Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Gia súc ở Texas phải uống nước đóng băng vì bão tuyết

20/02/2021 11:56 GMT+7

TTO - Thời tiết giá lạnh ở Texas (Mỹ) đang gây nhiều thương vong không chỉ cho con người mà còn cho cả động vật tại tiểu bang này.

Gia súc ở Texas phải uống nước đóng băng vì bão tuyết - Ảnh 1.

Bê con mới sinh đã phải cùng mẹ chống chọi với thời tiết giá lạnh khắc nghiệt ở Texas - Ảnh: REUTERS

Texas là nơi sinh sống của hơn 13 triệu gia súc. Các chủ trang trại cho biết họ phải làm việc nhiều giờ để phá băng trong các bể chứa nước để gia súc có nước uống, đồng thời tích trữ cỏ khô.

Theo Hãng tin Reuters, nhiệt độ lạnh giá bất thường khiến máy kéo của nông dân không chạy nổi vì dầu diesel đã biến thành một loại gel. Người chăn nuôi phải dùng xe bán tải chạy xăng để vận chuyển cỏ khô cho vật nuôi ăn và dùng làm giường để giữ ấm.

Gia súc ở Texas phải uống nước đóng băng vì bão tuyết - Ảnh 2.

Gia súc của trang trại Austin Miles uống nước đóng băng. Ao mà gia súc thường uống cũng đã bị đóng băng tới mức không uống được - Ảnh: REUTERS

Kaylin Isbell, chủ trang trại ở Florence, Texas, cho biết vài con bò và cừu đã chết sau khi sinh. Gia súc sơ sinh dễ bị sốc do lạnh khi chúng rời khỏi tử cung ấm áp của mẹ, do đó Isbell phải mang cừu mới sinh vào phòng ngủ trong nhà để giữ ấm cho chúng.

Giá lạnh cũng giết chết những cây yến mạch mà Isbell trồng để chăn thả gia súc, buộc Isbell phải bán sớm hơn dự kiến khiến giảm lợi nhuận.

Lằn ranh sự sống

Gia súc ở Texas phải uống nước đóng băng vì bão tuyết - Ảnh 3.

Một con khỉ tại khu bảo tồn động vật hoang dã Primarily Primates ở San Antonio, Texas, năm 2010 - Ảnh: CNN

Sau khi mất điện và phần lớn bang Texas chìm trong bóng tối, nhiều loài tại khu bảo tồn động vật hoang dã Primarily Primates tại thành phố San Antonio đã chết cóng, gồm tinh tinh, khỉ, vượn, cáo và vô số loài chim.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng văn phòng của mình sẽ biến thành nhà xác, nhưng điều đó đã xảy ra" - Brooke Chavez, giám đốc điều hành Primarily Primates, nói với báo địa phương. Chavez nói thêm cô không biết sẽ có bao nhiêu con vật chết cho đến khi cơn bão giảm bớt.

Gia súc ở Texas phải uống nước đóng băng vì bão tuyết - Ảnh 4.

Khu bảo tồn động vật Primarily Primates ngập tuyết - Ảnh: CNN

Những gì mà Primarily Primates có thể làm là phải chọn những con vật mà họ có thể cứu. Khi sự cố mất điện xảy ra vào đầu tuần, Chavez và nhóm 12 người của cô bắt đầu kiếm máy sưởi và chăn để giữ ấm cho 400 con vật. Nhưng khi nhiệt độ giảm mạnh hơn, kế hoạch chuyển từ bảo vệ sang sơ tán.

"Tôi chưa từng đối mặt với quyết định tương tự. Phải quyết xem có thể cứu con vật nào", Chavez cho biết. Trong quá trình sơ tán, nhóm của Chavez đã gặp rất nhiều xác động vật chết cóng.

Gia súc ở Texas phải uống nước đóng băng vì bão tuyết - Ảnh 5.

Violet, tinh tinh sống tại Primarily Primates, là một trong số 12 con vật đã chết vì giá lạnh - Ảnh: Primarily Primates

Hàng triệu người Texas vật lộn trong giá buốt và mất điện Hàng triệu người Texas vật lộn trong giá buốt và mất điện

TTO - Tính tới 17-2 (giờ địa phương), hàng triệu người ở bang Texas, Mỹ đã trải qua ngày thứ 3 liên tiếp không có điện hay nhiệt để sưởi ấm trong lúc bão tuyết đang hoành hành.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận