch định chính sách nước này phải cân nhắc các biện pháp hỗ trợ mới để giữ cho nền kinh tế phát triển.

Các cơ quan quản lý đang xem xét giảm các khoản thuế xuống ở một số vùng ngoại ô, giảm hoa hồng các đại lý giao dịch và nới lỏng hơn nữa các hạn chế đối với việc mua nhà ở.

Chưa kịp hồi phục, thị trường bất động sản Trung Quốc lại căng thẳngChưa kịp hồi phục, thị trường bất động sản Trung Quốc lại căng thẳng

Dù giảm giá và tung nhiều ưu đãi, thị trường bất động sản lớn nhất thế giới vẫn tiếp tục suy yếu. Lĩnh vực ngân hàng cũng bị ảnh hưởng khi nguy cơ vỡ nợ ngày càng cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên