17/01/2023 11:25 GMT+7

Giá nhà mới tại Trung Quốc giảm trở lại

Giá nhà mới tại Trung Quốc đã giảm trở lại do dịch COVID-19 bùng phát làm ảnh hưởng đến nhu cầu trong tháng 12-2022.

Giá nhà mới tại Trung Quốc giảm trở lại - Ảnh 1.

Số liệu chính thức cho thấy giá nhà tại Bắc Kinh và Thượng Hải tăng với tốc độ nhanh hơn trong khi giá nhà tại Thâm Quyến và Quảng Châu giảm với tốc độ chậm hơn - Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), trong tháng trước giá nhà tại nước này giảm 0,2% so với tháng 11-2023, tháng giảm thứ năm liên tiếp. So với một năm trước, giá nhà đã giảm 1,5%, ghi dấu tháng giảm thứ tám liên tiếp.

Các nhà phân tích cho rằng lĩnh vực bất động sản đang có dấu hiệu hồi phục nhưng vẫn chưa đồng đều và cần có nhiều chính sách hỗ trợ hơn để vực dậy sự sụt giảm lòng tin trên thị trường.

Số liệu chính thức cho thấy giá nhà tại Bắc Kinh và Thượng Hải tăng với tốc độ nhanh hơn trong khi giá nhà tại Thâm Quyến và Quảng Châu giảm với tốc độ chậm hơn.

Trong tháng 12-2022, có 55 trong số 70 thành phố chứng kiến giá nhà mới giảm, nhiều hơn 4 thành phố so với tháng 11-2022.

Zhang Dawei, nhà phân tích trưởng của công ty bất động sản Centaline, cho rằng lĩnh vực bất động sản sẽ vẫn trì trệ trong thời gian ngắn và có khả năng ổn định sau quý 2-2023. 

Theo nhà phân tích này, thị trường cần nhiều chính sách cải thiện nhu cầu hơn, đặc biệt ở các thành phố cấp một.

Trong khi đó, chính phủ dự kiến sẽ đưa ra nhiều biện pháp hơn để duy trì đà phục hồi sau khi việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ đã hỗ trợ thị trường.

Lĩnh vực bất động sản, từng là động lực chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã sa lầy nghiêm trọng trong năm ngoái khi các nhà phát triển bất động sản ngập trong nợ nần và không thể hoàn thành các dự án bị đình trệ, dẫn đến việc một số người mua từ chối thanh toán thế chấp.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp hỗ trợ cho người mua nhà và nhà phát triển bất động sản.

Đầu tháng này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cho biết với các thành phố nơi giá bán nhà mới giảm ba tháng liên tiếp, mức trần lãi suất thế chấp có thể được hạ xuống hoặc dỡ bỏ đối với những người mua nhà lần đầu theo từng giai đoạn.

Theo tính toán của các nhà phân tích, có 38 thành phố đủ điều kiện áp dụng mức sàn lãi suất thế chấp trong đó có một số thành phố hạng hai như Vũ Hán và Trịnh Châu cùng hơn 20 thành phố nhỏ hơn.

Giá nhà ở Úc giảm mạnh nhất kể từ năm 2008Giá nhà ở Úc giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường giá nhà ở Úc kết thúc một năm 2022 ảm đạm, khi chỉ số giá trị nhà quốc gia cho thấy mức giảm 1,1% trong tháng 12-2022, đưa mức giảm hằng năm lên 5,3%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận