01/08/2023 19:44 GMT+7

Giá thế giới tăng từng ngày, Bộ Nông nghiệp đề xuất Thủ tướng ra chỉ thị về tăng cường xuất khẩu gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có tờ trình, đề xuất Thủ tướng xem xét ban hành chỉ thị về tăng cường xuất khẩu gạo trong tình hình mới.

Trung Quốc, Indonesia tăng mua, gạo Việt kéo dài đà tăng giá - Ảnh: C.QUỐC

Trung Quốc, Indonesia tăng mua, gạo Việt kéo dài đà tăng giá - Ảnh: C.QUỐC

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình xuất khẩu gạo trong thời gian gần đây trên thế giới biến đổi liên tục như việc Nga chính thức rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, Ấn Độ và UAE tạm dừng xuất khẩu gạo cũng như các vấn đề phát sinh khác.

Thêm vào đó hiện tượng El Nino, tình trạng xâm nhập mặn và hạn hán cũng có những diễn biến ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất lúa gạo.

Để khẳng định vai trò quan trọng, giữ vững vị thế và uy tín của ngành hàng gạo Việt Nam trong chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu và góp phần đảm bảo an ninh lương thực của thế giới theo các cam kết của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất Thủ tướng xét ban hành chỉ thị về tăng cường công tác xuất khẩu gạo trong tình hình mới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề xuất Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương những nhiệm vụ cụ thể và những vấn đề cần tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm tăng cường công tác xuất khẩu gạo trong bối cảnh hiện nay.

Cụ thể, đề xuất giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, dự báo và nắm chắc tình hình sản xuất, tăng cường phòng chống sinh vật gây hại, chủ động ứng phó với các diễn biến bất lợi của thời tiết để bảo vệ an toàn các vụ sản xuất đảm bảo mục tiêu 43 triệu tấn lúa của năm 2023.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương có liên quan xử lý kịp thời các rào cản kỹ thuật để đảm bảo tăng khối lượng và mở rộng thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam...

Giao Bộ Công Thương tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu gạo trên cơ sở theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình xuất nhập khẩu, nhu cầu tiêu thụ, giá cả lương thực trong khu vực và trên thị trường thế giới để có các biện pháp chủ động, linh hoạt điều tiết việc kinh doanh, xuất nhập khẩu gạo để đảm bảo nâng cao hiệu quả xuất khẩu.

Giao các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn trong sản xuất, kinh doanh lúa gạo. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền để tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất lúa gạo đảm bảo việc sản xuất, lưu thông, xuất khẩu gạo được thông suốt.

Giao Hiệp hội Lương thực Việt Nam chủ động nắm bắt các thông tin về thị trường lúa gạo thế giới, nhu cầu và năng lực của các thương nhân xuất nhập khẩu gạo để thông tin kịp thời đến cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và cộng đồng sản xuất, kinh doanh lúa gạo tại Việt Nam...

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, ngày 1-8, giá gạo 5% tấm của Việt Nam bán ra ở mức 588 USD/tấn (tăng 55 USD/tấn so với cách đây 10 ngày).

Hiện giá gạo 5% của Việt Nam đang thấp hơn gạo cùng loại của Thái Lan 35 USD/tấn.

Đến hết tháng 7, xuất khẩu gạo đạt 2,58 tỉ USD, tăng 30% so với cùng kỳ, giá gạo bình quân 534 USD/tấn, tăng 9,2% so với cùng kỳ.

Dự kiến cả năm 2023 sẽ xuất khẩu trên 7,5 triệu tấn gạo và thu về 4,1 tỉ USD.

Cục trưởng Cục Trồng trọt: Đây là thời cơ xuất khẩu gạo, không tranh thủ sẽ bị lỡCục trưởng Cục Trồng trọt: Đây là thời cơ xuất khẩu gạo, không tranh thủ sẽ bị lỡ

Lãnh đạo Cục Trồng trọt khẳng định nguồn cung gạo trong nước sẽ không ảnh hưởng khi tăng xuất khẩu gạo, tuy nhiên có vấn đề về tâm lý, về cơ chế thị trường nên giá gạo có thể gia tăng nhất định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên