10/05/2023 18:07 GMT+7

Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo giá phù hợp cho Philippines

Đó là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. chiều 10-5 tại Indonesia.

Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo giá phù hợp cho Philippines - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. chiều 10-5 - Ảnh: TTXVN

Ngày 10-5, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 42 tại Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Tổng thống Philippines bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính và cho rằng gặp gỡ lần này là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa hai nước nói riêng và ASEAN nói chung.

Nhắc tới lần hội ngộ với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Anh vừa qua, Tổng thống Philippines khẳng định quan hệ hai nước có nền tảng tốt đẹp. 

Ông cũng mong sớm thăm Việt Nam trong năm nay để trao đổi với các lãnh đạo Việt Nam phương hướng phát triển quan hệ hơn nữa.

Hai bên nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, trong đó có trao đổi kinh nghiệm giữa các đảng cầm quyền và giao lưu nhân dân.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỉ USD bằng cách mở cửa thị trường cho những mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của nhau. Trong đó có nông sản, lương thực, thương mại gạo. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo một cách chiến lược, dài hạn, ổn định với giá thành phù hợp cho Philippines, qua đó góp phần hỗ trợ Philippines bảo đảm an ninh lương thực.

Đánh giá cao thiện chí của Việt Nam, Tổng thống Philippines Marcos khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Philippines. Ông cũng mong muốn hai bên phát huy vai trò của doanh nghiệp tư nhân trong hợp tác kinh tế và đầu tư.

Hai bên nhất trí tăng hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và thế mạnh. Trong đó có nông nghiệp, công nghiệp, công nghệ cao, du lịch, phát triển kinh tế biển, giáo dục đào tạo, biến đổi khí hậu.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng chuyển lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Tổng thống Philippines Marcos thăm Việt Nam trong năm nay.

Philippines cần rất nhiều gạo nước ngoài

Hiện Việt Nam đang là một trong những nhà cung cấp gạo lớn nhất cho Philippines. Hồi giữa tháng 4, Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) đã đề xuất nhập khẩu 330.000 tấn gạo để bù đắp thâm hụt dự kiến trong kho dự trữ.

Chính phủ của Tổng thống Marcos đang làm mọi cách để kiềm chế lạm phát và giảm giá gạo. Ngoài tiếp tục giữ ưu đãi thuế nhập khẩu thấp đến hết năm nay, Philippines cũng tăng mua gạo từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong quý 1-2023, Philippines chiếm hơn 45% giá trị gạo xuất khẩu của Việt Nam, đạt 450 triệu USD. Con số này tăng gần 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

'Thế giới đang rất cần gạo Việt Nam xuất khẩu'

Nhiều doanh nghiệp, địa phương nhìn nhận khả năng xuất khẩu gạo trong thời gian tới với cơ hội lớn khi giá cả đang rất tốt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên