21/06/2018 14:11 GMT+7

Giả thiếu tướng quân đội lừa đảo xin việc gần 1.000 người

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Bị can Hoa Hữu Long đã giả danh thiếu tướng quân đội, làm giả quyết định của Bộ Quốc phòng thành lập Tập đoàn Đông Dương để lừa xin việc gần 1.000 người, thu của mỗi nạn nhân từ 65-150 triệu đồng.

Giả thiếu tướng quân đội lừa đảo xin việc gần 1.000 người - Ảnh 1.

Bị can Long (thứ ba từ trái sang) và các đồng phạm - Ảnh: GIANG LONG

Ngày 21-6, Công an TP Hà Nội thông tin đã triệt phá đường dây mạo danh thiếu tướng quân đội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hoa Hữu Long (54 tuổi, trú quận Bắc Từ Liêm), Cao Thị Kim Loan (48 tuổi, vợ ông Long), Nguyễn Minh Sơn (47 tuổi, quận Cầu Giấy), Mạc Phúc Hải (54 tuổi, quận Ba Đình), Phùng Thị Thanh Huế (40 tuổi, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Long được xác định là đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo này.

Theo đó, từ đầu năm 2018 có nhiều người dân trình báo đã đưa tiền cho một người tự xưng là thiếu tướng quân đội tên Hoa Hữu Long để nhờ xin việc làm tại Tập đoàn Đông Dương. 

Tuy nhiên, sau nhiều ngày chờ đợi thì họ phát hiện đã bị ông Long lừa đảo.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Cục An ninh quân đội - Bộ Quốc phòng tiến hành xác minh và xác định trong quân đội không có ai là thiếu tướng Hoa Hữu Long và không có Tập đoàn Đông Dương. Bộ Quốc phòng đã chuyển hồ sơ sang Công an TP Hà Nội để điều tra.

Giả thiếu tướng quân đội lừa đảo xin việc gần 1.000 người - Ảnh 2.

Ban chuyên án thông tin về vụ án - Ảnh: GIANG LONG

Kết quả điều tra ban đầu xác định từ năm 2015, ông Long cùng các đồng phạm đã lên kế hoạch, làm giả các quyết định của Bộ Quốc phòng về việc thành lập Tập đoàn Đông Dương.

Bị can Long mạo nhận là thiếu tướng quân đội, ông Sơn và ông Hải cũng mạo nhận là người trong quân đội với các bậc hàm khác nhau để lừa xin việc cho người dân vào Tập đoàn Đông Dương. Rất nhiều người đã tin tưởng và "sập bẫy" của đường dây này.

Mỗi người nộp hồ sơ xin việc phải nộp cho nhóm của ông Long 65-150 triệu đồng. Trong suốt từ 2016-2018 đã có hàng trăm người tin tưởng đưa tiền cho ông Long.

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn - phó giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết kết quả điều tra xác định Bộ Quốc phòng không có chủ trương về việc thành lập Tập đoàn Đông Dương. 

Cả năm bị can đều không phải là quân nhân, họ mua quân phục và đưa ra những thông tin giả mạo để lừa đảo.

Để tránh bị lộ, các bị can khi thu tiền đều căn dặn người dân phải phải giữ kín thông tin, không viết biên lai nhận tiền vì tập đoàn là đơn vị kinh tế bí mật của Bộ Quốc phòng.

Cơ quan An ninh điều tra xác định có gần 1.000 người đã sập bẫy lừa đảo của thiếu tướng quân đội giả mạo. 

Không chỉ lừa đảo xin việc, các bị can còn đưa ra thông tin tập đoàn được giao thực hiện một số dự án để lập hồ sơ và thu tiền của các doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

Giả danh nữ thiếu tướng công an lừa đảo hơn 14 tỉ đồng Giả danh nữ thiếu tướng công an lừa đảo hơn 14 tỉ đồng

TTO - Đậu Thị Hương - người phụ nữ không nghề nghiệp, đã dùng thủ đoạn giả danh khi là thiếu tướng công an, khi là đại tá an ninh để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 14 tỉ đồng của nhiều người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận