26/07/2023 15:10 GMT+7

Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, nguy cơ giá gạo tăng toàn cầu

Theo Bloomberg, việc Ấn Độ cấm xuất khẩu một số loại gạo đã khiến người dân ở một số quốc gia đổ xô đi mua gạo.

Ấn Độ cấm xuất khẩu nhằm kiểm soát giá gạo trong nước - Ảnh: BLOOMBERG

Ấn Độ cấm xuất khẩu nhằm kiểm soát giá gạo trong nước - Ảnh: BLOOMBERG

Trước đó ngày 20-7, Tổng cục Ngoại thương (Bộ Công Thương Ấn Độ) đã ra thông báo về việc cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo tẻ thường.

Hãng tin AFP dẫn thông cáo của Bộ Thực phẩm và Các vấn đề người tiêu dùng Ấn Độ cho biết động thái này nhằm “đảm bảo đủ nguồn cung” và “làm dịu đà tăng giá ở thị trường nội địa”.

Tích trữ gạo như từng tích trữ khẩu trang

Nhiều người Ấn Độ sống ở các nước như Mỹ, Canada và Úc được cho là đang tích cực dự trữ gạo. Nhiều cửa hàng đã phải áp đặt một số giới hạn mua, một số khác lợi dụng thời điểm này để tăng giá. Các nhà hàng Ấn Độ cũng đang lo ngại về việc thiếu nguồn cung cho gạo Ấn.

“Trong những ngày qua, người ta mua gạo gấp đôi mức bình thường. Vì vậy nên chúng tôi phải đặt ra giới hạn”, Shishir Shaima - quản lý cửa hàng MGM Spices Shishir tại khu Surry Hills, bang New South Wales, Úc - chia sẻ

Cửa hàng của Shaima hiện chỉ cho phép mỗi khách hàng mua một túi gạo 5kg.

Tại Mỹ, tình hình cũng không khá hơn. Cô Ramya, chuyên gia phần mềm người Ấn Độ sống tại thành phố Dallas, bang Texas, cùng nhiều người Ấn Độ khác cũng đang đối mặt với tình thế phải chạy đến mua gạo ngay ở cửa hàng gần nhất khi giá gạo hiện nay đã tăng gấp đôi.

Một quầy gạo hết hàng tại Costco - Ảnh: AXIOS

Một quầy gạo hết hàng tại Costco - Ảnh: AXIOS

“Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải mua lấy vài túi như một biện pháp đề phòng mặc dù giá gạo tăng đột ngột”, cô Ramya nói với báo The Hindu.

“Các trang tin tức và thông tin được chia sẻ trong các nhóm (chat) gia đình là nguyên nhân cho sự hoảng loạn. Khi mọi người mua gạo trữ cho 6 tháng, các cửa hàng sẽ hết hàng hoặc sẽ lợi dụng kiếm tiền bằng cách tăng giá”, báo The Hindu dẫn lời Arun Patlolla, chuyên gia phần mềm sống tại bang Virginia, Mỹ.

Một số cửa hàng tạp hóa Nam Á tại thành phố Toronto, Canada cũng đã thực hiện hạn chế mua hàng và tăng giá bán lẻ, theo trang CityNews.

Ông Govindasamy Jayabalan, chủ tịch Hiệp hội Chủ các nhà hàng Malaysia Ấn Độ, cho biết ông đang lo ngại về việc thiếu nguồn cung gạo sẽ khiến một số món ăn tăng giá.

“Chúng tôi đang rất lo lắng về điều này. Hầu hết khách hàng của chúng tôi đến từ tầng lớp có thu nhập thấp. Dù không muốn tăng giá, nhưng tình huống hiện nay đặt chúng tôi vào thế khó”, ông Jayabalan nói.

Lạm phát giá gạo toàn cầu

Hãng tin Reuters dẫn lời phát biểu ngày 25-7 từ kinh tế gia trưởng của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Pierre-Olivier Gourinchas cho biết việc Ấn Độ cấm xuất khẩu một số loại gạo có thể làm trầm trọng thêm lạm phát giá lương thực và động thái này nên được đảo ngược.

Phát biểu trước báo giới, ông Gourinchas cho biết Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo có thể sẽ gây ra tác động tương tự như việc Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen bị đình chỉ, khiến giá gạo ở các nước khác tăng cao.

Ông nói thêm rằng giá ngũ cốc toàn cầu có thể tăng 10-15% trong năm nay.

“Trong môi trường hiện tại, những hạn chế này có thể làm trầm trọng thêm biến động của giá lương thực ở phần còn lại của thế giới, và cũng có thể dẫn đến các biện pháp trả đũa”, ông Gourinchas nói.

"Chúng tôi khuyến khích loại bỏ các loại hạn chế xuất khẩu này vì chúng có thể gây hại trên toàn cầu”.

Tính đến khả năng giá gạo vượt 1.000 USD/tấnTính đến khả năng giá gạo vượt 1.000 USD/tấn

Ông Nguyễn Như Cường, cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trả lời Tuổi Trẻ về giá gạo, những tác động đến thị trường gạo cũng như cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên