Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Vừa có điện trở lại, dân Texas đối mặt tiếp chuyện mất nước

19/02/2021 10:42 GMT+7

TTO - Sau vài ngày chịu cảnh tối tăm, phần lớn bang Texas đã sáng đèn trở lại tối 18-2 giờ địa phương. Song hàng triệu người lại đối mặt với một chuyện đau đầu khác: thiếu nước uống do đường ống bị vỡ, giếng đóng băng và các nhà máy ngừng hoạt động.

Vừa có điện trở lại, dân Texas đối mặt tiếp chuyện mất nước - Ảnh 1.

Những người may mắn mua được nước uống đóng chai tại một cửa hàng tiện lợi ở thành phố Austin - Ảnh chụp màn hình NYT

Theo báo New York Times, tình trạng mất điện ở Texas cơ bản đã được giải quyết ổn thỏa. Tính đến tối 18-2 chỉ còn khoảng 374.000 hộ bị mất điện, một con số được cho là chấp nhận được so với con số 4 triệu hộ bị mất điện cách đây vài ngày.

Thở phào vì cuối cùng nhà cũng sáng đèn trở lại, chị Denise Gonzalez (40 tuổi) lại phải đau đầu vì chuyện nước nôi. Đường ống cấp nước cho nhà chị đã bị đóng băng khiến chị không thể tắm hay sử dụng nhà vệ sinh.

Suốt cả ngày 18-2, chị Gonzalez chỉ dành thời gian để gọi thợ sửa ống nước. Một số nghe máy và ra giá 3.000 USD chỉ để đánh giá thiệt hại. "Nếu tôi có 3.000 USD, tôi đâu có đi tới đây làm gì", chị Gonzalez nói với New York Times khi đang nhận thức ăn từ thiện tại một trung tâm cứu trợ cho lao động nghèo phía tây Dallas.

Thiếu nước sạch để uống và nước để sinh hoạt là tình cảnh chung của nhiều người Texas. Những người nhiều tiền thì mua nước đóng chai, đóng thùng để sử dụng. Số khác chấp nhận rủi ro nấu sôi nước từ vòi để uống hoặc làm tan băng tuyết để giội nhà vệ sinh.

Vừa có điện trở lại, dân Texas đối mặt tiếp chuyện mất nước - Ảnh 2.

Anh Paul Chukwu đi gom tuyết bên ngoài nhà để nấu lấy nước giội nhà vệ sinh vì bị cúp nước - Ảnh chụp màn hình NYT

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở các bệnh viện, theo New York Times. Một bệnh viện ở thành phố Austin phải cầu cứu và chuyển các ca bệnh nặng tới những bệnh viện khác vì không có nước. Một bệnh viện khác ở thành phố Houston phải thuê xe chở nước từ nơi khác chỉ để giội toilet.

Theo thống kê mới nhất của Ủy ban Chất lượng môi trường Texas, hơn 800 hệ thống nước công cộng phục vụ 162 trong số 254 quận của bang đã bị gián đoạn tính đến ngày 18-2 khiến 13,1 triệu người bị ảnh hưởng.

Chính quyền một số thành phố thừa nhận các nhà máy xử lý nước uống tại vòi đã ngừng hoạt động vì thời tiết khắc nghiệt. 

Người dân được khuyến khích tự nấu nước để uống với lời đảm bảo từ nhà chức trách rằng loại nước này an toàn để uống. Tại một số địa điểm, chính quyền cũng tổ chức phát nước đóng chai cho những người khó khăn, dễ bị tổn thương.

Đợt giá lạnh khắc nghiệt và bất thường chưa từng có đã khiến ít nhất 25 người chết, cuộc sống của nhiều người ở Texas bị đảo lộn. Lo sợ có thể bị lây nhiễm COVID-19 khi tới các trung tâm cứu trợ của chính quyền, một số gia đình đã chấp nhận ở nhà dù bị mất điện và cúp nước.

'Sa mạc' Texas bỗng thành Bắc Cực, 4 triệu người lạnh run vì mất điện

TTO - Một cơn bão mùa đông 'chưa từng có' đã khiến 1 người chết và khoảng 4 triệu người ở bang Texas, Mỹ bị mất điện, không thể sưởi ấm. Cơn bão tàn phá trên một vùng rộng lớn ở miền trung và miền nam, mang theo băng tuyết dày đặc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận